Kiến thức

Hướng dẫn tải bàn phím tiếng Nhật và cách sử dụng

Khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ muốn tải bàn phím tiếng Nhật để thực hành gõ. Để làm điều này, trước tiên bạn cần tìm hiểu hệ thống chữ viết hiragana, katakana, kanji và sử dụng chúng đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách tải bàn phím tiếng Nhật.

Kích hoạt tùy chọn nhập tiếng Nhật

Hầu hết các máy tính mua ở ngoài lãnh thổ Nhật Bản không có bàn phím tiếng Nhật (ảo) mặc định. Vì vậy, bạn cần duyệt qua các tùy chọn để hiển thị nó bên cạnh bàn phím thông thường của bạn (tiếng Anh hoặc cách khác). Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Trên PC Windows

Hệ điều hành của Microsoft sử dụng IME (Input Method Editor) làm mô-đun đầu vào cho các ngôn ngữ nước ngoài, bao gồm cả tiếng Nhật. Trên Windows 8 hoặc 7 (quy trình tương tự trên Windows Vista hoặc XP), bạn có thể làm như sau:

 1. Mở Control panel
 2. Trong “Clock, Language and Region”, nhấp vào nút “Input Language”.
 3. Thêm ngôn ngữ
 4. Chọn Japanese
 5. Nhấp vào “Enter”
 6. Kiểm tra “Windows Update” để cập nhật IME và bàn phím tiếng Nhật

Trên thanh taskbar, một biểu tượng mới sẽ được thêm vào danh sách các ngôn ngữ. Để chuyển từ ngôn ngữ nhập này sang ngôn ngữ nhập khác, bạn chỉ cần nhấp vào EN, sau đó nhấp vào “Japanese” và cuối cùng nhấn vào phím A để hiển thị あ. Phím tắt: phím Alt trái + Shift.

Trên Mac OS X

Trên Mac OS 10.10 Yosemite (quy trình tương tự trên tất cả Mac OS X), bạn có thể làm như sau:

 1. Mở System preferences
 2. Mở Keyboard
 3. Chọn Input language
 4. Nhấp vào nút “+”
 5. Chọn Japanese
 6. Nhấp vào “Enter”

Trên thanh menu, một biểu tượng cờ mới sẽ xuất hiện. Để chuyển từ ngôn ngữ nhập này sang ngôn ngữ nhập khác, bạn chỉ cần nhấp vào cờ rồi nhấp vào あ. Phím tắt: tạo trong Keyboard > Shortcuts (trước: Cmd + space). Lưu ý rằng Google đã phát triển IME riêng mà bạn có thể sử dụng thay vì IME của Microsoft.

Trên iPhone

Trên iOS 8 (quy trình hầu như không thay đổi kể từ đầu), bạn có thể làm như sau:

 1. Mở Settings
 2. Mở General
 3. Mở Keyboard
 4. Mở Keyboards
 5. Chọn “Add a keyboard”
 6. Chọn “Japanese – Romaji” hoặc “Japanese – Kana”

Để chuyển đổi ngôn ngữ nhập, bạn chỉ cần nhấp vào nút hình quả địa cầu (hoặc nhấn để hiển thị danh sách) nằm ở bên trái của phím cách.

Hướng dẫn viết Romaji

Để viết bằng tiếng Nhật, bàn phím sẽ tự động chuyển sang định dạng QWERTY gốc. Do đó, một số chữ cái có thể thay đổi vị trí. Nếu bạn chưa quen, hãy tham khảo hình ảnh dưới đây để tìm hiểu vị trí của từng phím của bàn phím QWERTY cũng như vị trí của dấu phẩy, dấu dừng đầy đủ, nguyên âm dài và các ký tự đặc biệt khác.

Bàn phím tiếng Nhật QWERTY

Khi bạn viết bằng tiếng Nhật, bạn sẽ sử dụng hệ thống Hepburn. Ví dụ: nếu bạn muốn viết “Kanpai” bằng tiếng Nhật, các ký tự La Mã của bạn sẽ tự động được hiểu thành kana (かんぱい) và sau đó là kanji (乾杯). Bạn có thể chuyển đổi giữa kana và kanji bằng cách sử dụng phím cách cùng với các phím mũi tên lên hoặc xuống.

Ngoài ra, sử dụng bàn phím tiếng Nhật cũng cho phép bạn viết các ký tự kana trực tiếp bằng cách sử dụng một phím cụ thể cho từng ký tự: đây được gọi là viết theo âm tiết. Chi phí khoảng từ 50 đến 100 đô la Mỹ.

Các tính năng cụ thể của tiếng Nhật

Tiếng Nhật có nhiều tính năng hơn là chỉ việc nhấn phím để hiển thị một chữ cái, và đôi khi cần sử dụng các ký tự đặc biệt với một chế độ hiển thị rất cụ thể. Vì vậy, bạn sẽ cần:

 • Nhấn phím “n” hai lần để hiển thị ん
 • Nhân đôi phụ âm của kana tiếp theo để hiển thị tsu nhỏ, ví dụ “tte” cho っ て
 • Viết âm đôi theo phiên âm, ví dụ: “rya” cho “り ゃ” hoặc “ja” / “jya” cho “じ ゃ”
 • Sử dụng “x” hoặc “l” để viết một chữ kana nhỏ, ví dụ: “texi” / “teli” cho て ぃ

Tuy nhiên, không có bất kỳ tính năng tích hợp nào dành cho furigana và việc sử dụng nó yêu cầu phần mềm rất cụ thể.

Phông chữ tiếng Nhật

Các hệ điều hành phổ biến cung cấp ít sự lựa chọn các loại phông chữ tiếng Nhật. Để có thể sử dụng các kiểu phông chữ Kana và kanji khác nhau, bạn có thể tải xuống các mẫu mong muốn từ các trang web như FreeJapaneseFonts.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi sử dụng tiếng Nhật.

Dekiru là Website học tiếng Nhật Online hàng đầu tại Việt Nam. Website học tiếng Nhật trực tuyến Dekiru.vn cung cấp đầy đủ mọi thông tin, kiến thức và kỹ năng để giúp các bạn chinh phục tiếng Nhật một cách hoàn hảo.

Related Articles

Back to top button