Kiến thức

Tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Chủ đề 3: Làm phiên dịch, giáo viên, hướng dẫn viên du lịch

Chủ đề 4: Du học

Chủ đề 5: Kinh doanh, hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc

Tiếng Trung là ngôn ngữ mà nhiều người quan tâm để buôn bán thương mại hoặc dễ dàng liên kết hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc. Hiện nay, việc đặt hàng từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc như Taobao, Tmall, 1688… là một nhu cầu phổ biến.

Phần II: Học tiếng Trung có khó không? Mất bao lâu để giao tiếp được?

1. Học tiếng Trung có khó không?

Hệ thống chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình, khác với hệ thống chữ latinh biểu âm trong Tiếng Việt, vì vậy khi mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy mơ hồ và gặp khó khăn trong việc học chữ Hán. Tuy nhiên, về phần nghe và nói, tiếng Trung có rất nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt, người học có thể nắm bắt và vận dụng nhanh chóng. Mặc dù Hán khó nhưng nó cũng có các quy tắc nhất định, khi đã quen mặt chữ, bạn sẽ cảm thấy tiếng Trung rất thú vị! Học bất kỳ cái gì cũng cần có sự đầu tư, học ngôn ngữ nào cũng cần phải có thời gian luyện tập, chỉ cần bạn không nản chí, sớm hay muộn bạn sẽ thành công.

2. Mất bao lâu để giao tiếp được?

Tiếng Trung có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt về ngữ pháp và phát âm. Do đó, người Việt thường học tiếng Trung trong một thời gian ngắn đã có thể giao tiếp bằng tiếng Trung. Thời gian để giao tiếp bình thường bằng tiếng Trung tùy thuộc vào lứa tuổi và sự đầu tư thời gian học, nhưng thường chỉ khoảng từ 2 đến 6 tháng.

Phần III: Nên học giản thể hay phồn thể?

Tùy vào mục đích học hoặc sở thích mà bạn chọn học giản thể hay phồn thể.

1. Khi nào học chữ giản thể?

Chữ Hán giản thể là dạng chữ được đơn giản hóa từ chữ Hán phồn thể. Vì vậy, chữ giản thể ít nét hơn rất nhiều, việc học cũng dễ dàng hơn. Chữ Hán giản thể được coi là chữ viết chính thống của Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trên toàn Trung Quốc đại lục. Nếu bạn muốn học để giao tiếp với người Trung Quốc, làm việc cho các công ty Trung Quốc, Đài Loan tại Việt Nam, hoặc du học Trung Quốc… bạn có thể học chữ giản thể.

2. Khi nào học chữ phồn thể?

Chữ phồn thể hiện nay được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hong Kong… Nếu bạn muốn sang Đài Loan du học hoặc xuất khẩu lao động, bạn nên học chữ phồn thể. Có người thì thích ý nghĩa của chữ phồn thể hơn nên mới chọn học loại chữ này. Ví dụ, chữ “爱” /ài/ có nghĩa là yêu. Ở dạng chữ phồn thể, ta có thể thấy bộ tâm (心 – trái tim), trong khi ở dạng giản thể thì không có. Vì nếu không có trái tim thì làm sao mà yêu được?

Phần IV: Mới bắt đầu thì học như thế nào?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với chữ Hán. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 7 bước học tiếng Trung.

7 bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

BƯỚC 1: Chọn giáo trình để theo học

 • Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới của Tiếng Trung Dương Châu
 • Giáo trình Hán ngữ 6 quyển
 • Giáo trình Boya
 • Giáo trình HSK
 • Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung

BƯỚC 2: Tìm hiểu các ghép âm, cách đọc phiên âm

Khi bắt đầu học tiếng Trung, đọc được phiên âm là điều cơ bản và quan trọng nhất. Để nhớ được mặt chữ, bạn có thể ghi nhớ qua hình ảnh hoặc ghi nhớ bằng các bộ thủ kèm câu chuyện.

BƯỚC 3: Tìm hiểu cấu tạo và cách viết chữ Hán

Các chữ Hán được cấu tạo từ các bộ thủ. Trong tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ mang một ý nghĩa khác nhau. Về cách viết chữ Hán, có 8 nét cơ bản và 7 quy tắc viết chữ Hán.

BƯỚC 4: Tích lũy vốn từ

Khi học một từ mới, bạn cần nhớ mặt chữ Hán và cách đọc của nó. Tích lũy vốn từ bằng cách học từ theo các mẫu câu, tự đặt ví dụ cho các từ. Có thể tạo flashcard để học từ vựng.

BƯỚC 5: Tập nghĩ, tập nói, tập viết bằng tiếng Trung

Thay vì suy nghĩ bằng tiếng Việt, hãy thử suy nghĩ bằng tiếng Trung. Nói nhiều hơn bằng tiếng Trung và tập viết bằng tiếng Trung. Nghe nhạc, xem phim, show truyền hình Tiếng Trung để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.

BƯỚC 6: Nghe nhạc, xem phim, show truyền hình Trung Quốc

Học tiếng Trung qua bài hát và xem phim Trung Quốc để hứng thú và hiệu quả cao.

BƯỚC 7: Tìm một người bạn nói chuyện bằng tiếng Trung

Tìm một người bạn cùng học tiếng Trung để luyện tập và trao đổi. Có thể tìm trên Facebook, trong các group học tiếng Trung hoặc khi chơi game.

Phần V: Tài liệu học tiếng Trung tìm ở đâu?

 1. Sách học tiếng Trung: Có thể tìm sách online hoặc mua ở các hiệu sách.
 2. Trang web học tiếng Trung: tiengtrung.vn, CCTV Learn Chinese, Huazhongwen, Lingohut, Dayday Up Chinese, Chineasy, Chinese Pod, Tiếng Trung Cầm Xu.
 3. Kênh YouTube học tiếng Trung: Tiếng Trung Dương Châu, Học tiếng Trung Cầm Xu, Kiara lah, Đạt Khựa | Cuộc sống ở Trung Quốc, Tiếng Hoa H.A.H.A.

Phần VI: Nên học tiếng Trung ở đâu?

Nếu bạn chỉ muốn học tiếng Trung vì đam mê hoặc mục đích cá nhân, bạn có thể tự học tiếng Trung ở nhà với các bài giảng miễn phí trên mạng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tiếng Trung một cách nghiêm túc, tốt nhất là đến các cơ sở đào tạo tiếng Trung để được học một cách bài bản. Dưới đây là một số trung tâm Tiếng Trung uy tín tại Hà Nội: Trung tâm Tiếng Trung Dương Châu, Trung tâm ThanhmaiHSK, Trung tâm Tiếng Trung Cầm Xu, Trung tâm Tiếng Trung Ánh Dương, Trung tâm tiếng Trung SOFL, Tiếng Trung Lạc Lạc, Trung tâm tiếng Trung Hoàng Liên.

Phần VII: Những vấn đề thường gặp khi học tiếng Trung

 1. Hay bị nhầm lẫn giữa các âm gần giống nhau
 2. Viết chữ Hán khó, nhanh quên
 3. Không có người luyện tập cùng

Lời khuyên khi học tiếng Trung

 1. Có đam mê và định hướng
 2. Tìm người học cùng
 3. Lựa chọn sách tốt để học
 4. Cài đặt các ứng dụng học tiếng Trung trên điện thoại
 5. Nên đến các cơ sở đào tạo tiếng Trung để được học một cách bài bản

CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP THÀNH CÔNG !!!

Related Articles

Back to top button