Kiến thức

15 cách dạy con của người Nhật hay nhất cha mẹ nên tham khảo

Việc giáo dục trẻ em từ sớm luôn là một ưu tiên đặc biệt đối với người Nhật. Trong cách dạy con của người Nhật, sự tự lập, lễ phép và thông minh luôn là những mục tiêu mà mọi trẻ em cần hướng đến. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 15 phương pháp dạy con tuyệt vời của người Nhật dưới đây và áp dụng cho gia đình của bạn.

phương pháp dạy con của người Nhật
Phương pháp dạy con của người Nhật

1. Sự khác biệt trong cách dạy con của người Nhật so với người Việt

Cách dạy con của người Nhật có nhiều điểm khác biệt so với người Việt. Một số điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất trong cách giáo dục con của cha mẹ Nhật và cha mẹ Việt bao gồm:

 • Trẻ em Nhật được tập ngủ riêng ngay từ khi còn bé, ngồi ghế ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm và được tập chơi một mình từ sớm.
 • Trẻ em Nhật ở độ tuổi đi học có thể đi bộ đến trường, học cách tự bắt xe buýt và tự đi chợ.
 • Trẻ em Nhật được dạy cách đối xử công bằng với mọi người, lễ phép và lịch sự khi giao tiếp với người lớn, cư xử tốt với bạn bè.
 • Trẻ em Nhật được tự do giải trí, vui chơi và học tập trong môi trường an toàn.

Sự tự do và sự phát triển tự nhiên của trẻ em ở Nhật Bản có thể phần lớn đến từ việc đất nước này cung cấp môi trường sống an toàn hơn so với Việt Nam. Với nền văn hoá và môi trường sống khác biệt, cách nuôi dạy con của Nhật và Việt Nam cũng sẽ có những khác biệt tương đối.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng phương pháp giáo dục con của người Nhật đang được nhiều nước trên thế giới học tập, trong đó có Việt Nam.

cach day con kieu nhat duoc danh gia cao
Cách dạy con kiểu Nhật được đánh giá cao

2. Tổng hợp 15 phương pháp dạy con nghe lời tốt nhất của người Nhật

2.1. Dạy con tính kỷ luật

Tính kỷ luật cần được hình thành ngay từ những năm đầu đời. Ở Nhật Bản, trẻ em được học cách tự ăn, tự ngủ từ sớm và học cách xếp hàng khi đi đường, xin lỗi khi làm sai và cảm ơn khi cần. Kỷ luật của trẻ em Nhật không được thể hiện bằng cách sử dụng đòn roi mà thay vào đó là sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng từ phía cha mẹ.

2.2. Dạy con sự tự tin và độc lập

Trong cách dạy con của người Nhật, trẻ em cũng được hướng dẫn về sự tự tin và độc lập. Trẻ sẽ phát triển thói quen tự chơi, tự ngủ và tự ăn từ những năm đầu đời. Nhờ có sự tập luyện sớm, trẻ luôn tự tin trong các hoạt động hàng ngày và được dạy cách tôn trọng và công bằng đối với mọi người và mọi nghề nghiệp. Ở trường học Nhật, các giáo viên luôn đối xử công bằng với tất cả các kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh.

Cha mẹ đôi khi nghĩ rằng con còn nhỏ nên không thể tự làm bất cứ việc gì hoặc đôi khi do sự bao bọc quá mức của cha mẹ, không muốn con tự làm việc. Tuy nhiên, đừng lo, con của bạn có thể tự làm những công việc nhỏ và chính nhờ sự tự lập này mà con có thể phát triển tốt hơn. Hãy học cách dạy con của người Nhật và ứng dụng phương pháp Montessori vào việc giảng dạy. Tại trường Sakura Montessori, các con đã có thể tự làm rất nhiều công việc mà không cần sự giúp đỡ từ giáo viên hoặc cha mẹ. Hãy cùng theo dõi các con nhé!

2.3. Dạy con nhận biết sự tôn trọng và công bằng

Trẻ em Nhật Bản được dạy cách coi trọng tất cả mọi người, bất kể giàu nghèo. Từ những năm đầu đời, trẻ em đã được dạy về việc cúi đầu và cảm ơn, chào hỏi với người lớn.

Trẻ em Nhật được dạy cách tôn trọng mọi người
Trẻ em Nhật được dạy cách tôn trọng mọi người

2.4. Dạy con tự giác

Tính tự giác của trẻ cần được hình thành ngay từ giai đoạn 2 – 3 tuổi. Trẻ em được khuyến khích tự xúc cơm, cầm đũa và tự vệ sinh cá nhân. Trẻ em ở Nhật Bản biết rõ việc mình phải làm và không chờ đợi để người lớn nhắc nhở hoặc làm hộ.

2.5. Khuyến khích con bộc lộ năng lực bản thân

Trong danh sách 15 phương pháp dạy con của người Nhật, việc khuyến khích con bộc lộ năng lực bản thân là điều mà tất cả các gia đình Việt nên noi theo. Cha mẹ Nhật luôn cố gắng khuyến khích và tạo cơ hội cho trẻ học những môn năng khiếu mà họ thích hoặc tham gia những buổi ngoại khóa, cắm trại cùng bạn bè.

2.6. Cha mẹ làm gương cho con

Cách dạy con của người Nhật yêu cầu cha mẹ trở thành tấm gương tốt để con trẻ noi theo. Nếu muốn con đọc sách, cha mẹ cần đọc sách cùng con; nếu muốn con nề nếp và kỷ luật, cha mẹ cũng cần làm điều đó trước. Một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình, nơi mà cha mẹ luôn là tấm gương cho con, sẽ phát triển và hình thành những phẩm chất tốt, phát triển toàn diện cả về tâm hồn và trí tuệ.

Cách dạy con của người Nhật - Cha mẹ Nhật làm gương cho con cái
Cách dạy con của người Nhật – Cha mẹ Nhật làm gương cho con cái

2.7. Cách dạy con khi bị bạn đánh

Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh luôn mang tính nhân văn và tinh tế. Cha mẹ Nhật luôn lắng nghe con và dạy con về nơi an toàn để trú ẩn và tâm sự khi bị bạn bắt nạt. Ngoài ra, người Nhật cũng sẽ hướng dẫn trẻ cách giải quyết vấn đề một cách an toàn để không ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn bè.

2.8. Cách khen con một cách tinh tế

Cha mẹ Nhật luôn khen con dựa trên hành động cụ thể mà trẻ đã làm tốt. Điều này giúp trẻ dễ dàng hình dung việc mình làm để làm hài lòng cha mẹ và sẽ lặp lại trong tương lai. Thay vì khen “Con giỏi quá” một cách chung chung, cha mẹ Nhật sẽ khen hành vi của trẻ như “Con hôm nay ăn rất ngoan”, “Con đã tự thay quần áo rất giỏi”.

2.9. Hỗ trợ và hướng dẫn trẻ trong việc nghiên cứu và tìm hiểu

Nước Nhật là một trong những quốc gia được đánh giá cao về việc giáo dục các thiên tài nhí nhờ vào phương pháp thông minh của cha mẹ. Người Nhật luôn cố gắng dạy con cách tìm hiểu và tự nghiên cứu vấn đề để đảm bảo trẻ hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Trẻ em được học cách sử dụng bản đồ để tìm đường, tra từ điển và tìm kiếm thông tin phù hợp với độ tuổi của mình thông qua các trò chơi bổ ích hàng ngày.

Trẻ được tự do khám phá và trải nghiệm

2.10. Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Cách dạy con của người Nhật giúp trẻ phát triển sự tự tin và lòng tự trọng bằng cách không chỉ trích những lỗi lầm của trẻ. Cha mẹ sẽ không sử dụng hình phạt về tinh thần hay đánh đòn để trừng trị con vì những lỗi mà trẻ mắc phải.

2.11. Không áp đặt hay quy chụp trẻ

Việc áp đặt hay quy chụp trẻ là một sai lầm mà đại đa số cha mẹ Việt gặp phải. Con trẻ cần cảm thấy thoải mái và tự do tinh thần để làm những điều mình thích. Cha mẹ Nhật không sử dụng lời lẽ tiêu cực với trẻ và không áp đặt trẻ trong mọi tình huống.

2.12. Kiên nhẫn với con

Trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 7 tuổi thường có những câu hỏi ngây ngô và thường hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Cha mẹ Nhật luôn lắng nghe và kiên nhẫn giải thích cho trẻ về cùng một vấn đề cho đến khi trẻ hiểu rõ và chuyển sang những câu hỏi khác.

Cách dạy con của người Nhật - Cha mẹ Nhật kiên nhẫn với trẻ
Cách dạy con của người Nhật – Cha mẹ Nhật kiên nhẫn với trẻ

2.13. Không nói về con của mình

Các bậc phụ huynh Việt đôi khi dành nhiều thời gian để nói về con của mình với tình hình tự hào. Ngược lại, người Nhật không có khái niệm khoe con để tránh làm cho trẻ trở nên tự cao tự đại. Họ tin rằng việc khen ngợi mà không có sự đáng xứng sẽ không mang lại lợi ích cho con và chỉ là hành động không cần thiết để khoe.

Nếu con bạn có điểm nổi bật hơn so với các trẻ khác, cha mẹ Nhật mong muốn sẽ có một cách tự nhiên để mọi người tự nhận ra điều này. Ví dụ, nếu con đỗ vào một trường nổi tiếng, con sẽ mặc đồng phục của trường và mọi người tự nhận ra thành quả của con.

2.14. Tổ chức các chuyến đi gia đình

Việc tổ chức các chuyến đi gia đình luôn là trải nghiệm tuyệt vời đối với trẻ. Cha mẹ Nhật thường xuyên tổ chức các hoạt động cắm trại hàng tuần hoặc hàng tháng để tạo sự gắn kết gia đình và giúp con có cơ hội tiếp xúc và khám phá thiên nhiên.

2.15. Dạy chữ cho con từ sớm

Trẻ em Nhật được dạy chữ từ sớm nhằm tăng cường khả năng tư duy, ghi nhớ và trí thông minh. Việc dạy chữ sớm theo phong cách Nhật thường sử dụng các đồ chơi thông minh phù hợp với độ tuổi của trẻ như bảng chữ cái và sách vở.

Cách dạy con của người Nhật - Dạy chữ sớm giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn
Cách dạy con của người Nhật – Dạy chữ sớm giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn

3. Lưu ý quan trọng cho cha mẹ khi dạy con 1 tuổi

Những nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con của người Nhật mà cha mẹ cần biết bao gồm:

 • Cho trẻ tiếp cận nhiều môi trường khác nhau: Trẻ em cần tiếp xúc với thiên nhiên và được tạo điều kiện để khám phá thế giới, giúp trẻ có kiến thức và nhận thức thông tin từ sớm.
 • Tôn trọng con trong quá trình dạy: Theo nghiên cứu, 3 tuổi là thời điểm bắt đầu hình thành cá nhân riêng. Vì vậy, trẻ cần được tôn trọng và khuyến khích phát triển sở thích riêng của mình.
 • Dùng ngôn từ nhẹ nhàng: Trẻ em luôn bắt chước lời nói và hành động của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng, gần gũi phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Dạy con đúng cách theo độ tuổi: Mỗi độ tuổi trẻ đều tò mò và thích thú với những vấn đề khác nhau. Cha mẹ thông minh sẽ nắm bắt từng thời điểm nhạy cảm của trẻ và định hướng cho trẻ trong việc phát triển kỹ năng mà trẻ yêu thích.
 • Không dỗ dành và nuông chiều trẻ: Cha mẹ Nhật không dỗ dành và nuông chiều con ngay cả khi con khóc hay phàn nàn. Điều này nhằm tránh trẻ phát triển những thói quen xấu và ảnh hưởng đến tương lai.
Cách dạy con của người Nhật - Dạy trẻ trên tinh thần tôn trọng cái tôi của trẻ
Cách dạy con của người Nhật – Dạy trẻ trên tinh thần tôn trọng cái tôi của trẻ

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Làm thế nào để phạt con theo cách của người Nhật?

Cha mẹ Nhật không sử dụng sự trừng phạt với đòn roi hay lời mắng. Nguyên tắc chung của người Nhật là nghệ thuật kỷ luật đúng cách. Cha mẹ sẽ nói riêng với trẻ khi trẻ mắc lỗi, không mắng mỏ con ở chốn đông người.

4.2. Có sách dạy con của người Nhật không?

Nhiều cuốn sách đã xuất hiện với phương pháp nuôi dạy con theo kiểu Nhật, bao gồm:

 • Cha mẹ Nhật dạy con tự lập
 • Tự nảy mầm và tự vươn lên
 • Chờ đến mẫu giáo là đã muộn
 • Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng
 • Ăn dặm kiểu Nhật
 • Nghệ thuật dạy con như là việc nhà của người Nhật

4.3. Làm thế nào để dạy con trong giai đoạn 0 tuổi theo kiểu Nhật?

Độ tuổi từ 0 tuổi được người Nhật đặc biệt chú trọng trong việc dạy con. Trẻ em được nuôi dưỡng tình yêu đối với sách vở, làm quen với những đồ chơi âm thanh thú vị và các trò chơi hấp dẫn để cải thiện kỹ năng nói sau này.

Bài viết trên đây chia sẻ về 15 phương pháp dạy con thông minh và tự lập của người Nhật mà cha mẹ nên học hỏi. Hãy liên hệ với Sakura Montessori để cập nhật thêm nhiều phương pháp giáo dục và nuôi dạy trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện nhất trong những năm đầu đời.

Related Articles

Back to top button