Kiến thức

Hướng dẫn cách đi tàu điện ở Nhật Bản từ A đến Z

Lạc trôi trong hệ thống tàu điện của Nhật Bản? Đừng lo, hãy theo bài viết này!

Chắc hẳn đối với những người mới lần đầu tới Nhật Bản sẽ trải qua cảm giác “lạc trôi” và tự hỏi “tôi là ai? Đây là đâu?” khi trải nghiệm sử dụng hệ thống tàu điện tại đây. Mọi người di chuyển tấp nập, vội vàng, lơ mơ vào lối ra cái nào cũng như cái nào như một ma trận. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách đi tàu điện ở Nhật Bản một cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất, và trải nghiệm “lần đầu” một cách dễ dàng suôn sẻ nhé!

Các loại tàu điện ở Nhật Bản

Tàu thường (Local, Kakueki-teisha hoặc Futsu-densha)

Tàu thường là loại tàu dừng ở tất cả các ga trên tuyến. Đây là loại tàu phổ biến nhất và vé cũng không đắt hơn so với các loại tàu khác.

Tàu nhanh (Rapid, Kaisoku)

Tàu nhanh là tàu bỏ qua một số điểm dừng so với tàu thường. Vé tàu nhanh không đắt hơn vé tàu thường nhiều.

Tàu tốc hành (Express, Kyuko)

Tàu tốc hành dừng ở ít điểm hơn so với tàu nhanh. Vé tàu tốc hành thường đắt hơn vé tàu nhanh trên cùng một tuyến.

Tàu tốc độ cao (Limited Express, Tokkyu)

Tàu tốc độ cao chỉ dừng ở những ga chính trên tuyến. Vé tàu tốc độ cao đắt hơn vé tàu tốc hành, thường từ 500 đến 4000 yên cho một người một lượt. Hãng JR (Japan Rail) thường thu thêm phí đặc biệt ngoài phí sử dụng chung, nhưng một số hãng tàu khác thì không thu phí này.

Tàu siêu tốc (Super Express, Shinkansen)

Shinkansen là tàu siêu tốc và được vận hành dưới sự quản lý của hãng JR. Shinkansen chạy trên những tuyến và làn đường riêng. Khi đi tàu này, bạn phải trả thêm phí sử dụng ngoài phí vé. Giá vé thường dao động từ 800 đến 8000 yên cho một người một lượt.

Các hạng ghế trên tàu

Thông thường, có hai loại hạng ghế trên tàu: ghế không đặt trước và ghế đặt trước.

Ghế không đặt trước có sẵn trên tất cả các loại tàu điện như tàu thường, tàu tốc hành và tàu tốc độ cao. Bạn không thể đặt vé cho những loại tàu này.

Ghế đặt trước sử dụng trên các loại tàu đường dài như shinkansen và một số tàu tốc độ cao khác. Mặc dù bạn phải trả thêm một khoản phụ phí nhỏ, nhưng ghế đặt trước đảm bảo bạn có chỗ ngồi và có thể chọn vị trí mình thích.

Mua vé tàu

Mua vé tại máy bán tự động (lộ trình ngắn)

Sau khi đã lên kế hoạch cẩn thận cho lịch trình của bạn, bạn có thể đến máy bán vé tự động và làm theo các bước sau:

 1. Tìm điểm đến và giá vé tương ứng trên bản đồ được hiển thị trên máy. Bạn sẽ thấy tuyến tàu bạn muốn đi, các trạm dừng và giá vé hiển thị ngay cạnh tên các trạm.
 2. Đưa tiền vào máy. Hầu hết các máy chấp nhận tiền xu có mệnh giá 10, 50, 100, 500 yên và tiền giấy có mệnh giá từ 1000 yên trở lên.
 3. Chọn số lượng vé muốn mua. Máy sẽ hiển thị mặc định số lượng là 1. Nếu bạn muốn đi một mình, bạn có thể bỏ qua bước này.
 4. Nhấn vào nút hiển thị số tiền vé bạn phải trả để xác nhận và thanh toán.
 5. Lấy vé và nhận lại tiền thừa (nếu có).

Một số điểm lưu ý khi mua vé tự động là tên các địa điểm có thể chỉ được ghi bằng tiếng Nhật. Nếu không tìm được điểm đến và giá vé tương ứng, bạn có thể mua vé rẻ nhất. Sau khi đến nơi, bạn có thể trả phần tiền thiếu còn lại.

Mua vé tại quầy bán vé

Để mua vé tại quầy, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin sau:

 • Mã số hành khách
 • Ngày đi
 • Trạm khởi hành
 • Trạm đến
 • Hạng thường hoặc hạng xanh
 • Ghế đã đặt trước hoặc chưa đặt trước

Nếu bạn muốn giữ ghế, bạn cần cung cấp thêm thông tin về:

 • Tên tàu và mã số hoặc giờ khởi hành
 • Ghế có phòng hút thuốc hoặc không

Nếu bạn không nói được tiếng Nhật nhưng đã lên lịch trình, bạn có thể viết thông tin ra một tờ giấy nhỏ và đưa cho nhân viên để họ giúp bạn mua vé một cách dễ dàng và thuận tiện. Có một số mẫu đơn đặc biệt cho mục đích này được cung cấp tại các nhà ga, nhưng hiếm khi hành khách sử dụng chúng.

Sau khi mua vé, bạn có thể tiến ngay đến cổng soát vé để vào khu vực cho khách đã soát vé. Tại cổng soát vé tự động, đưa vé vào khe, bước qua cửa và nhận lại vé ở đầu bên kia. Nếu bạn sử dụng thẻ IC thay vé, hãy đặt thẻ ở vị trí đọc thẻ khoảng 1 giây.

Nếu bạn sử dụng JR Pass, bạn không thể sử dụng cổng tự động và phải đi qua cổng có nhân viên soát vé.

Để vào khu vực lên shinkansen, bạn cần đi qua cổng soát vé lần hai hoặc nhiều vé riêng lẻ. Những vé này thường được đóng dấu cẩn thận.

Để tìm cửa lên tàu, bạn có thể tìm theo tuyến và theo dõi chỉ dẫn. Hầu hết các chỉ dẫn quan trọng đều được viết bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, và đôi khi còn có tiếng Trung và tiếng Hàn nữa.

Tại rất nhiều trạm lên tàu, các dấu hiệu trên sàn sẽ cho bạn biết cổng lên tàu ở đâu. Hành khách đứng đợi sẽ xếp hàng phía sau dấu hiệu đó. Những người lái tàu đã được đào tạo để dừng tàu sao cho cửa tàu đúng vị trí. Tàu sẽ dừng chính xác hoặc chỉ lệch 1 vài centimet so với nơi hành khách đang đứng đợi.

Trên sàn tàu chạy đường dài, còn có các dấu hiệu khác nhau như số toa, toa ghế thường hay toa ghế xanh, ghế đã đặt trước hay không đặt trước, có ghế để hút thuốc hay không.

Hãy đợi cho hành khách ở chuyến vừa đến ra khỏi tàu trước khi lên. Chú ý đừng chặn cửa tại nhà ga, đặc biệt là khi tàu đông đúc. Và đừng quên để cặp, túi xách xuống sàn hoặc trên giá để giữ an toàn cho hành lý của mình.

Một điều thú vị khi đi tàu điện ở Nhật là bạn có thể thấy nhiều người đọc sách, ngủ hoặc sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc nói chuyện điện thoại trên tàu điện là cấm kị. Ngoại trừ phần lối vào của tàu shinkansen và tàu tốc độ cao.

Bến tiếp theo mà tàu dừng và các tuyến kết nối sẽ được thông báo bằng tiếng Nhật. Trên shinkansen và một số tuyến, thông báo cũng được thực hiện bằng tiếng Anh. Shinkansen và những tàu mới có các bảng điện tử hiển thị điểm dừng tiếp theo trên từng toa.

Tên các ga ở trạm đến được ghi bằng chữ kanji, hiragana và tiếng Anh. Tên ga trước và ga tiếp theo cũng được ghi trên các bảng thông báo.

Khi đến điểm đến, bạn cần đưa vé vào máy soát như khi đi vào để ra khỏi ga. Nếu bạn trả vé bằng tiền mặt, vé sẽ được trữ trong máy. Nếu bạn không trả đúng số tiền vé, bạn có thể làm giao dịch tại các máy just& ulez_cdf3c”Adjustment” để trả phần chênh lệch.

Trường hợp không có máy này, bạn có thể trả tiền tại cổng có nhân viên canh gác.

Với những thông tin hướng dẫn cách đi tàu ở Nhật Bản, hy vọng rằng các bạn độc giả của chúng tôi, dù là người mới đến đất nước này, sẽ không còn lo lắng và có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí khi di chuyển!

Related Articles

Back to top button