Kiến thức

BÍ QUYẾT…! HỌC TỪ VỰNG TIẾNG HÀN HIỆU QUẢ!

Trải nghiệm học từ vựng tiếng Hàn

Đầu tiên, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp để học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả. Làm thế nào để học được nhiều từ vựng? Cách học từ vựng tiếng Hàn để nhớ lâu… Cấu tạo của ngôn ngữ tiếng Hàn rất phong phú và đa dạng. Những loại từ như từ đồng âm trái nghĩa, từ mượn từ tiếng Hán và tiếng Anh đều gây khó khăn cho người học. Ngoài ra, còn có tiếng lóng và từ vựng địa phương mà người học có thể gặp trong giao tiếp hàng ngày với người Hàn. Vì vậy, để học từ vựng hiệu quả, các bạn có thể áp dụng các cách học sau:

Liên kết các từ vựng với nhau

Hãy thử liên kết từ mới với các từ vựng liên quan bằng cách sử dụng công cụ như biểu đồ các từ duy (mind map). Điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu các từ đã học mà còn tăng vốn kiến thức về từ vựng và các từ liên quan. Ví dụ, bạn có từ mới là 집 (ngôi nhà). Liên tưởng đến danh từ là các bộ phận của 집 – mái nhà, trần nhà, tường… Liên tưởng đến động từ là các việc bạn có thể làm với 집 – xây nhà, chuyển nhà… Liên tưởng đến tính từ là các từ mô tả về 집 – nhà mới, cũ, đẹp…

Sử dụng biểu đồ từ duy (mind map) để học từ vựng

Đặt câu với từ mới học

Sau khi đọc và hiểu nghĩa của từ mới, hãy đặt câu với từ đó, theo ý bạn hiểu. Bạn có thể viết câu văn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Ví dụ, khi học từ 학교 (trường học), bạn có thể viết câu 학교에 갑니다 (tôi đi đến trường). Ban đầu, khi bạn mới học trình sơ cấp, bạn có thể đặt những câu đơn giản bao gồm chủ ngữ + động từ. Sau đó, khi bạn học lên trình độ cao hơn, bạn có thể tạo ra các ví dụ phức tạp hơn với cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn và kết hợp nhiều từ vựng với nhau. Học từ vựng qua cách đặt câu như thế này không chỉ giúp bạn tích lũy vốn từ vựng mà còn cải thiện kỹ năng viết của bạn.

Học từ vựng theo chủ đề

Hãy nhóm các từ vựng theo từng chủ đề và học. Ví dụ, học theo chủ đề nghề nghiệp, ta có: đạo diễn, đầu bếp, diễn viên, dược sĩ. Học từ vựng theo chủ đề như thế này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và dễ liên tưởng hơn.

Học từ vựng Hán Hàn

Một lợi thế của người Việt khi học tiếng Hàn là khoảng 60% từ tiếng Hàn bắt nguồn từ gốc tiếng Hán, tương tự như tiếng Hán Việt trong tiếng Việt. Bạn nên học từ gốc Hán theo gốc từ, ví dụ “가” gốc Hán là “ca, giá, giả, gia, giai, hạ, khả” “공” là “công, cống, cộng”. Ví dụ, từ “가공” có nghĩa là gia công, “가능” có nghĩa là khả năng. Tương tự, từ tiếng Việt “cộng đồng” sẽ là “공동”. Học từ vựng Hán Hàn như vậy không chỉ giúp bạn học dễ dàng hơn mà còn tăng khả năng tư duy logic từ vựng.

Học từ vựng bằng hình ảnh và flashcards

Thay vì ngồi lẩm nhẩm và nhìn đi nhìn lại từ mới, bạn có thể học từ qua hình ảnh. Hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ cao hơn gấp 9 lần so với chữ cái thông thường. Bạn cũng có thể tạo flashcards, ghi từ mới một mặt và ngữ nghĩa của từ ở mặt kia. Đặt chúng ngẫu nhiên trên sàn nhà và khi nhìn thấy mặt có từ mới, hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó. Khi nhìn thấy mặt có ngữ nghĩa, hãy cố gắng ghi nhớ từ đó là từ nào.

Flashcards tiếng Hàn

Ôn lại từ mới thường xuyên

Nếu bạn không ôn lại từ mới mà bạn đã học, việc học sẽ không có ý nghĩa. Đừng chỉ đọc từ mới một lần và bỏ quên nó. Ôn lại từ vựng một cách thường xuyên để nó có thể nằm trong trí nhớ dài hạn. Có nhiều cách để ôn lại từ như đọc lại trong sổ ghi chú, áp dụng vào thực tế, nghe nói chúng thật nhiều lần…

Trên đây là những phương pháp học từ vựng tiếng Hàn mà mình đã trải nghiệm và thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp khác để học tốt hơn. Ngoài ra, có rất nhiều bài chia sẻ về phương pháp, lộ trình tự học tiếng Hàn để đạt được Topik 5 và trở thành phiên dịch mà mình đã gửi tới cộng đồng học tiếng Hàn. Các bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tự học tiếng Hàn trực tuyến qua video bài giảng của mình.

P/s: Tất cả việc sao chép mà không được sự đồng ý của tác giả “Trang Korean” đều là vi phạm bản quyền.

Related Articles

Back to top button