Kiến thức

Đi XKLĐ Đài Loan 2023 và 9 điều nhất định phải biết (Mới)

Ngày cập nhật mới nhất: 14/06/2023

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2023 đang trở thành xu hướng của người lao động trẻ hiện nay, thay thế cho việc tìm việc làm trong nước. Mặc dù không yêu cầu quá cao về trình độ, ngoại hình hay kinh nghiệm làm việc, người lao động Việt vẫn có thể kiếm được lương cao và công việc ổn định. Tuy nhiên, với những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm và có nhiều câu hỏi cần giải đáp, đi XKLĐ Đài Loan cần cập nhật những thông tin mới nhất từ Năm Châu IMS, như bạn đang đọc dưới đây.

I. Có nên đi XKLD Đài Loan không?

Với mong muốn cải thiện cuộc sống từ mức lương cao, nhiều người đã chọn đi XKLD Đài Loan. Nhiều người lao động Việt Nam chọn Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan là quốc gia để làm việc hàng năm. Đài Loan có nền văn hóa khá tương đồng với Việt Nam và yêu cầu về trình độ và chuyên môn không quá cao, do đó, được ưu ái hơn. Ngoài ra, năm 2019, Đài Loan có nhiều chính sách hấp dẫn và bảo đảm quyền lợi cho người lao động, điều này cũng là một yếu tố bạn nên xem xét khi đi XKLD Đài Loan 2023.

II. Chi phí đi XKLD Đài Loan 2023 bao nhiêu?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi đi làm việc tại Đài Loan hiện nay. Chi phí đi XKLD Đài Loan khá hợp lý, không quá cao so với người Việt. Theo dự tính, tổng chi phí đi XKLD Đài Loan sẽ dao động từ 5.000 – 7.000 USD/người, tương đương khoảng 100-120 triệu đồng. Mức phí XKLD Đài Loan sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm và đơn hàng.

Chi phí đi XKLD Đài Loan ở các ngành nghề HOT nhất hiện nay cụ thể như sau:

1. Phí đi đơn hàng công xưởng

Phí đi đơn hàng công xưởng Đài Loan cao nhất trong số tất cả các đơn hàng đi Đài Loan. Phí đi dao động từ 80 – 120 triệu đồng cho hợp đồng 3 năm. Trong trường hợp người lao động không đủ phí, công ty sẽ hỗ trợ vay vốn bằng 2 hình thức: cung cấp hồ sơ để người lao động vay vốn tại ngân hàng địa phương với số tiền 50 triệu đồng hoặc vay vốn tại ngân hàng tài chính Đài Loan với số vốn 80 triệu đồng.

2. Phí đi đơn hàng hộ lý

Đơn hàng hộ lý chủ yếu làm việc trong việc dưỡng lão. Công việc cụ thể là chăm sóc người già và người bệnh. Phí đi hộ lý tại Đài Loan tương đối rẻ, từ 70 triệu đồng đến 90 triệu đồng cho hợp đồng 3 năm. Lao động đi đơn hàng hộ lý cũng được hỗ trợ vay vốn tương tự như khi đi đơn hàng công xưởng.

3. Phí đi đơn hàng giúp việc

Phí đi đơn hàng giúp việc khá rẻ, chỉ từ 29,5 triệu đồng cho hợp đồng 3 năm. Phí này không quá cao, do đó người lao động có thể tự lo để bằng cách vay tiền từ người thân, bạn bè. Nếu không đủ tiền để đi, người lao động cũng có thể cung cấp hồ sơ để vay vốn tại ngân hàng địa phương.

III. Mức lương XKLD Đài Loan 2023 bao nhiêu?

Mục đích chính của người lao động Việt khi đi nước ngoài là kiếm tiền để cải thiện cuộc sống. Do đó, mức lương XKLD Đài Loan là vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi đi XKLD Đài Loan, mức lương cơ bản Đài Loan tính từ ngày 1/1/2021 là 24.000 đài tệ (~19 triệu đồng), chưa tính tiền tăng ca, làm thêm giờ hoặc thưởng nghỉ lễ theo quy định. Đây là mức lương khá hấp dẫn cho những người lao động trình độ và kinh nghiệm ít. Trước đó, mức lương cơ bản Đài Loan là 23.800 đài tệ. Như vậy, mức lương cơ bản của Đài Loan luôn tăng theo các năm.

Mức lương XKLD Đài Loan khác nhau tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và ngành nghề của mỗi người. Mức lương khởi điểm trung bình cho người lao động khi sang Đài Loan là 15 – 19 triệu đồng, chưa tính thời gian làm thêm và các chế độ khác.

Người lao động đi XKLD Đài Loan cũng được hưởng nhiều chế độ khác như bảo hiểm lao động, tai nạn lao động, nghỉ phép… Hoặc bạn có thể tham khảo mức lương cơ bản đã được điều chỉnh từ 23.100 đài tệ/tháng lên 24.000 đài tệ/tháng:

 • Mức lương công nhân xưởng: 24.000 đài tệ/tháng, chưa tính tiền tăng ca
 • Mức lương hộ lý viện dưỡng lão Đài Loan là 24.000 đài tệ/tháng
 • Mức lương giúp việc Đài Loan: 17.000 đài tệ/tháng

Lương của giúp việc không tăng theo mức lương cơ bản, nhưng người lao động sẽ được chủ nhà miễn phí tiền ăn và tiền ở trong quá trình làm việc. Hơn nữa, nếu đã làm việc lâu dài và có kinh nghiệm, người lao động có thể thương lượng mức lương với chủ để tăng lương.

IV. Điều kiện đi XKLD Đài Loan 2023 cần những gì?

Đài Loan là quốc gia khá dễ chọn người lao động, đặc biệt là không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm hoặc ngoại hình. Do đó, điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan 2023 khá đơn giản, người lao động không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định đi, hãy tìm hiểu về yêu cầu sức khỏe, độ tuổi và nội dung tuyển dụng trước khi tham gia buổi phỏng vấn để tự tin hơn. Cụ thể:

1. Độ tuổi đi XKLD Đài Loan

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Đài Loan từ khoảng 20 – 35 tuổi áp dụng cho cả nam và nữ. Có biên độ tuổi rộng tới 50 tùy thuộc vào công việc, đặc biệt là đơn hàng giúp việc gia đình rất dễ chọn. Riêng đối với đơn hàng hộ lý viện dưỡng lão, độ tuổi tối đa là 38. Tuy nhiên, người lao động lớn tuổi vẫn có thể sang Đài Loan làm việc.

2. Điều kiện về ngoại hình

Chiều cao nam từ 1,6m trở lên và nặng từ 50kg trở lên; nữ từ 1,5m trở lên và nặng từ 45kg trở lên.

3. Trình độ học vấn

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông (cấp 2) trở lên, thậm chí không yêu cầu bất kỳ trình độ nào. Không cần có bằng cấp chuyên môn như đại học, cao đẳng. Điều kiện về trình độ và học vấn đi xuất khẩu lao động Đài Loan khá linh hoạt, với điều kiện này, bất kỳ người lao động nào cũng có thể đi làm việc tại Đài Loan.

4. Điều kiện sức khỏe

Bạn cần có giấy khám sức khỏe do bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chứng nhận. Người lao động sẽ được khám tại bệnh viện do công ty chỉ định, những bệnh viện này được cấp phép khám sức khỏe cho người lao động đi XKLD Đài Loan theo quy định của Bộ Lao động.

Các bệnh truyền nhiễm như HIV, Giang mai, Lao, Phổi không thể đi làm việc tại Đài Loan. Tuy nhiên, người lao động mắc viêm gan B vẫn có thể đi làm việc tại Đài Loan.

5. Điều kiện khác

Để đi làm việc tại Đài Loan, người lao động cũng cần đáp ứng một số điều kiện khác như: không có tiền án tiền sự, không bị cấm nhập cảnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm… và có đủ năng lực hành vi dân sự.

V. Quy trình đi XKLD Đài Loan 2023

Dưới đây là quy trình xuất khẩu lao động đi Đài Loan để giúp bạn hiểu rõ hơn từng bước:

 1. Tự làm hộ chiếu và lý lịch tư pháp tại địa phương.
 2. Chuẩn bị tiền làm thủ tục.
 3. Tìm công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín để làm thủ tục.
 4. Tham gia khóa học tiếng tại công ty, khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định.
 5. Tham gia ứng tuyển vào từng đơn hàng.
 6. Nhận thông báo để ký và lăn dấu tay để làm thẻ visa.
 7. Hoàn thành việc nộp số tiền chi phí còn lại theo quy định.
 8. Được công ty đưa đón ra sân bay để xuất cảnh. Sau khi đến Đài Loan, sẽ có người của công ty đón bạn về ký túc xá để ổn định chỗ ở. Bạn có thể yên tâm.

VI. Hồ sơ thủ tục đi xuất khẩu Đài Loan

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng là một phần thông tin mà nhiều người quan tâm. Về cơ bản, thị trường Đài Loan dễ tính, do đó, hồ sơ đi XKLD Đài Loan cũng đơn giản không quá phức tạp. Sau khi đăng ký, trung tâm xuất khẩu lao động Năm Châu IMS sẽ hỗ trợ bạn làm hồ sơ chi tiết và đầy đủ nhất. Hồ sơ cơ bản bao gồm: hộ chiếu người lao động, giấy xác nhận tiền án tiền sự, giấy khám sức khỏe, thẻ visa (khi xin visa, lao động phải trực tiếp đến phỏng vấn và lấy dấu vân tay tại Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội)

Khi lên làm thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động sẽ được hướng dẫn làm toàn bộ hồ sơ và các thủ tục cần thiết cho việc xuất cảnh.

VII. Đi XKLD Đài Loan nên chọn đơn hàng nào?

Có nhiều lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy tham khảo danh sách các đơn hàng XKLD Đài Loan mới nhất năm 2023 dưới đây:

 1. Ngành xây dựng
 2. Ngành cơ khí
 3. Công nhân chế biến thực phẩm
 4. Ngành chế biến thủy hải sản
 5. Ngành dệt may
 6. Ngành lắp ráp linh kiện điện tử
 7. Đơn hàng giúp việc gia đình, hộ lý viện dưỡng lão
 8. Giúp việc gia đình

Hãy xem thêm các đơn hàng XKLD Đài Loan để có sự lựa chọn tốt nhất!

VIII. Những thắc mắc thường gặp về XKLD Đài Loan

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin hữu ích:

Câu 1 – Hợp đồng XKLD Đài Loan trong vòng mấy năm?

Thông thường, hợp đồng XKLD Đài Loan có thời hạn 3 năm, nhưng có trường hợp hợp đồng chỉ kéo dài hơn 2 năm. Từ năm 2023, bạn có thể gia hạn hợp đồng tối đa là 12 năm. Điều này giúp bạn yên tâm làm việc tại Đài Loan mà không lo bị ngắt quãng hoặc phải làm lại hồ sơ.

Câu 2 – Quyền lợi lao động của người Việt tại Đài Loan?

Đài Loan là một trong những quốc gia có chính sách lao động hấp dẫn và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Quyền lợi cơ bản như thời gian làm việc, nghỉ ngơi, số ngày nghỉ lễ, nghỉ phép, chế độ làm thêm giờ, khám bệnh theo định kỳ… được đảm bảo. Đài Loan cũng có những chính sách riêng áp dụng cho người lao động và thực thi rất nghiêm minh. Bạn có thể an tâm.

Câu 3 – Thời gian xuất cảnh đi XKLD Đài Loan trong bao lâu?

Thời gian xuất cảnh đi XKLD Đài Loan 2023 rất nhanh chóng, không mất nhiều thời gian như các nước khác. Thậm chí, có những đơn hàng rất nhanh, chỉ cần một tháng người lao động đã có thể xuất cảnh. Tùy thuộc vào từng đơn hàng và ngành nghề, công ty xuất khẩu lao động sẽ thông báo thời gian xuất cảnh cho người lao động để chuẩn bị.

Câu 4 – Cách đăng ký đi XKLD Đài Loan như thế nào?

Đăng ký đi XKLD Đài Loan năm 2023 dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào các công ty xuất khẩu lao động chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, có nhiều công ty, trung tâm xuất khẩu lao động uy tín để thuận lợi và yên tâm sang Đài Loan làm việc. Năm Châu IMS là một trong những công ty uy tín để bạn lựa chọn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

 • Cách 1: Liên hệ trực tiếp qua Hotline 0981 057 683 – 0981 628 599 hoặc 0967 620 068
 • Cách 2: Để lại thông tin trên website: namchauims.com hoặc liên hệ qua Fanpage: https://www.facebook.com/NamChauIMS/
 • Cách 3: Đến trực tiếp trụ sở chính, các chi nhánh văn phòng ở các tỉnh hoặc trung tâm đào tạo.

Trụ sở chính: Tầng 8, tòa Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Trung tâm đào tạo: Số 65A đường N12, khu Đồng Sậy – Trẫm sau thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Câu 5 – Một số kinh nghiệm khi phỏng vấn đi XKLD Đài Loan

Buổi phỏng vấn là một phần quan trọng để quyết định bạn được nhận hay không. Do đó, chuẩn bị kinh nghiệm trước sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Trước buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị đầy đủ thông tin, học tiếng Trung giao tiếp cơ bản, tìm hiểu về phong tục tập quán và phong cách làm việc của người Đài Loan, thông tin về công ty và nhà máy để tạo ấn tượng tốt. Hãy mặc đồng phục nghiêm túc và trang trọng, không nhuộm tóc hay làm những kiểu tóc phức tạp, không trang điểm quá đậm. Hãy tạo tâm lý tốt và luôn tự tin khi trả lời câu hỏi.

Một số kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu lao động Đài Loan là hãy nghiêm túc, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và tỏ thái độ chăm chỉ và chịu khó. Một số câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn XKLD Đài Loan là bạn có hút thuốc không? Bạn có chơi game không? Bạn đã từng làm việc gì?…

Câu 6 – Nên đi XKLD Đài Loan hay Nhật Bản?

Nhật Bản và Đài Loan đều là những quốc gia có số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc rất nhiều hiện nay. Đối với những người chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra bởi Nhật Bản, Đài Loan có yêu cầu về độ tuổi, kinh nghiệm và trình độ dễ dàng hơn rất nhiều. Nguồn lao động tại Việt Nam thường có nguồn tài chính hạn hẹp, do đó việc đi Nhật Bản thường khó khăn hơn do chi phí làm việc ở đất nước này cao hơn Đài Loan rất nhiều.

Nếu bạn đảm bảo được các tiêu chuẩn đúng mực của Nhật Bản, bạn cũng có thể xem xét lựa chọn, tuy nhiên để dễ dàng và tránh nhiều rủi ro, bạn có thể chọn đi XKLD Đài Loan. Cả hai quốc gia đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, bạn có thể xem xét và đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.

Nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể tham khảo thông tin về xuất khẩu lao động đến các quốc gia khác để so sánh và đưa ra quyết định tốt nhất:

 • Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Xuất khẩu lao động Canada
 • Xuất khẩu lao động Ba Lan

Câu 7 – Có thể đi XKLD Đài Loan nếu có hình xăm không?

Nếu bạn đi XKLD Nhật Bản, rất khó để được chấp nhận nếu có hình xăm. Tuy nhiên, khi đi XKLD Đài Loan, vẫn có thể được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu hình xăm quá lớn hoặc quá nổi, bạn nên xóa hình xăm trước khi làm việc ở Đài Loan để đảm bảo an toàn và tăng cơ hội được nhận đơn hàng.

Câu 8 – Có khoản khấu trừ nào khi đi XKLD Đài Loan không?

Tiền lương lao động sẽ có các khoản khấu trừ như:

 • Tiền khám sức khỏe
 • Phí làm thẻ cư trú
 • Tiền bảo hiểm
 • Thuế thu nhập
 • Phí quản lý và môi giới

Câu 9 – Có ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn khi đi XKLD Đài Loan?

Ở Việt Nam, có 3 ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi XKLD Đài Loan là Agribank, Vietinbank và ngân hàng chính sách xã hội. Bạn có thể tới trực tiếp từng ngân hàng hoặc liên hệ với Năm Châu IMS để tìm hiểu thủ tục vay vốn. Công ty xuất khẩu lao động cũng sẽ cung cấp một bộ hồ sơ để bạn vay vốn từ ngân hàng địa phương đi XKLD Đài Loan.

Câu 10 – Cận thị có đi XKLD Đài Loan được không?

Thị trường lao động Đài Loan dễ chọn, vì vậy những trường hợp cận nhẹ vẫn có thể đi XKLD Đài Loan. Tuy nhiên, nếu mắc cận nặng, sẽ hơi khó khăn.

Câu 11 – Bị viêm gan B có đi XKLD Đài Loan được không?

Có thể đi được, trừ đơn hàng liên quan đến thực phẩm. Đối với các ngành nghề khác, hầu như vẫn chấp nhận người lao động bị viêm gan B.

Câu 12 – Công ty XKLD Đài Loan nào uy tín nhất?

Hiện nay, có rất nhiều công ty XKLD Đài Loan uy tín. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn, bạn có thể tham

Related Articles

Back to top button