Du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu tiền mới nhất 2023

Du học Nhật Bản 2023 có đắt đỏ không? Để tìm hiểu về chi phí du học Nhật Bản 2023, hãy cùng Edutime đọc qua bài viết này nhé!

Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu tiền mới nhất 2023

So sánh với các nước phương tây như Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc, Nhật Bản là quốc gia đạt tiêu chuẩn giáo dục và kinh tế cao ở châu Á.

Theo bảng xếp hạng của OECD (Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển), Nhật Bản đứng thứ 2 về mức độ giáo dục cho người trưởng thành, chỉ sau Canada. Trong khi Mỹ, với các trường Đại học hàng đầu thế giới, chỉ đứng ở vị trí thứ 6.

Với nền giáo dục chất lượng cao và nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu khi du học sinh quốc tế chọn Châu Á để theo học.

1. Du học Nhật Bản 2023 đắt hay rẻ?

Du học Nhật Bản 2023 đắt hay rẻ?

Tại Nhật Bản, đồng Yên là đồng tiền có sức mạnh hàng đầu ở Châu Á. So với các quốc gia phương Tây, chi phí du học Nhật Bản chỉ khoảng ⅓ chi phí cho 1 năm học.

Mức chi phí du học Nhật Bản dao động từ 200 – 300 triệu đồng mỗi năm. Bạn cũng được phép làm thêm để cải thiện chi phí. Hãy cùng chúng tôi phân tích xem du học Nhật Bản đắt hay rẻ nhé.

Các chương trình đào tạo ở Nhật Bản đa dạng với nhiều mức học phí khác nhau

Ở Nhật Bản, không có nhiều trợ cấp cho sinh viên quốc tế như một số nước Châu Âu. Tuy nhiên, các chương trình đào tạo tại Nhật có chi phí rất phù hợp. Bạn có thể tự xem xét tài chính gia đình để chọn mức học phí phù hợp.

Hầu hết du học sinh Việt Nam đến Nhật sẽ học tiếng Nhật trong năm đầu tiên. Sau đó, tuỳ vào mục đích của mỗi người, họ có thể tiếp tục học đại học, học nghề và làm việc hoặc quay trở về Việt Nam.

Các trường Nhật Ngữ ở Nhật cho phép bạn đóng học phí cho 1 năm học hoặc đóng theo kỳ ½ năm học. Tuỳ thuộc vào tài chính và thỏa thuận với trường để chọn chương trình đào tạo phù hợp nhất.

Mức chi phí du học Nhật Bản 2023 đáng để bạn cân nhắc

 • Các chương trình tiếng Nhật có mức học phí từ 100 – 180 triệu đồng mỗi năm. Một số trường bao gồm cả tiền ký túc xá, nhưng phần lớn là tách riêng.

 • Các chương trình đại học có mức học phí từ 150 – 350 triệu đồng mỗi năm, tùy thuộc vào trường. Các trường quốc tế có học phí cao hơn so với trường chỉ dạy bằng tiếng Nhật. Các trường đại học nằm ở trung tâm và có xếp hạng cao thường có học phí cao hơn so với trường ở xa trung tâm.

Hiện có hơn 600 trường Nhật ngữ trên toàn quốc Nhật Bản với các giáo trình đào tạo khác nhau. Liên hệ Edutime để được tư vấn và chọn một trường phù hợp với bạn nhé!

Có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ chi phí du học Nhật Bản 2023

Có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ chi phí du học Nhật Bản 2023

Nhật Bản có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ chi phí du học, bao gồm 8 chương trình học bổng của chính phủ, các tổ chức và các trường cấp.

 • Chương trình học bổng du học Nhật Bản Mext (Monbukagakusho) là học bổng toàn phần dành cho du học sinh quốc tế do chính phủ Nhật Bản cấp.

 • Chương trình học bổng Aoyama do quỹ Aoyama Medical Group tài trợ, dành cho sinh viên quan tâm đến ngành điều dưỡng hàng năm ở Nhật Bản.

 • Chương trình học bổng Qũy lưu học sinh Châu Á (Joho) có giá trị khoảng 160 triệu đồng mỗi sinh viên. Chương trình này cũng đảm bảo cơ hội làm thêm để trang trải chi phí.

 • Chương trình học bổng Sasayama tài trợ 100% học phí và đảm bảo cơ hội làm thêm. Ngoài ra, còn hỗ trợ vé máy bay và sinh hoạt phí cho du học sinh.

 • Chương trình học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN, đảm bảo cơ hội làm thêm cho du học sinh.

 • Chương trình học bổng Nishino tài trợ cho chương trình ngành điều dưỡng viên, khoảng 600,000 Yên mỗi năm.

 • Chương trình học bổng Asahi hỗ trợ học phí lên đến 130 triệu Yên và cơ hội làm thêm là phát báo.

 • Chương trình học bổng du học Nhật bản trình độ thạc sĩ JDS, dành cho những người đang công tác trong nhà nước.

 • Các trường Nhật ngữ cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng, giúp bạn giảm phần nào chi phí du học Nhật Bản khi mới sang.

Nếu bạn quan tâm đến chi phí, học bổng, và visa cho du học Nhật Bản năm 2023, hãy xem thêm thông tin tại đây.

2. Chi phí trước khi sang du học Nhật Bản 2023

Chi phí trước khi sang du học Nhật Bản 2023

Trước khi sang Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị chi phí trong quá trình xử lý hồ sơ. Thông thường, phí này dao động từ 1,000 – 1,500 USD cho mỗi hồ sơ, tùy thuộc vào từng công ty. Phí này thường bao gồm:

 • Phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí duyệt hồ sơ
 • Phí học tiếng Nhật (có thể bao gồm hoặc không bao gồm, tùy từng đơn vị)
 • Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính
 • Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất
 • Phí dịch vụ

Vậy bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản để giảm chi phí này không? Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể, với chi phí khoảng 300 – 400 USD để tự chuẩn bị hồ sơ. Chi phí học tiếng Nhật đạt trình độ N5 dao động từ 5 – 10 triệu đồng tuỳ theo khả năng của bạn.

Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn bị từ chối Visa, bạn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn nếu phải chờ 6 tháng để xin Visa mới. Chính vì vậy, hãy cân nhắc chi phí, chuẩn bị tài chính và lựa chọn một đơn vị tư vấn du học phù hợp để đảm bảo thành công với chương trình du học Nhật Bản.

Xem thêm thông tin về Visa du học Nhật Bản mới nhất tại đây.

3. Chi phí học phí và sinh hoạt phí khi du học Nhật Bản 2023

Chi phí học phí và sinh hoạt phí khi du học Nhật Bản 2023

Chi phí học phí các trường ở Nhật Bản mới nhất 2023

 • Học phí các trường Đại học quốc gia và công lập: Học phí khoảng 540 nghìn Yên (tương đương 108 triệu đồng) mỗi năm cho cả bậc đại học và thạc sĩ.

 • Học phí các trường đại học tư thục: Giao động từ 700 – 875 nghìn yên (khoảng 140 – 175 triệu đồng). Các trường quốc tế có học phí có thể cao hơn, khoảng 350 triệu đồng/năm hoặc hơn.

 • Các trường Nhật ngữ: Học phí từ 600 – 720 nghìn yên/năm và sẽ giảm vào năm tiếp theo. Một số trường có thể chấp nhận đóng học phí 1 nửa cho năm học, giúp giảm chi phí. Tuy nhiên, các trường tốt thường có học phí khoảng 140 – 180 triệu đồng/năm.

Chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản 2023

 • Tiền ăn: Nếu bạn tự nấu ăn, bạn sẽ mất khoảng 15,000 Yên/tháng. Một năm, chi phí sẽ khoảng 180,000 Yên. Nếu ở các thành phố lớn và khu vực trung tâm, bạn sẽ mất khoảng 20,000 – 30,000 Yên/tháng, tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu cá nhân.

 • Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài. Phần lớn du học sinh chọn ở ký túc xá. Mức phí khoảng 30,000 Yên/tháng. Nếu ở nhà riêng hoặc thuê homestay, chi phí có thể lên đến 80 – 100,000 Yên/tháng.

 • Các khoản tiền tiêu vặt khác: Khoảng 15,000 Yên/tháng.

Theo đánh giá trung bình của du học sinh Edutime, tổng chi phí du học Nhật Bản khoảng 1,5 triệu Yên cho cả học phí và sinh hoạt. Bạn có thể làm thêm hàng tháng để trang trải chi phí này.

4. Vậy làm sao để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản 2023

Vậy làm sao để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản 2023

Chi phí du học Nhật Bản rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, nếu bạn lên kế hoạch tài chính một cách cẩn thận và chỉn chu, bạn hoàn toàn có thể tự túc chi phí này thông qua việc học tập và làm thêm một cách hợp lý.

Đạt được học bổng để giảm chi phí du học Nhật Bản 2023

Nếu bạn có thành tích học tập tốt và khả năng tiếng Nhật tương đối tốt, bạn có thể xin được học bổng du học Nhật Bản. Đây là cách giúp bạn trang trải chi phí học phí và sinh hoạt tại xứ sở hoa anh đào.

Học tại các trường công lập để tiết kiệm chi phí

Mức học phí tại các trường công lập thường thấp hơn so với các trường tư thục. Nếu chi phí và tài chính của bạn có hạn, đây có thể là một lựa chọn phù hợp.

Làm thêm để trang trải chi phí du học Nhật Bản

Đây là lựa chọn của gần 90% du học sinh Nhật Bản. Ngoài những người có tài chính khá giả, rất nhiều du học sinh lựa chọn du học và làm việc đồng thời.

Tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí là lựa chọn của rất nhiều du học sinh. Công việc làm thêm rất đa dạng, bao gồm rửa chén, làm việc trong nhà máy, các nông trại, đi giao báo, làm việc trong nhà hàng và quán ăn.

Hơn nữa, bạn có thể chọn khu vực có chi phí sinh hoạt rẻ để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản. Một số thành phố như Yokohama, Fukuoka, Kobe và Saitama có mức chi phí rẻ hơn so với Tokyo.

Từ những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về chi phí du học Nhật Bản. Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình học bổng hấp dẫn và mức hỗ trợ tốt nhất tại Nhật Bản, hãy liên hệ Edutime để được tư vấn du học Nhật Bản ngay hôm nay!

Related Articles

Back to top button