Du học Nhật Bản

Làm thêm quá giờ tại Nhật, nguyên nhân và hậu quả

Gần đây, ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản bị từ chối gia hạn visa. Và nguyên nhân chính xuất phát từ việc các du học sinh làm việc quá giờ quy định. Vậy, tại sao tình trạng làm thêm giờ ở Nhật ngày càng phổ biến, hậu quả là gì và cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu với Vietmart nhé.

Quy định làm thêm ở Nhật

Quy định làm thêm không quá 28 tiếng

Đối với du học sinh, cục xuất nhập cảnh quy định chỉ được làm thêm 28 giờ mỗi tuần, tối đa 8 tiếng mỗi ngày. Trong trường hợp du học sinh có kỳ nghỉ như nghỉ xuân, nghỉ đông, sẽ được nhà trường cấp giấy phép làm thêm tối đa 40 giờ mỗi tuần.

Đối với trường hợp làm việc tại 2 nơi, số giờ làm của cả hai nơi không được vượt quá 28 giờ mỗi tuần.

Quy định này đã có từ lâu và trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản, người làm thủ tục sẽ đặt một tem trên hộ chiếu và thẻ ngoại kiều của du học sinh. Đó là tem cho phép du học sinh làm việc tối đa 28 giờ mỗi tuần.

Nguyên nhân du học sinh làm thêm giờ nhiều

Du học sinh làm thêm để trang trải cuộc sống

Hầu hết du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản thuộc diện tự túc, tự trả học phí và chi phí sinh hoạt. Nhiều trường hợp, các bạn phải đi vay để sang Nhật, vì vậy chỉ làm 28 giờ mỗi tuần sẽ không đủ trang trải học phí và sinh hoạt.

Ví dụ, mức lương cơ bản ở Tokyo khoảng 1050¥/giờ, có những nơi có mức lương cao hơn như 1100¥ hoặc 1150¥. Nếu chỉ làm đủ 28 giờ mỗi tuần, thu nhập trong tháng của bạn sẽ dao động từ 12 man/tháng (khoảng 24 triệu đồng).

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật
Tiền nhà3 man/tháng
Tiền ăn3-4 man/tháng
Mua đồ dùng cần thiết1 man/tháng
Cước điện thoại1 man/tháng
Tiền học7-8 man/tháng

Tổng chi phí 1 tháng khoảng 15-17 man/tháng.

Chi phí sinh hoạt trung bình 1 tháng ở Nhật là khoảng 14 man, vượt quá số tiền 12 man quy định nếu chỉ làm 28 giờ mỗi tuần. Ngoài ra, nhiều du học sinh đã từng phải vay nợ để sang Nhật. Vì vậy, ngoài chi phí sinh hoạt, nhiều bạn còn phải đối mặt với một khoản nợ. Đó là lý do tại sao rất nhiều du học sinh làm thêm giờ nhiều ở Nhật.

Cục xuất nhập cảnh điều tra qua đâu?

Cục xuất nhập cảnh điều tra làm thêm giờ ở Nhật qua sổ ngân hàng

Thông qua tài khoản ngân hàng

Khi xin gia hạn visa, bạn cần gửi sổ ngân hàng với toàn bộ giao dịch để cục xuất nhập cảnh kiểm tra. Nếu thu nhập hàng tháng vào tài khoản của bạn quá cao, họ sẽ điều tra xem bạn có làm thêm giờ nhiều ở Nhật không.

Thông qua thuế thu nhập cá nhân

Số thuế thu nhập cá nhân phụ thuộc vào thu nhập hàng năm của bạn. Nếu số thuế quá cao, họ sẽ phát hiện bạn đang làm thêm giờ nhiều hơn quy định. Ví dụ, nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 13 man, tức là 156 man mỗi năm. Nhưng nếu giấy tờ thuế của bạn vượt quá 200 man, có nguy cơ không thể gia hạn visa.

Thông qua bảng lương

Nếu giấy tờ thuế không đủ để xác minh, cục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu bảng lương chi tiết của bạn, thông thường lương này sẽ được lấy từ chính nơi làm việc của bạn.

Thông qua ハローワーク

Qua đây, cục xuất nhập cảnh có thể tra cứu toàn bộ công việc bạn từng làm và thu nhập bạn nhận được. Nếu điều tra đến bước này, thì chắc chắn không thể chối cãi được nữa!

Kết hợp với cảnh sát

Đây có thể coi là mức độ cao nhất, cục xuất nhập cảnh sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra các doanh nghiệp trốn thuế. Nếu phát hiện bạn làm việc tại đó, hãy chuẩn bị tinh thần để tạm biệt Nhật Bản!

Liệu có cách nào để làm thêm giờ ở Nhật mà không bị phát hiện?

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Lập hai tài khoản ngân hàng?

Cách đơn giản nhất mà nhiều người nghĩ đến khi làm thêm giờ ở Nhật là làm việc tại nhiều nơi, nhận lương từ các ngân hàng khác nhau. Ví dụ, bạn làm 28 giờ mỗi tuần ở một nơi với sổ Yucho và làm việc thêm 10-20 giờ mỗi tuần ở nơi khác với ngân hàng khác. Khi xin gia hạn visa, bạn chỉ cần nộp một sổ ngân hàng cho cục xuất nhập cảnh xét duyệt.

Tuy nhiên, cục xuất nhập cảnh không đơn giản như bạn nghĩ. Cách này cũng dễ dàng bị phát hiện vì thuế cá nhân của bạn được tính dựa trên thu nhập. Khi bạn chỉ nộp một tài khoản ngân hàng với mức lương hàng tháng khoảng 12 man để xin visa, nhưng thuế của bạn lại quá cao, đặt nghi vấn lớn cho người xét duyệt tư cách lưu trú.

Làm việc lương tay không báo thuế

Làm việc lương tay để tránh việc làm thêm giờ ở Nhật

Số thuế cá nhân quá cao là một minh chứng cho việc bạn làm thêm giờ. Vì vậy, nhiều du học sinh chuyển sang làm việc lương tay không báo thuế.

Hầu hết công việc ở Nhật đều yêu cầu khai báo thuế và trả tiền lương qua thẻ. Nhưng công việc lương tay không báo thuế là khi cấp trên trả lương trực tiếp cho bạn và không khai báo việc bạn làm thêm ở đây, không cần thông báo thuế với cục thuế về thu nhập bạn nhận được. Như vậy, số tiền bạn nhận được sẽ không bị thuế. Các công việc này thường xuất phát từ những hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Dù cách này khả năng bị phát hiện thấp, nhưng cũng không hẳn là an toàn tuyệt đối. Có rất nhiều trường hợp ngay cả khi làm việc lương tay không báo thuế cũng bị phát hiện và bị hủy tư cách gia hạn visa.

Vì vậy, không có cách nào bạn có thể làm thêm giờ ở Nhật mà không bị phát hiện. Vietmart nghĩ rằng thay vì làm nhiều giờ một việc với lương thấp, hãy làm một công việc ít giờ nhưng có lương cao hơn. Tuy nhiên, để tìm được việc lương cao cũng không dễ, bạn sẽ cần nhiều kỹ năng như tiếng Nhật, kỹ năng thông dịch (nếu làm công việc thông dịch viên)…

Hậu quả của việc làm thêm giờ ở Nhật

Thiếu ngủ do làm thêm quá giờ ở Nhật

Không thể tập trung học tập

Làm thêm quá nhiều cũng là một nguyên nhân khiến nhiều bạn không thể tập trung vào học tập. Chúng ta đến Nhật Bản với diện du học nhằm mục đích chính là học. Tuy nhiên, nhiều bạn lại lợi dụng visa du học để đi làm thêm. Làm quá nhiều đến mức không có thời gian ngủ, khiến bạn mệt mỏi và biến môi trường học tập thành nơi để ngủ.

Không thể gia hạn visa

Không thể gia hạn visa do làm thêm quá giờ ở Nhật

Làm thêm quá giờ ở Nhật khi bị điều tra sẽ khiến bạn không thể gia hạn visa và bị trục xuất về nước.

Không thể quay lại Nhật theo diện du học sinh

Các du học sinh làm thêm quá giờ ở Nhật khi bị phát hiện và trục xuất sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ không thể quay lại Nhật theo diện du học sinh.

Tổng kết

Nhìn chung, làm thêm giờ ở Nhật là một vấn đề phổ biến với du học sinh và những người có visa gia đình ở Nhật. Mặc dù việc này trái với quy định của cục xuất nhập cảnh, nhưng lại cần thiết với những du học sinh cần trang trải cuộc sống của mình. Hãy cố gắng giảm số giờ làm giới hạn tối đa để không ảnh hưởng đến visa và việc học của mình nhé!

Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm nhiều tin tức Nhật Bản hữu ích cùng Vietmart nhé!

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999 | Địa chỉ: 〒544-0001 Osaka-fu, Osaka-shi, Ikuno-ku, Shinkoiwai 3-3-1 | Website: vietmartjp.com | Tổng hợp chương trình ưu đãi: Xem tại đây

Related Articles

Back to top button