Du học Nhật Bản

Du học sinh có phải nộp thuế khi làm thêm tại Nhật không?

Trương Ái My (Hà Nam): Em đang tìm hiểu về chương trình du học tự túc tại Nhật Bản vào tháng 1 năm 2018 và thấy rất hứng thú với chính sách hỗ trợ tìm việc làm thêm của công ty mình. Tuy nhiên, em nghe nói rằng nhiều bạn bị khấu trừ tiền thuế thu nhập khi làm thêm và nhận lương trong quá trình du học Nhật Bản. Em muốn hỏi rõ là có đúng không và quy định về việc đóng thuế khi làm thêm khi du học ở Nhật Bản như thế nào? Mong các anh/chị giải đáp giúp em ạ!

Tư vấn về du học Nhật Bản Thang Long OSC

Chào bạn Ái My, cảm ơn bạn đã quan tâm đến chương trình du học Nhật Bản của công ty chúng tôi. Về vấn đề bạn đặt ra, Thang Long OSC sẽ giải thích chi tiết và trả lời bạn như sau:

Đóng thuế khi làm thêm ở Nhật Bản khi du học

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về khái niệm “tiền thuế làm thêm” ở Nhật Bản khi du học. Đây là một loại thuế thu nhập được trừ từ tiền lương làm thêm của du học sinh. Các cửa hàng, doanh nghiệp hoặc công ty Nhật Bản mà bạn làm thêm sẽ trừ tiền thuế này và nộp cho cơ quan thuế. Số tiền thuế làm thêm sẽ khác nhau tùy thuộc vào số tiền lương nhận được, ví dụ như du học sinh lưu trú trên 1 năm tại Nhật Bản, tiền làm thêm sẽ bị khấu trừ 10% tổng số tiền nhận được. Hoặc với những du học sinh du học dưới 1 năm hay nhận lương 1 lần vượt qua 1.000.000 yên sẽ bị khấu trừ 20% tổng số tiền vào tiền phải đóng thuế.

Thông tin cần biết về tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Các loại thuế phải đóng khi làm thêm khi du học Nhật Bản

Có 2 loại thuế liên quan đến việc làm thêm, đó là thuế địa phương và thuế nhà nước.

  • Thuế địa phương: Tổng số tiền thuế thu nhập cá nhân của bạn sẽ được nộp cho cơ quan chức năng tại địa phương nơi bạn sinh sống. Cơ quan chức năng địa phương sẽ tính lại số tiền thuế dựa trên số tiền đã nộp và số tiền thuế phải nộp ở địa phương.

  • Thuế nhà nước: Đối với thuế nhà nước, số tiền thuế được tính dựa trên tổng thu nhập cả năm khi làm thêm trong suốt thời gian du học Nhật Bản (từ tháng 1 đến tháng 12).

Số tiền thuế thu nhập sẽ được trừ trực tiếp vào mỗi lần trả lương. Tuy nhiên, số tiền thuế cuối cùng phải nộp sẽ được quyết định dựa trên tổng thu nhập trong 1 năm của mỗi cá nhân.

Vì vậy, từ ngày 16/2 đến 15/3 hàng năm, bạn sẽ phải gửi báo cáo kê khai số tiền thuế thực tế phải nộp dựa trên số tiền đã chịu thuế (tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí), và dựa vào đó để xác định số tiền thuế cuối cùng phải nộp. Nếu số tiền thuế đã trả vượt quá số tiền thuế thực tế phải trả, bạn sẽ được hoàn lại số tiền đó.

Thủ tục kê khai thuế khi làm thêm khi du học Nhật Bản

  • Hãy làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan thuế địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 đến 15/3 hàng năm.

  • Kê khai thuế sẽ được thực hiện tại các cơ quan thuế chính quyền địa phương. Nếu bạn không biết cơ quan thuế ở đâu, hãy đến văn phòng thành phố hoặc quận huyện nơi bạn đang sinh sống để được hướng dẫn.

  • Cách kê khai như sau: Đến cơ quan thuế, nhận phiếu kê khai thuế thu nhập, điền đầy đủ thông tin và nộp. Nếu đây là lần đầu tiên kê khai hoặc bạn không hiểu cách điền thông tin, hãy mang giấy khấu trừ thu nhập (được cung cấp bởi nơi làm việc) đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.

Đây là những thông tin cơ bản về việc đóng thuế khi làm thêm khi du học Nhật Bản. Hy vọng những giải đáp trên đây của Thang Long OSC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nộp thuế khi du học ở xứ sở hoa anh đào.

Hiện tại, Thang Long OSC đang mở đăng ký du học Nhật Bản cho kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2018. Chi phí du học trọn gói chỉ 199 triệu đồng. Miễn 100% học phí tiếng Nhật tại Việt Nam và hỗ trợ vé máy bay một chiều trị giá 500 USD.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Thang Long OSC tự tin sẽ là người bạn đồng hành chân thành và đáng tin cậy nhất của bạn. Để lại số điện thoại cuối bài viết này hoặc gọi ngay đến hotline 0466866770 để được tư vấn miễn phí!

Related Articles

Back to top button