Kiến thức

Tổng hợp giấy gấp Origami

Bạn đang mới tìm hiểu về origami và cần tìm hiểu về các loại giấy gấp phù hợp? Bài viết này sẽ tổng hợp những loại giấy gấp origami thông dụng, giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại giấy phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Giấy washi

Đây là một loại giấy đặc trưng của Nhật Bản được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Với trọng lượng nhẹ và họa tiết đẹp, giấy washi rất thích hợp cho việc gấp origami yêu cầu nhiều họa tiết.

Giấy washi
Giấy washi

Tuy nhiên, khác với giấy thông thường được làm từ bột gỗ, washi được làm từ vỏ cây Nhật Bản như gampi, dướng, hoặc tre, cây gai dầu, gạo và lúa mì. Nổi tiếng với khả năng in được nhiều thiết kế và họa tiết đẹp, giấy washi có cảm giác nhẹ và khác biệt so với các loại giấy khác.

Washi là lựa chọn hàng đầu trong nhiều ngành thủ công nhờ tính linh hoạt của nó. Vì không có thớ (grain), việc xé giấy washi không bị vết xé xiên và dễ dàng như giấy thông thường.

2. Giấy kami

Được sản xuất đặc biệt cho việc gấp origami, giấy kami mỏng, dai và dễ gấp. Dù bị gấp đi gấp lại nhiều lần, loại giấy này vẫn giữ được độ bền và dai. Giấy kami thường có một mặt trắng và một mặt in màu hoặc họa tiết. Kích thước phổ biến nhất của giấy này là 15,2 x 15,2 cm.

Giấy Kami
Giấy Kami

3. Giấy thủ công

Giấy thủ công không còn xa lạ với chúng ta. Việc lựa chọn loại giấy tốt và không quá mỏng hay dày là quan trọng để gấp origami. Có nhiều loại giấy thủ công nhưng chất giấy tốt nhất là của công ty văn phòng phẩm Hồng Hà với kích thước 17 x 17cm. Lưu ý rằng giấy Hồng Hà có kẻ ô và in nhãn hiệu kín mặt sau của giấy.

Giấy thủ công

Các bạn cũng có thể mua các loại giấy nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc, tuy nhiên khá khó kiếm.

4. Giấy nhăn nhũ (Pearl crumpled paper)

Loại giấy này giống như giấy nhăn, nhưng được phủ thêm 1 lớp nhũ bóng. Vì vậy, giấy này cứng hơn với định lượng 58 gsm và kích thước 64 x 64cm. Có cả loại giấy nhăn nhũ được in hoa văn.

Giấy nhăn nhũ

5. Giấy nhăn (Crumpled paper)

Loại giấy này ban đầu được sử dụng để gói quà lưu niệm. Với đặc điểm hai mặt đều nhăn, giấy nhăn mỏng và dai, thường được sử dụng để gấp hoa và động vật.

Giấy nhăn

6. Giấy dầu (giấy nến)

Loại giấy này rất mỏng, trong, bóng, định lượng khoảng 30 gsm và kích thước 70 x 80 cm. Với tính mỏng này, giấy dầu thích hợp cho việc gấp các mẫu như con trùng hoặc các mẫu yêu cầu giấy mỏng. Tuy nhiên, việc gấp giấy này không dễ dàng cho người mới tập gấp origami do giấy không giữ nếp tốt.

Giấy dầu

7. Giấy bạc (Foil paper)

Giấy bạc, còn được gọi là giấy foil, có một mặt được phủ bạc (tráng 1 lớp nhôm). Loại giấy này có nhiều màu sắc như bạc, vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Thường được sử dụng để gấp các mẫu côn trùng, giấy bạc có độ bền nhưng dễ bị rách nếu không cẩn thận.

Giấy foil

8. Giấy bao tập

Đây là loại giấy dễ tìm thấy ở các cửa hàng sách. Giá thành rẻ và có nhiều họa tiết đẹp. Tuy nhiên, chất lượng giấy không cao, dễ rách sau khi gấp nhiều bước. Vì vậy, giấy bao tập thường chỉ được sử dụng để gấp các mẫu đơn giản vài chục bước như hoa lá, khối cầu, v.v.

Giấy bao tập

9. Giấy xi măng (giấy gói hàng)

Loại giấy này có độ dày tương đối, chỉ có màu nâu nhạt, định lượng khoảng 70-80 gsm và kích thước 74 x 90cm. Thường được bán ở các cửa hàng bán thùng carton hoặc giấy bọc hàng hóa, giấy xi măng tương tự giấy bao tập với chất giấy dày, chỉ phù hợp để gấp các mẫu đơn giản ít bước.

Giấy xi măng

10. Lưu ý khi mua giấy gấp Origami

Không có quy định về loại giấy cụ thể cần sử dụng cho origami. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại giấy nào mà bạn muốn, miễn là kích thước và hình dạng phù hợp với mẫu gấp của bạn. Tuy nhiên, chất lượng và loại giấy đã chọn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả cuối cùng. Vì vậy, việc lựa chọn loại giấy gấp origami phù hợp là rất quan trọng.

Khi mua giấy, hãy lưu ý đến định lượng của giấy (gsm), nó cho biết độ dày của giấy. Mỗi loại hình, tác phẩm yêu cầu loại giấy khác nhau. Một số loại giấy như giấy nhăn chỉ có một định lượng cố định, trong khi giấy vẽ màu nước, Canson, Conquero có định lượng khác nhau trong cùng một loại giấy.

Ngoài ra, hãy hiểu rõ mỗi loại giấy được sử dụng cho mục đích gấp origami nào. Bạn có thể liên hệ với shop thế giới Origami để được tư vấn chính xác về lựa chọn loại giấy.

Nguồn tham khảo và trích dẫn:

Các loại giấy thông dụng trong Origami

Nguồn: https://www.hangmoive.com/2016/01/cac-loai-giay-thong-dung-trong-origami.html

Nghệ thuật gấp giấy ORIGAMI Nhật Bản và các loại giấy origami thông dụng của tác giả thanhlan

Nguồn: https://meohaycuocsong.com/cac-oai-giay-thong-dung-trong-origami-va-cac-tuyet-pham-tu-nghe-thuat-gap-giay-nhat-ban/

Related Articles

Back to top button