Kiến thức

Bật mí về dâu tây Hana – loại dâu ngọt đậm xứ Mộc Châu

Dâu tây Hana là loại dâu đỏ mọng, ngọt lịm, đặc sản của cao nguyên Mộc Châu. Loại dâu này hứa hẹn sẽ làm say lòng bất kỳ ai thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu về loại dâu này qua bài viết dưới đây!

1. Nguồn gốc của quả dâu tây Hana

Vào năm 2012, một chàng trai Nhật tên Nahana Shojiro đã mang giống dâu Tochiotome từ vùng Tochigi (Nhật Bản) đến Việt Nam. Anh đã chọn xứ Mộc Châu làm nơi trồng thử nghiệm loại dâu này.

Sau một thời gian nghiên cứu và làm việc miệt mài, anh đã thành công xây dựng được nhãn hiệu dâu cho riêng mình tại vùng cao nguyên Tây Bắc này. Vì tên gốc của dâu Tochiotome khá dài và khó nhớ, người Việt đã đặt tên cho loại dâu mới này là dâu tây Hana.

Dâu Hana có vị ngọt đậm, rất được người Việt ưa chuộng, vượt trội hơn so với dâu tây Hàn Quốc hay dâu tây Đà Lạt. Hiện dâu Hana đã được nhân giống và trồng tại nhiều nơi ở Mộc Châu, được xuất bán đi nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Vườn dâu tây Hana ở Mộc Châu
Vườn dâu tây Hana ở Mộc Châu

2. So sánh dâu tây Hana với các giống dâu khác

So sánh dâu tây Hana với dâu tây New Zealand và dâu tây Mỹ Đá

Dâu tây New Zealand và dâu tây Mỹ Đá nổi danh trong vùng đất Đà Lạt với vị ngọt thanh xen lẫn chua nhẹ, màu đỏ tươi hoặc phớt hồng. Dâu New Zealand hơi thuôn dài, còn dâu Mỹ Đá có dáng trái tim. Trong khi đó, dâu tây Hana có màu đỏ sẫm, quả hơi tròn, đặc trưng bởi vị ngọt đậm, rất ít chua. Vị ngọt của dâu Hana vượt trội hơn so với dâu tây New Zealand và dâu tây Mỹ Đá.

Dâu tây Mỹ Đá có giá khoảng 100.000 – 150.000đ/kg và dâu tây New Zealand có giá từ 200.000đ – 300.000đ/kg. Trong khi đó, dâu Hana có giá đắt hơn, từ 250.000đ – 400.000đ/kg.

So sánh dâu tây Hana với dâu tây Hàn Quốc nhập khẩu

Trên thị trường hoa quả trong nước, dâu tây Hàn Quốc đang rất được ưa chuộng. Dâu này có vị ngọt thanh, chua nhẹ, mẫu mã to đẹp, có giá từ 500.000đ – 700.000đ/kg, đắt hơn so với dâu Hana. Tuy nhiên, vị ngọt đậm nổi trội của dâu tây Hana lấn át hẳn vị ngọt nhẹ của dâu Hàn Quốc.

Ngoài ra, dâu tây Hàn Quốc thường khá mềm, khó tránh khỏi bị dập khi vận chuyển xa. Trong khi đó, dâu tây Hana vận chuyển có phần dễ dàng hơn.

Cả dâu tây Hana, dâu Hàn Quốc, dâu tây New Zealand và dâu tây Mỹ Đá của Đà Lạt đều là các loại dâu nổi tiếng, chất lượng và có hương vị đặc trưng riêng. Tùy theo sở thích hương vị và giá cả mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại dâu phù hợp.

Dâu tây Hana nổi bật bởi vị ngọt đậm đặc trưng
Dâu tây Hana nổi bật bởi vị ngọt đậm đặc trưng

3. Giải đáp thắc mắc về dâu tây Hana

Dâu tây Hana có chịu nhiệt không?

Dâu tây Hana là giống dâu chịu nhiệt, có thể trồng và ra trái ở những nơi có khí hậu nóng tại Việt Nam, có khả năng chịu nhiệt lên tới 40 độ C. Đây là giống dâu dễ trồng, năng suất cao, không kén đất, có thể cho trái sau 100 ngày gieo trồng. Bạn có thể trồng dâu trong chậu, giỏ treo trên cửa sổ để hưởng ánh nắng hoặc ngoài bồn hoa sân vườn.

Dâu tây Hana giá bao nhiêu?

Dâu tây Hana được bày bán với nhiều mức giá, tùy thuộc vào mùa vụ, chất lượng, loại dâu và sản lượng.

Thông thường, giá của dâu Hana dao động từ 250.000đ – 400.000 đồng/kg. Còn loại dâu VIP có giá từ 450.000đ – 500.000 đồng/kg. Đặc biệt, một số cửa hàng còn bán dâu Hana siêu VIP như dâu quạt Nhật Bản với mức giá lên tới 800.000 đồng/kg.

Hầu hết dâu tây Hana đều được đóng gói trong hộp khoảng 500g/hộp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về giống dâu tây Hana ngọt lịm của cao nguyên Mộc Châu. Hãy đến ngay WinMart hoặc truy cập VinID để mua dâu tây đỏ mọng, tươi ngon với giá siêu rẻ!

Những quả dâu tây Hana chín mọng, đỏ đẹp được bày bán với nhiều mức giá
Những quả dâu tây Hana chín mọng, đỏ đẹp được bày bán với nhiều mức giá

Related Articles

Back to top button