Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản định hướng một con đường

Cùng nhau tìm hướng cho du học Nhật Bản

Nhiều người thắc mắc tại sao Thanh Giang, một người tư vấn du học, lại viết về sự thật khó khăn của du học Nhật Bản. Tại sao không che đậy những thực trạng đó? Tại sao không làm nổi bật những khía cạnh tích cực của việc du học Nhật Bản? Tại sao không tô màu cho việc du học Nhật Bản? Với bài viết này, Thanh Giang muốn chia sẻ và thảo luận với các bạn về hướng đi đúng đắn cho tương lai lâu dài và để các bạn hiểu rõ hơn về mục đích của việc làm về du học này của Thanh Giang. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của Thanh Giang, không hoàn toàn chính xác, mà chỉ là những gợi ý để các bạn đọc và suy nghĩ cho hướng đi của mình.

Các bạn có thể nhận ra rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ cao. Hiện nay, máy móc đã giúp con người giải quyết hầu hết các công việc có thể quy trình hóa một cách tuyến tính. Vì vậy, công việc chính của con người hiện tại tập trung vào việc phản biện và sáng tạo, những việc mà máy móc không thể thực hiện được.

Du học Nhật Bản

Hãy nhìn vào tình hình các công ty hiện nay. Các công ty đang đối mặt với vấn đề “thiếu nhân tài”, đây là một cuộc chiến khốc liệt. Hãy truy cập vào các trang tuyển dụng của các công ty nước ngoài tại Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều thông tin tuyển dụng cho những người có năng lực làm việc thực tế. Có rất nhiều người tự hỏi tại sao có những công ty mà có rất nhiều người trẻ làm lãnh đạo cấp cao? Và tại sao những công ty đó phát triển rất nhanh? Thế giới hiện nay thay đổi từng giây. Vì vậy, tư duy và chiến lược phát triển của từng người cũng phải thay đổi và cải tiến liên tục để bắt kịp tốc độ phát triển chóng mặt này.

Du học Nhật Bản

Thanh Giang chỉ muốn đưa ra hai ví dụ cơ bản như trên để chúng ta nhìn nhận xu hướng của thế giới hiện đại và đặt nền tảng cho bài thảo luận về mục tiêu và hướng đi của chúng ta. Hãy bắt đầu ngay.

Du học Nhật Bản

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Nhật Bản lại phát triển như vậy mà không có nguồn tài nguyên? Động đất xảy ra như cơm bữa? Thì câu trả lời thỏa đáng nhất là gì? Có phải con người Nhật Bản đã làm nên điều đó? Hay có đấng cứu thế nào đó đã xây dựng đất nước Nhật Bản hùng cường như vậy? Về cấu trúc sinh học, người Việt Nam khác người Nhật Bản như thế nào? Vậy cái khác ở đây là cái gì? Hãy suy nghĩ và trả lời.

Du học Nhật Bản

Đã bao giờ bạn so sánh một chiếc Iphone nhỏ gọn với một chiếc xe Wave chưa? Tại sao giá sản xuất của chiếc Iphone nhỏ gọn chắc chắn ít hơn nhiều lần so với một chiếc xe Wave mà giá bán lại bằng hoặc cao hơn? Với thu nhập của một người làm nông nghiệp, liệu trong vòng 1 năm có thể mua được một chiếc Iphone? Hay với lương của một kỹ sư mới ra trường, mất mấy tháng mới tiết kiệm đủ tiền để mua được?

Thêm một ví dụ về mức lương của người lao động. Người lao động chất xám luôn có mức lương cao hơn người lao động cơ bắp. Nếu xét về sự tiêu hao năng lượng, người lao động cơ bắp sẽ tiêu hao nhiều hơn đúng không? Vậy theo tư duy thường thấy, người lao động nhiều sẽ được hưởng nhiều hơn, để bù đắp cho việc tiêu hao năng lượng. Nhưng khi đặt câu hỏi ngược lại, công nghệ và sự sáng tạo xuất phát từ lao động nào? Và lao động nào là nhân tố quan trọng để thúc đẩy phát triển thế giới?

Thông qua ba ví dụ trên, bạn đã hiểu được sức mạnh và giá trị của trí tuệ. Thanh Giang luôn nhớ câu ông dạy khi còn nhỏ là: “Nhân bất học bất tri lý, ngọc bất trác bất thành trí”. Chỉ có con đường học mới là con đường nhanh nhất đến thành công. Nhân dân Nhật Bản đã cúi mình khiêm tốn để học hỏi và xây dựng đất nước mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Du học Nhật Bản

Việc bạn đã đến Nhật Bản là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi về công nghệ tiên tiến cùng với việc rèn luyện sự chịu đựng, kỷ luật và kỹ năng làm việc của người Nhật Bản, khiến thế giới phải kính phục. Hãy tận dụng cơ hội này để tiến xa trong sự nghiệp của bạn. Thanh Giang khẳng định đây là cơ hội vàng.

Tiếp theo, hãy xem một ví dụ so sánh vui như sau. Giả sử bạn làm thêm được 40 triệu đồng/tháng, tức là bạn phải làm việc 250 giờ với mức lương 750 yên/giờ. Vậy bạn phải làm việc 8.5 giờ mỗi ngày. Chi phí thuê nhà ở Tokyo mất khoảng 6 triệu đồng/tháng, chi phí đi lại mất khoảng 5 triệu đồng/tháng, chi phí ăn uống và sinh hoạt khác tạm tính là 6 triệu đồng, tiền tiết kiệm để đóng học phí trung bình mỗi tháng là 10-12 triệu đồng. Dự phòng mất khoảng 4 triệu đồng. Tổng cộng, bạn sẽ có khoảng 7-9 triệu đồng hàng tháng. Với thời gian làm việc như vậy chưa kể đến thời gian đi lại, bạn còn bao nhiêu thời gian để học tự học và học trên lớp để nâng cao khả năng ngoại ngữ? Số tiền bạn bỏ ra để đi liệu sau 2 năm có bù lại được không? Hay chúng ta bỏ rất nhiều tiền để sang Nhật học nhưng lại “đá vỡ mộng” và phải quay về nước? (Xin nhắc lại rằng đây chỉ là một ví dụ vui thôi). Thay vào đó, chúng ta hãy giảm thời gian làm việc và sống ở những thành phố có chi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà thấp hơn. Ví dụ như Kitakyushu-Fukuoka, Yamanashi, v.v… giá thuê nhà chỉ từ 3-4 triệu đồng/tháng và sinh hoạt phí cũng rất rẻ.

Khi bạn có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn sẽ đậu vào đại học và tiếp tục học lên cao. Trong môi trường đào tạo đại học và thạc sĩ, bạn sẽ có cơ hội rất tốt để nâng cao trình độ ngoại ngữ, giao lưu học hỏi các nền văn hóa, trang bị cho mình những kỹ năng mềm, khoa học và công nghệ, v.v… Nếu bạn có thành tích học tập tốt, sẽ có rất nhiều cơ hội nhận học bổng từ chính phủ, các tổ chức hội, các công ty địa phương, v.v… Nếu bạn đang học tại một trường đại học nào đó, khi bạn xem bảng thông báo học bổng dành cho sinh viên nước ngoài, bạn sẽ thấy có rất nhiều cơ hội đúng không? Và sau khi tốt nghiệp, bạn đã tự hiểu rồi phải không? Có rất nhiều tấm gương rồi đúng không? Hãy hỏi con đường đi của những người đã phụ trách bạn tại các trường Nhật ngữ để học hỏi cách đi của họ. Hãy luôn nhìn xa hơn, luôn chiến đấu với chính mình trước những thách thức về vật chất. Đừng dồn mình vào việc làm và quên nhiệm vụ chính và mục tiêu chính là học tập. Đừng chọn con đường an toàn là sau khi học xong trường tiếng thì xin vào một trường Senmon để có Visa và tiếp tục làm việc. Đừng thấy bạn gửi tiền về nhà đều đặn hàng tháng, mua những chiếc điện thoại thời thượng mà chúng ta ao ước. Đừng học cách kết hôn để một người tiếp tục đi học và có Visa để bảo lãnh người còn lại chỉ có thời gian để làm công việc cơ bản bằng lao động tay chân. Đừng trốn sang một nước khác hoặc một tỉnh khác để làm việc. Đừng lạm dụng lòng tin của bạn để trộm cắp với hy vọng làm giàu. Đừng bán rẻ tình bạn chỉ để được vài ba lá “man”, v.v… Hãy tỉnh táo và suy nghĩ kỹ. Khi bạn có trí tuệ, bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền và làm những gì mình muốn. Có thể nợ nần nhiều, nhưng hãy để từ từ. Đại đa số sinh viên ở Nhật cũng phải vay mượn. Để làm được như vậy, không dễ dàng và phải nỗ lực nhiều hơn người.

Thanh Giang khẳng định một lần nữa rằng chỉ có học mới là con đường đi đúng và thành công nhất. Đúng từ ngày xưa, đúng ngày nay và đúng trong tương lai.

Hãy cùng nhau xây dựng Việt Nam phát triển. Hãy hành động yêu nước theo cách đúng đắn nhất theo quan điểm của Thanh Giang là hãy học tập tốt để mang những công nghệ mới, những tư duy mới để phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp hơn. Con cháu chúng ta sẽ được hưởng những thành quả giống như thế hệ trẻ Nhật Bản đang hưởng như ngày hôm nay, nhờ sự cống hiến của thế hệ cha ông. Không có gì là không thể nếu chúng ta quyết tâm cùng nhau.

Du học Nhật Bản

Chúc mừng đến tất cả các bạn đang là du học sinh và những người chuẩn bị cho tương lai du học. Chúc các bạn tìm cho mình con đường đi thành công nhất. Chúc cộng đồng du học sinh của Việt Nam tại Nhật Bản và các nước khác trên thế giới hãy đoàn kết để xây dựng một hình ảnh đẹp về người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vì trong trái tim mỗi người chúng ta mang hình ảnh quốc gia và hình ảnh Bác Hồ yêu dấu.

Du học Nhật Bản

Thanh Giang

Related Articles

Back to top button