Văn Hóa Nhật Bản

Hoa anh đào có ý nghĩa như thế nào đối với người Nhật Bản? Giới thiệu ba loài hoa anh đào chính mà Nhật Bản tự hào

Hoa anh đào và tình yêu của người Nhật

Hoa anh đào

Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về hoa anh đào và vai trò quan trọng của nó trong văn hóa Nhật Bản.

Tình yêu của người Nhật dành cho hoa anh đào từ thời cổ đại

Người Nhật đã yêu hoa anh đào từ thời cổ đại. Trong cuốn Kojiki, một bộ truyện cổ xưa, một nữ thần được ví như hoa anh đào đã xuất hiện. Manyoshu, một bộ thi tập cổ, đã rõ rằng hoa anh đào là “biểu tượng của mùa xuân. Từ thời Nhara, khi Manyoshu được viết, lòng yêu hoa anh đào đã trở nên rất sâu đậm trong trái tim người Nhật.

Trong lịch âm, năm mới bắt đầu với sự đón chào của mùa xuân. Ban đầu, hoa anh đào nở sớm hơn hoa anh đào yêu thích trong nước, nhưng với sự nhập khẩu hoa anh đào từ Trung Quốc, phong tục ngắm hoa anh đào đã thay đổi sau thời Heian. Điều này có thể được giải thích bởi việc Hoàng đế Saga, một vị hoàng đế trong thời Heian, là người đầu tiên nhìn thấy hoa anh đào. Vì hoàng đế tài trợ việc ngắm hoa anh đào hàng năm, ngắm hoa anh đào trở thành một phong tục phổ biến từ tầng lớp quý tộc đến dân thường.

Lý do hoa anh đào đặc biệt đối với người Nhật

Giống như hoa anh đào, có nhiều loại hoa mùa xuân khác xuất xứ từ Trung Quốc. Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao chỉ có hoa anh đào được yêu thích khắp Nhật Bản, nhưng người ta cho rằng lý do chính có thể là:

  • Hình dáng và vẻ đẹp: Hoa anh đào có cánh hoa mỏng, nhỏ và màu hồng nhạt rất đẹp mắt.

  • Biểu tượng của sự sống và cái chết: Cây anh đào có tuổi thọ lâu, một số giống có thể sống hơn 100 năm, nhưng hoa anh đào chỉ mở trong một thời gian ngắn. Trong mùa xuân, những cánh hoa mỏng manh bay theo gió, khiến nó trở nên tử tế và khiến người ta nghĩ ngay đến sự sống chết. Người xưa coi hoa anh đào là một vật thiêng, gợi nhớ đến sự tàn phai và sinh tử.

  • Sự chờ đợi của mùa nở hoa: Ngay cả bây giờ, khi mùa ngắm hoa anh đào đã gần kề, “dự báo hoa anh đào” được thông báo trên toàn quốc và thu hút sự chú ý khi nó bắt đầu nở rộ. Ngay cả khi công nghệ dự báo thời tiết chưa phát triển như hiện nay, người ta mong muốn được nhìn thấy hoa anh đào khi cây chuyển sang màu hồng và những bông hoa bắt đầu nở. Sự chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân được coi là sự khởi đầu của công việc nông nghiệp và kết thúc mỗi ngày trong cái lạnh của mùa đông. Những kỳ vọng này đã tôn thêm vẻ đẹp của hoa anh đào trước mùa xuân.

Ba loài hoa anh đào chính mà Nhật Bản tự hào

Ba loài hoa anh đào chính

Dưới đây là ba địa điểm nổi tiếng mà bạn có thể thưởng thức “ba loài hoa anh đào chính” mà Nhật Bản tự hào. Bài viết cũng mô tả đặc điểm của mỗi loài hoa anh đào và những điểm nổi bật của từng địa điểm, vì vậy bạn có thể sử dụng nó như một tài liệu tham khảo khi định điểm tham quan hoa anh đào.

Vì sao chúng được gọi là Tam đại hoa anh đào?

Có rất nhiều loài hoa anh đào và địa điểm ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản, nhưng trong số đó có “Miharutaki Sakura” ở Fukushima, “Yamataka Kamishiro Sakura” ở Yamanashi và “Neoya Tansumi Sakura” ở Gifu được coi là “Tam đại hoa anh đào” của Nhật Bản.

Ba loài hoa anh đào chính được chọn từ các danh lam thắng lịch sử được thành lập từ thời Taisho và được công nhận là các di tích tự nhiên đáng tự hào. Những nơi này nổi tiếng với cây lâu đời, cây lớn và khung cảnh đẹp.

Ngoài ba loài hoa anh đào chính, “Karijuku Shimouma Sakura” ở Shizuoka và “Ishido Gamazakura” ở Saitama đôi khi được gọi chung là “Năm đại hoa anh đào” và cũng là những địa điểm nổi tiếng để thưởng thức hoa anh đào tuyệt vời.

Miharu Taki Sakura

Miharu Taki Sakura nằm ở Tamura-gun, tỉnh Fukushima. Nó là một cây anh đào rất lớn được cho là có hơn 1.000 năm tuổi, và loài hoa anh đào này được gọi là “Benishidarezakura”. Với chiều cao hơn 13 mét và các nhánh rộng 10 mét, nó cũng là loại hoa anh đào lâu đời nhất Nhật Bản với vẻ đẹp gây ấn tượng.

Hoa anh đào Miharu Taki nở từ giữa đến cuối tháng 4, và ban đêm nó được chiếu sáng. Có một “Vườn hoa anh đào” gần cây Miharu Taki, nơi bạn có thể thưởng thức hơn 3.000 cây hoa anh đào. Đây cũng là một điểm đến nổi tiếng để tham quan.

Yamataka Kamidai Sakura

Yamataka Kamidai Sakura nằm ở thị trấn Takekawa, thành phố Kitamori, tỉnh Yamanashi. Đây được coi là cây anh đào cổ thụ sống lâu nhất trong ba loài hoa anh đào chính, ước tính hơn 2.000 năm tuổi. Loài hoa anh đào này được gọi là “Edhiganzakura” và là đài tưởng niệm thiên nhiên đầu tiên của đất nước, cũng như một trong 100 cây nổi tiếng của Nhật Bản.

Yamataka Kamidai Sakura được cho là “cây anh đào do Yamato Takeru Nomikoto trồng” do tuổi đời của nó và có nhiều truyền thuyết liên quan. Cây này cao hơn 10 mét và có các nhánh trải dài tới 17 mét từ phía đông sang tây. Hoa anh đào nở từ đầu tháng 4 và bạn cũng có thể ngắm các loài hoa anh đào khác trong khu vực xung quanh và hoa thủy tiên cùng lúc.

Neoya Tansumi Sakura

“Neoya Tansumi Sakura” ở thành phố Honjo, tỉnh Gifu là một loại hoa anh đào quý hiếm được ghi là “tansumi” và đọc là “usuzumi”. Màu sắc của hoa từ trắng sang hồng nhạt thay đổi theo mùa. Cây này được ước tính đã sống hơn 1.500 năm, với chiều cao và phân nhánh tương đương ba loài hoa anh đào chính khác. Thời điểm tốt nhất để ngắm nó là đầu tháng 4, và nhiều loại hoa Somei Yoshino khác cũng nở tại “Công viên Tasumi” gần Tansumi Sakura.

Tổng kết

Hoa anh đào

Từ xa xưa, người Nhật đã yêu mến vẻ đẹp và dễ thương của hoa anh đào. Họ xem nó như biểu tượng của sự tồn tại của các vị thần báo trước mùa xuân, là một cách suy ngẫm về quan điểm sống chết trước sự ngắn ngủi của cuộc sống con người. Trong số đó, ba loài hoa anh đào chủ yếu với cây và cành lá lớn được coi là “Tam đại hoa anh đào” và được quốc gia bảo vệ như các đài tưởng niệm tự nhiên và di tích lịch sử.

Lưu ý: Bài viết này được biên tập lại từ một phần bài viết trên Nihongo Biyori của KARUTA. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng trái phép nội dung, văn bản, hình ảnh, minh họa của trang web này.

Related Articles

Back to top button