Kiến thức

HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG? LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI ĐỊNH HỌC TIẾNG NHẬT

Trải nghiệm học tiếng Nhật có khó không?

Tiếng Nhật được cho là một trong những ngôn ngữ khó nhất và đặc biệt nhất trên thế giới. Với 3 bảng chữ cái được sử dụng cho các trường hợp ngữ cảnh khác nhau, nhiều người đặt câu hỏi liệu học tiếng Nhật có khó không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

I. Học tiếng Nhật có khó không?

“Tiếng Nhật có khó không?” – Điều này phụ thuộc vào cách học của bạn. Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào ngoại trừ tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình học. Điều quan trọng là bạn cần học mỗi ngày để nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, vì vậy người mới học nên nắm vững những điều cần lưu ý để có thể học tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu một số điều bạn cần ghi nhớ về tiếng Nhật để biết liệu tiếng Nhật có thực sự khó hay không.

1. Bảng chữ cái tiếng Nhật

Người mới học tiếng Nhật thường cảm thấy bỡ ngỡ trước 3 bảng chữ cái của tiếng Nhật. Bảng chữ cái gồm Hiragana, Katakana và Kanji. Hiragana là bảng chữ mềm được sử dụng để phiên âm các từ từ chữ Kanji. Katakana là bảng chữ cứng được sử dụng để viết tên tiếng Anh hoặc tên các quốc gia. Kanji là bảng chữ Hán tự với sự kết hợp từ các bộ thủ.

Mặc dù người mới học tiếng Nhật có thể cảm thấy sợ hãi khi nhìn vào 3 bảng chữ cái này, nhưng thực tế là Hiragana và Katakana chỉ có trên 40 ký tự, và các nét viết của hai bảng chữ cái này cũng không phức tạp. Bạn có thể học xong hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong vòng 2 tuần, và mất khoảng 120 – 140 ngày để học hết toàn bộ kiến thức của 25 bài học trong sách Minna no Nihongo.

Điều duy nhất bạn cần lưu ý là Kanji. Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán và có nhiều nét viết. Việc ghi nhớ Kanji có thể gây khó khăn cho nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng và kiên nhẫn, không có gì làm khó bạn. Nếu bạn không kiên nhẫn khi học Kanji, có các phương pháp học mới mẻ khác giúp bạn học Kanji hiệu quả mà không cần phải dành nhiều thời gian.

2. Học phát âm trong tiếng Nhật

Phát âm tiếng Nhật thực chất rất đơn giản. Trong tiếng Nhật, chỉ có 5 nguyên âm chính là a – i – u – e – o và những nguyên âm này sẽ kết hợp với các phụ âm để tạo thành âm hoàn chỉnh. Ví dụ, các hàng đầu tiên bao gồm nguyên âm chính a – i – u – e – o, và các hàng sau là các phụ âm kết hợp như ka – ki – kư – kê – kô hoặc sa – shi – sư – sê – sô.

Nếu bạn tự học tiếng Nhật, bạn có thể tìm hiểu cách học bảng chữ cái qua bài hát chỉ trong vòng 30 phút là học xong toàn bộ. Đối với danh từ tiếng Anh, cách đọc gần giống với cách phát âm tiếng Anh, vì vậy bạn sẽ học được nhiều từ vựng từ đây.

3. Ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp tiếng Nhật khác với ngữ pháp tiếng Anh hay cách diễn đạt trong tiếng Việt. Ngữ pháp tiếng Nhật có thứ tự chủ ngữ + vị ngữ + động từ. Ví dụ, thay vì nói “Tôi ăn cơm” như trong tiếng Việt, tiếng Nhật sẽ nói “tôi cơm ăn”.

Đây chỉ là một ngữ pháp đơn giản, trong quá trình học, bạn sẽ học thêm nhiều mẫu ngữ pháp khác từ cơ bản đến phức tạp. Tuy nhiên, không cần phải quá lo lắng vì mỗi mẫu ngữ pháp thể hiện một cách nói riêng khi giao tiếp. Chỉ cần thường xuyên sử dụng và áp dụng, việc nhớ và sử dụng ngữ pháp không quá khó khăn.

Chắc chắn lúc này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về việc học tiếng Nhật. Tiếng Nhật không khó nếu bạn có sự quyết tâm và đầu tư thời gian học. Bất kể ngôn ngữ nào bạn học, đều có những khó khăn. Trung tâm chuyên luyện thi JLPT Riki sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn, chinh phục tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất và đạt tấm bằng JLPT, mở ra nhiều cơ hội cho tương lai của bạn.

Tại Riki, chúng tôi có các lớp học phù hợp với mọi trình độ, từ trình độ cơ bản cho đến trình độ cao cấp N2. Thời gian học chỉ kéo dài từ 3-4 tháng để hoàn thành một cấp độ, chỉ trong một khóa học, bạn có thể đạt được JLPT với số điểm mà bạn mong muốn.

Image
Chương trình ưu đãi Vòng quay may mắn, giảm giá học phí dành cho các bạn học viên khi đăng ký

Hiện nay, Riki đang tổ chức chương trình ưu đãi Vòng quay may mắn với nhiều quà tặng giá trị và thẻ giảm học phí lên đến 500.000 VNĐ. Hãy tham gia quay ngay để nhận quà và để lại thông tin để chúng tôi tư vấn về các khóa học của chúng tôi. https://uudai30.riki.edu.vn/

Lời khuyên dành cho các bạn chuẩn bị học tiếng Nhật

Khi bạn muốn làm điều gì đó, việc dành công sức và tiền bạc là rất quan trọng. Nếu bạn đang muốn học tiếng Nhật, hãy đặt cho mình câu hỏi sau:

1. Bạn học tiếng Nhật để làm gì?

Câu hỏi này sẽ đưa ra động lực cho việc học của bạn. Hãy suy nghĩ kỹ về lý do tại sao bạn muốn học tiếng Nhật. Bạn có học vì yêu thích, vì công việc, hay vì du học?

Điều này sẽ giúp bạn vượt qua những lúc chán nản và dễ dàng xác định thời gian học cần thiết.

2. Mục tiêu tiếng Nhật của bạn là gì?

Tiếng Nhật có 5 cấp độ từ N5 (thấp nhất) đến N1 (cao nhất). Bạn cần xác định mục tiêu của mình là đạt trình độ tiếng Nhật nào.

Trình độ N5 cho phép bạn hiểu những câu giao tiếp đơn giản, nhưng để làm việc hoặc du học ở Nhật, bạn cần đạt trình độ N4 để có thể hiểu được những câu giao tiếp cơ bản.

Hãy xác định mục tiêu học để có lộ trình học tốt nhất cho bản thân.

Chỉ cần bạn trả lời được 2 câu hỏi trên, có sự quyết tâm, việc học tiếng Nhật của bạn sẽ thành công.

Trên đây là những tư vấn về việc học tiếng Nhật và câu trả lời cho câu hỏi “Tiếng Nhật có khó không?”. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về kiến thức hoặc cần tư vấn về lộ trình học, đừng ngại liên hệ với Riki, chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn miễn phí 24/7.

Chúc bạn học tập tốt!

Riki Nihongo!

Related Articles

Back to top button