Kiến thức

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu. Với hơn 1 tỷ người sử dụng (chiếm khoảng 16% dân số toàn cầu), không có gì ngạc nhiên khi tiếng Trung trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất. Với sự gia tăng của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam, nhu cầu tìm kiếm nhân lực biết tiếng Trung cũng tăng cao.

Nếu bạn đang muốn học một ngôn ngữ mới để nâng cao kiến thức và tìm kiếm công việc lý tưởng, thì tiếng Trung là lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, để học tiếng Trung tốt, trước tiên bạn phải yêu thích ngôn ngữ này và sau đó là cần sự chăm chỉ và thông minh cùng với phương pháp học khoa học và hiệu quả. Dưới đây là một số bước mà Tiếng Trung Thượng Hải sẽ chia sẻ với bạn khi bạn mới bắt đầu học tiếng Trung!

Bước 1: Học ngữ âm và phát âm đúng từ đầu

Việc học ngữ âm và phát âm đúng ngay từ đầu là rất quan trọng để tránh việc sau này phát âm sai và khó sửa chữa. Đặc biệt, không nên học tiếng Trung bằng cách viết lại từ tiếng Việt, vì khi giao tiếp với người Trung, họ sẽ không hiểu bạn đang nói gì. Hơn nữa, nếu bạn muốn tự học mở rộng kiến thức tiếng Trung, bạn sẽ phải học cách đọc bằng pinyin. Bước này là cơ sở rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Hãy tưởng tượng một ngôi nhà không có móng, làm sao nó có thể vững chãi được?

Bước 2: Học về các nét và bộ thủ cơ bản

Học về các nét và bộ thủ cơ bản (không cần học tất cả) để hiểu cấu trúc của câu, cách viết chữ và giúp bạn nhớ từ vựng tốt hơn cũng như hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm và hiểu nghĩa. Sau đó, hãy học các quy tắc viết thuận tay trong tiếng Trung (chỉ cần nhớ vài quy tắc là có thể viết được đến 99% chữ Hán, tránh việc phải tìm cách viết từng chữ một mất thời gian).

Bước 3: Học chữ Hán và cách sử dụng từ vựng

Ở bước này, tôi khuyên bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề thay vì học ngẫu nhiên, vì sẽ dễ quên và khó nhớ.

Bước 4: Học ngữ pháp cơ bản

Học ngữ pháp cơ bản để hiểu về ngữ pháp tiếng Trung, nhưng không nên đi quá sâu quá sớm. Hãy hiểu và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong giao tiếp trước khi học cấu trúc tiếp theo.

Bước 5: Tập trung vào giao tiếp hàng ngày

Hãy tập trung vào giao tiếp hàng ngày trước khi đi sâu vào các lĩnh vực chuyên môn. Hãy nhớ “Dục tốc bất đạt”.

Bước 6: Luyện nghe và nói

  • Nghe và luyện nghe mỗi ngày, đến khi bạn có thể nghe và hiểu toàn bộ bảng phiên âm pinyin.
  • Tìm một bạn cùng học, một bên đọc, một bên nghe và viết câu trả lời, và thay đổi vai trò.
  • Khi đã có vốn từ vựng đủ, hãy thực hành giao tiếp và ôn lại các bài hội thoại đã học.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, bất kỳ hành động nào, đồ vật nào xuất hiện trước mắt, hãy thông qua phiên âm pinyin để nói về nó, luyện tập sử dụng tiếng Trung hàng ngày.

Bây giờ bạn đã biết cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu mà Tiếng Trung Thượng Hải chia sẻ. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học tiếng Trung, hãy đến với chúng tôi để có sự khởi đầu tốt nhất. Chúc bạn học tiếng Trung tốt!

Xem thêm

  • Câu chuyện hài tiếng Trung
  • Học tiếng Trung qua thành ngữ hài (Phần 1)
  • Người Việt Nam trong tiếng Trung Quốc
  • Các từ tiếng Trung có phát âm dễ nhầm lẫn

Related Articles

Back to top button