Kiến thức

Tự học N5 với giáo trình Minna no nihongo

Trải nghiệm tự học tiếng Nhật N5 với giáo trình Minna no nihongo

Giáo trình Minna no nihongo có lẽ là một trong những giáo trình tiếng Nhật được sử dụng phổ biến nhất. Xuất bản đã hơn 30 năm, sách Minna no nihongo vẫn chưa có người kế nhiệm.

Có lẽ điều đặc biệt của giáo trình này là sự phù hợp với thực tế, cấu trúc dễ hiểu, dễ tiếp cận và dễ thực hành. Bất kỳ ai cũng có thể dùng được giáo trình này, từ các trung tâm tiếng Nhật cho đến những người tự học.

Giáo trình Minna no nihongo gồm những sách nào?

Minna no nihongo

Bộ giáo trình Minna no nihongo gồm 8 quyển sách:

 1. Sách giáo khoa
 2. Giải thích ngữ pháp
 3. Đọc hiểu
 4. Nghe hiểu
 5. Bài tập bổ trợ
 6. Sách giáo khoa hán tự
 7. Sách giáo khoa bài tập
 8. Luyện viết mẫu câu

Để đạt hiệu quả cao nhất khi học tiếng Nhật, bạn nên sử dụng toàn bộ bộ sách này để phát triển đều các kỹ năng, thay vì chỉ sử dụng hai quyển sách giáo khoa và sách từ vựng – ngữ pháp.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần học hai quyển này là có thể tiếng Nhật, nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu bạn chỉ học hai quyển, khi bạn tiến đến trình độ cao hơn, bạn sẽ không thể nghe hiểu và đọc tốt tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, quyển bài tập bổ trợ sẽ giúp bạn ôn tập và sử dụng từ ngữ, các thể trong tiếng Nhật và áp dụng chúng vào thực tế. Nếu bạn không thực hành những gì đã học, bạn sẽ không thể ghi nhớ từ vựng và cách sử dụng chúng.

Quyển luyện viết mẫu câu cũng sẽ giúp bạn viết tiếng Nhật tốt hơn.

Tự học tiếng Nhật N5 với giáo trình Minna no nihongo 1

Minna no nihongo

Để bắt đầu học tiếng Nhật N5, bạn cần học hai bảng chữ cái là bảng hiragana và katakana. Bạn phải học và viết thành thạo hai bảng chữ này, cùng với âm ghép và biến âm của chúng. Nếu bạn không biết cách học thuộc hai bảng chữ này trong vòng 1 tuần, bạn có thể tham khảo cách học hiragana ở đây.

Sau khi đã học tốt bảng chữ cái tiếng Nhật, tiếp theo là đọc từ vựng của các bài trong Minna no nihongo bài 1, bài 2 và bài 3. Bạn có thể nghe theo đĩa CD hoặc tự đọc để nhớ chữ cái và ghép âm tốt hơn. Nếu bạn gặp từ nào không biết, hãy nghe CD rồi đọc theo.

Trong giai đoạn này, hãy chú ý đến ngữ điệu và rút âm khi đọc từ vựng. Bạn cần đọc càng nhiều càng tốt để quen với hình chữ và không cảm thấy lạ khi tiến đến những bài tiếp theo.

Sau khi đã học và học từ vựng của các bài 1, 2, 3, bạn có thể chuyển sang học ngữ pháp.

Để học ngữ pháp Minna no nihongo N5, bạn có thể tham khảo các trang web hoặc kênh Youtube để luyện tập. Trong giai đoạn này, bạn cần học kỹ và ghi ra các câu ví dụ thay vì nghĩ rằng bạn hiểu khá.

Sách giáo khoa Minna no nihongo bao gồm những phần sau đây và cách học hiệu quả:

minna no nihongo sgk

 • Phần mẫu câu quan trọng trong bài và ví dụ về từng mẫu câu đó.
 • Tiếp theo là mẫu đối thoại, đây là những đối thoại cực kỳ căn bản, bạn nên nghe theo máy và nhái lại để rèn ngữ điệu và phát âm.
 • Sau phần này là phần ôn tập A, B, C:
  • Phần ôn tập A chỉ làm lại các mẫu câu chứ chưa làm nhiều bài tập.
  • Phần ôn tập B chứa tất cả các bài tập để bạn luyện tập mẫu câu đã học, tuy nhiên phần này đa phần dễ vì bạn mới học và các bài tập chỉ tập trung vào việc nối câu và chia động từ.
  • Phần ôn tập C là phần đối thoại, có kèm file nghe, hãy nghe theo máy, đọc đi đọc lại nhiều lần, sau đó đọc theo với tốc độ máy để rèn kỹ năng giao tiếp.

Phần cuối cùng của mỗi đơn vị bài là bài tập, bài tập trong Minna no nihongo sẽ có 2 phần:

 • Phần 1: Nghe hiểu – đây là phần nghe hiểu ở cấp độ câu. Bạn nên luyện tập để cải thiện khả năng nghe.
 • Phần 2: Bài tập ứng dụng ngữ pháp và đọc hiểu đơn giản.

Từ vựng và giải thích ngữ pháp Minna no nihongo

minna no nihongo tu vung

Sách từ vựng và giải thích ngữ pháp đi kèm với sách giáo khoa, bao gồm cả nghĩa và Hán tự của từng từ. Để học từ vựng hiệu quả, bạn nên dành thêm thời gian học thêm một ít kanji kèm theo từ vựng để nắm vững kanji sau này.

Từ vựng sẽ nhanh chóng quên đi nếu bạn không ôn tập lại. Để ôn tập lại, bạn có thể che phần tiếng Việt và nhìn vào tiếng Nhật để đọc ra tiếng Việt, hoặc che tiếng Nhật và nhìn vào tiếng Việt để đọc ngược lại.

Ngoài ra, một cách học từ vựng hiệu quả khác mà nhiều người bỏ qua là đọc báo Nhật, luyện đọc với sách đọc hiểu Minna no nihongo hoặc làm bài tập với sách bài tập bổ trợ.

Khi bạn làm bài trong sách bài tập Minna no nihongo, bạn sẽ gặp lại từ vựng nhiều lần và từ đó, từ vựng sẽ tự nhiên ở trong đầu bạn hơn.

Bài tập Minna no nihongo – Luyện nghe hiểu và đọc hiểu

Minna no nihongo bài tập chủ điểm

Sách Minna no nihongo cung cấp nhiều bài tập để bạn luyện tập. Điểm mạnh của sách này là bài tập về trợ từ. Nhiều người bỏ qua quyển sách này nên sau này, kiến thức về trợ từ của họ sẽ yếu đi.

Hãy cố gắng làm nhiều bài tập để nắm chắc trợ từ hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách để nhớ các thể và cách chia động từ tốt hơn.

Học nghe hiểu với sách Minna no nihongo

minna no nihongo nghe hiểu

Sách nghe hiểu là một phần quan trọng mà hơn 80% người học tiếng Nhật thường bỏ qua, dẫn đến việc kỹ năng nghe hiểu của họ yếu đi. Nếu chỉ lướt qua bài tập đơn giản mà không lắng nghe, làm sao có thể làm tốt các bài tập khó hơn ở trình độ N3, N2.

Nhiều người khi đi thi đến mức phó mặc cho kỳ thi nghe hiểu, chỉ tùy thuộc vào may mắn. Nếu vậy, lý do bạn học ngoại ngữ là gì?

Hầu hết mọi người học để sử dụng trong công việc, nhưng hãy nghĩ ngược lại, bạn sẽ áp dụng được bao nhiêu nếu bạn không nghe và nói được?

Về phương pháp luyện nghe, hãy đọc thêm bài viết này.

Học đọc hiểu với sách Minna no nihongo

minna no nihongo đọc hiểu

Sách đọc hiểu là một phần cực kỳ cần thiết để ôn tập từ vựng và rèn kỹ năng dịch tiếng Nhật phù hợp với trình độ của bạn. Bạn không cần tìm nhiều sách để học mà hãy tự học sách này.

Sách bao gồm những bài viết về văn hóa Nhật với lượng từ vựng phù hợp với trình độ N5.

Hãy làm bài tập trắc nghiệm hoặc trả lời câu hỏi trong sách. Dịch bài ra tiếng Việt và kiểm tra xem bạn không dịch được chỗ nào? Chỗ nào có cấu trúc khó cần lưu ý? Ghi lại từ vựng mới để học và ôn lại, bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình một cách tự nhiên.

Học kanji với Minna no nihongo

minna no nihongo hán tự

Sách kanji là sách bạn cần học để biết đọc kanji. Sách bao gồm 220 từ vựng dành cho trình độ N5. Để học được kanji, bạn cần viết nhiều để quen với số nét.

Tuy nhiên, việc học bằng cách viết để nhớ không phải lúc nào cũng hiệu quả. Khi bạn chỉ nhớ được một số từ, việc học bằng cách viết sẽ gặp khó khăn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn phải học một lượng lớn từ. Phương pháp học tốt nhất là tách bộ thủ kanji và sau đó ghép lại để tạo ra câu chuyện, sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, cách học hiệu quả khác là đọc báo để ôn lại thường xuyên, điều này sẽ dễ nhớ hơn.

Kết luận

Tự học tiếng Nhật N5 với giáo trình Minna no nihongo có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, hãy áp dụng đầy đủ các phần sách và thực hành nhiều. Cùng với việc luyện nghe và đọc hiểu, hãy chú ý ôn tập từ vựng và ngữ pháp. Cách học sử dụng sách Minna no nihongo sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng và tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Nhật hàng ngày.

Related Articles

Back to top button