Kiến thức

Đề nghị Nhật Bản miễn visa, thuế thu nhập cho công dân Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đang có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 tại Tokyo.

Đề nghị Nhật Bản ưu tiên hỗ trợ xây dựng hạ tầng và năng lượng

Chiều 25/5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam quan tâm và mong muốn Nhật Bản dành sự ưu tiên cho việc tham gia chương trình hỗ trợ xây dựng hạ tầng tại khu vực Đông Dương-Thái Bình Dương với quy mô 75 tỷ USD, cùng với Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á trị giá 10 tỷ USD.

Đề nghị Nhật Bản miễn visa, thuế thu nhập cho công dân Việt Nam

Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục có nhiều chính sách quan tâm và hỗ trợ người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi tại Nhật Bản. Trong đó, xem xét miễn thuế thu nhập và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam.

Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại khu vực.

Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc thúc đẩy hợp tác ODA trong lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và công nghệ cao.

Ông Hayashi Yoshimasa mong muốn hai bên sẽ trao đổi để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới. Các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác hàng đầu trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại khu vực.

Châu Á cần đoàn kết và hợp tác vượt qua khó khăn và thách thức

Sáng 25/5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 với chủ đề “Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết thách thức toàn cầu”.

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của các nguyên thủ và lãnh đạo nhiều nước châu Á, cùng với gần 600 đại biểu đại diện chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, học giả và doanh nghiệp.

Hội nghị năm nay tập trung thảo luận về tình hình thế giới và khu vực, vai trò và định hướng hợp tác của châu Á trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. Các vấn đề được thảo luận bao gồm phục hồi và phát triển kinh tế, chuyển đổi xanh, biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng xã hội và giá trị dân chủ.

Đề nghị Nhật Bản miễn visa, thuế thu nhập cho công dân Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, châu Á đang chứng kiến một sự chuyển đổi sâu sắc với nhiều thay đổi quan trọng và cơ hội cùng với các thách thức. Trong bối cảnh đó, châu Á cần có trách nhiệm và đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác cơ hội, vượt qua khó khăn và thách thức của thời đại.

Châu Á có đầy đủ tiềm năng và thế mạnh để nâng tầm đóng góp giải quyết các thách thức của nhân loại, trở thành một mô hình về hoà bình, hợp tác và phát triển.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hi vọng rằng các quốc gia châu Á sẽ cùng chia sẻ và thực hiện tầm nhìn về xây dựng hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, với Hiến chương LHQ là cơ sở. Các quốc gia cần kiên trì thúc đẩy hợp tác đa phương, tham gia cải cách và nâng cao hiệu quả của các cơ chế quản trị toàn cầu như WTO, IMF, WB…; đồng thời tăng cường trao đổi và phối hợp trong các vấn đề quản trị toàn cầu.

Châu Á cần nỗ lực mạnh mẽ và quyết liệt hơn để giải quyết các thách thức toàn cầu, đồng thời hoàn thành Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)…

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân, kết nối thế hệ trẻ và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch… để gắn kết và chia sẻ giá trị chung.

Việc tạo ra và củng cố một môi trường hòa bình và ổn định là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển ở châu Á và trên thế giới. Do đó, chúng ta cần xác định và tôn trọng đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm và xây dựng lòng tin chiến lược.

Đề nghị Nhật Bản miễn visa, thuế thu nhập cho công dân Việt Nam

Đối với vấn đề Biển Đông, các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Các bên cần hạn chế hành động phức tạp tình hình và không vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan đã được UNCLOS 1982 xác định.

Related Articles

Back to top button