Kiến thức

Quốc kỳ Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào?

Quốc kỳ Nhật Bản

1. Lá cờ Nhật Bản mang ý nghĩa gì?

1.1 Nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

Theo truyền thuyết của người Nhật, người ta tin rằng cách đây khoảng 2700 năm, nữ thần Amaterasu đã tạo ra đất nước Nhật. Bà cũng được coi là tổ tiên của Thiên Hoàng đầu tiên. Từ đó, các Thiên Hoàng được gọi là Thiên tử và Nhật Bản trở thành “xứ sở mặt trời mọc”.

Có ghi chép từ các tư liệu cổ cho thấy, lá cờ đầu tiên được sử dụng để tượng trưng cho mặt trời mọc này là vào năm 701 bởi Thiên hoàng Văn Vũ. Trong những trận chiến với quân xâm lược Mông Cổ vào thế kỷ 13, các tướng quân Nhật Bản đều dùng lá cờ Hinomaru này trên chiến trường.

Lá cờ Nhật Bản Hinomaru được công nhận chính thức lần đầu vào năm 1870. Ban đầu, lá cờ này được sử dụng làm cờ của thương gia, các thuyền buôn ở xứ phù tang. Sau đó, trong khoảng thời gian từ 1870 đến 1855, lá cờ này mới trở thành quốc kỳ đầu tiên.

1.2 Ý nghĩa của lá cờ Nhật Bản

Lá cờ của Nhật Bản có nền trắng và một vòng tròn màu đỏ. Màu trắng biểu thị sự thuần khiết và chính trực, màu đỏ tượng trưng cho sự chân thành và nhiệt tình.

Vào ngày 27/2/1870, quốc kỳ Nhật Bản được biết đến với tên gọi là Nisshoki, có ý nghĩa “ánh nắng của vầng mặt trời”. Nó cũng được biết đến với tên gọi khác là Hinomaru, có ý nghĩa là “vòng tròn của mặt trời”.

Trong tư tưởng của người phương Đông, hình ảnh vòng tròn màu đỏ chính là hiện thân của mặt trời mọc. Đó cũng là lý do mà từ khi quốc kỳ Nhật Bản ra đời, đất nước này được gọi là “đất nước mặt trời mọc”.

Ngoài việc tượng trưng cho vầng mặt trời chói lọi, lá cờ Nhật Bản còn là biểu hiện của nữ thần Amaterasu. Bà là một vị thần mặt trời và được coi là người đã khai phá đất nước Nhật Bản theo truyền thuyết. Bà cũng là tổ tiên của các Thiên Hoàng trong thần thoại Nhật Bản.

2. Lịch sử của lá cờ Nhật – Quốc kỳ Nhật Bản

Lá cờ Nhật Bản đã có liên quan đến biểu tượng mặt trời ít nhất từ thế kỷ thứ 7. Mặc dù nguồn gốc chính xác của lá cờ vẫn chưa được biết rõ, nhiều học giả tin rằng nó liên quan đến tên gọi “Mặt trời mọc” của đất nước.

2.1 Quốc kỳ Nhật Bản trước năm 1990 như thế nào?

Lá cờ hình mặt trời ban đầu được sử dụng bởi Shogun trong thế kỷ 13, khi người Nhật chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Mông Cổ. Hinomaru đã được công nhận chính thức vào năm 1870 như là một lá cờ thương gia, trở thành lá cờ quốc gia đầu tiên được thông qua tại Nhật Bản từ năm 1870-1885.

Tuy nhiên, việc sử dụng lá cờ đã bị hạn chế trong thời gian chiếm đóng của Nhật Bản sau Thế chiến II cho đến năm 1947 khi những hạn chế này bắt đầu được dỡ bỏ. Từ năm 1999, lá cờ Hinomaru của Nhật Bản được công nhận là lá cờ quốc gia chính thức. Các biến thể khác của lá cờ Nhật Bản chủ yếu bao gồm các tia sáng của mặt trời.

2.2 Sau năm 1990 – lá cờ Nhật Bản thay đổi

Quốc kỳ Nhật Bản trở nên phổ biến khi Nhật phát triển thành một đế quốc. Lá cờ Nhật Bản hiện diện sau những chiến thắng trong các cuộc chiến tranh với Trung Quốc, Nga và Thanh.

Đây cũng là một công cụ của chủ nghĩa đế quốc Nhật tại Đông Nam Á trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khi nhân dân bản địa phải sử dụng lá cờ Nhật Bản và hát quốc ca Kimigayo vào buổi sáng.

Sau khi Thế chiến II kết thúc, ý nghĩa của lá cờ Hinomaru đã thay đổi từ ái quốc của “Đại Nhật Bản” sang hoà bình và chống quân phiệt. Thay đổi tư tưởng này khiến lá cờ ít được sử dụng tại Nhật Bản ngay sau chiến tranh, mặc dù các hạn chế đã được bãi bỏ vào năm 1949.

Tuy nhiên, vào ngày 13 tháng 8 năm 1999, pháp luật chính thức công nhận Hinomaru là quốc kỳ Nhật Bản và Kimigayo là quốc ca.

Với những thông tin trên, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và lịch sử của quốc kỳ Nhật Bản.

Related Articles

Back to top button