Kiến thức

Cách nấu cơm bằng nồi gang tưởng khó mà lại cực dễ

Dùng nồi gang nấu cơm – một giải pháp tiện lợi trong tình huống khẩn cấp

Trong trường hợp nồi cơm điện gặp sự cố hoặc mất điện, chúng ta có thể tận dụng nồi gang để nấu cơm một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình nấu cơm ngon với nồi gang. Đảm bảo, hương vị cơm sau khi nấu chẳng hề thua kém gì cách nấu với nồi cơm điện.

Vì sao nên sử dụng nồi gang để nấu cơm?

Cách nấu cơm bằng nồi gang đã từng rất phổ biến trước đây, mặc dù nồi cơm điện đang là dụng cụ tiện lợi hơn. Đôi khi, tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tận dụng nồi gang để nấu cơm trong một số trường hợp.

Vì sao nên dùng nồi gang nấu cơm
Nồi gang dùng để nấu cơm sẽ rất ngon, chín nhanh

Mặc dù sử dụng nồi gang để nấu cơm có thể phức tạp và tốn thời gian, nhưng lại mang lại những phần cơm hấp dẫn. Ngoài ra, còn một số lợi ích khi sử dụng nồi gang để nấu cơm:

 • Sử dụng nồi gang khi nấu cơm trong trường hợp không thể sử dụng nồi cơm điện.
 • Cơm được nấu bằng nồi gang thường thơm ngon hơn.
 • Nồi gang giúp cơm chín đều và có một phần cơm cháy giòn rụm hấp dẫn.

Cách nấu cơm bằng nồi gang mà không cháy

Chúng ta đã thấy những điểm thuận lợi khi nấu cơm bằng nồi gang. Vì vậy, nếu bạn phải sử dụng nồi gang để nấu cơm, hãy yên tâm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu cơm bằng nồi gang mà bạn nên tham khảo:

2.1. Vệ sinh nồi gang trước khi nấu cơm

Vệ sinh nồi gang nấu cơm
Vệ sinh sạch nồi để khi nấu cơm giữ được mùi thơm

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là vệ sinh nồi gang trước khi nấu cơm. Nồi gang cần được làm sạch và rửa lại với nước. Vệ sinh nồi sạch sẽ giúp cơm trắng và thơm ngon hơn.

2.2. Chọn gạo và vo gạo trước khi nấu

Khi đã chuẩn bị được nồi nấu cơm, bước tiếp theo bạn nên chuẩn bị gạo. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại gạo nào mà bạn thích.

Chuẩn bị gạo khi nấu
Nên dùng gạo dẻo thì nấu sẽ ngon hơn

Khi đã chuẩn bị lượng gạo vừa đủ, bạn cần vo gạo cho sạch. Chú ý không vo gạo quá kỹ để không làm mất đi dưỡng chất có trong gạo. Vo gạo nhẹ nhàng với nước là được.

2.3. Đong nước nấu cơm

Sau khi vo gạo, bạn sẽ cho gạo vào trong nồi gang và đong nước nấu cơm cho phù hợp. Lượng nước cần phải phù hợp với lượng gạo mà bạn đã sử dụng.

Nấu cơm bằng nồi gang
Tra nước vừa đủ với từng loại gạo

Thường thì tỷ lệ gạo và nước là 2:1. Mỗi bát gạo thì cho vào 2 bát nước. Tuy nhiên, lượng nước có thể tùy chỉnh cho từng loại gạo để cơm thơm ngon.

2.4. Canh lửa và ủ cơm

Khi sử dụng nồi gang nấu cơm, điều quan trọng nhất là biết cách canh lửa. Vì nấu bằng bếp lửa, lượng nhiệt cần phải được tùy chỉnh theo từng thời điểm khác nhau. Khi cho nồi lên nấu, bạn hãy để lửa lớn hết mức có thể.

Cách nấu cơm bằng nồi gang
Canh lửa ổn định, điều chỉnh nhiệt phù hợp

Khi cơm đã sôi, bạn hãy mở lửa và đậy vung để nước cạn hết. Sau đó, hãy để lửa nhỏ hết mức có thể. Ủ cơm như vậy trong khoảng 20 phút là cơm đã chín.

2.5. Kiểm tra độ chín của cơm

Nếu bạn không tự tin khi nấu cơm bằng nồi gang, có thể mở vung ra và kiểm tra cơm. Sau khoảng từ 15 đến 20 phút ủ cơm, bạn có thể mở vung và dùng muôi xúc một ít cơm để kiểm tra.

Nếu cơm có độ dẻo thơm cần thiết, thì cơm đã chín và bạn có thể sử dụng. Nếu cơm bị sượng, sống thì là cơm chưa chín và nên ủ thêm một thời gian nữa.

Một số mẹo giúp cách nấu cơm bằng nồi gang trở nên dẻo nhất

Chúng ta đã thấy rằng việc nấu cơm bằng nồi gang cũng không quá khó. Điều quan trọng là bạn cần đúng lượng nước và căn chỉnh lửa một cách cẩn thận. Dưới đây là một số mẹo sử dụng nồi gang để nấu cơm thơm ngon:

Mẹo nấu cơm bằng nồi gang ngon
Mẹo hay để nấu cơm bằng nồi gang ngon

 • Sử dụng nồi phù hợp với lượng gạo để nấu. Không nên nấu quá nhiều cơm vì như vậy rất khó để cơm chín đều.
 • Khi đong nước nấu cơm, bạn có thể cho nhiều nước hơn bình thường. Khi nồi cơm sôi mà có quá nhiều nước, bạn có thể gạt bỏ một phần để cơm không còn bị nhão.
 • Nồi gang có thể sử dụng trên bếp ga hoặc bếp củi lửa. Khi sử dụng bếp ga trong quá trình ủ cơm, bạn nên chỉnh lửa không quá lớn, để nhỏ vừa phải giúp cơm chín đều.
 • Khi sử dụng bếp củi lửa, bạn chỉ cần ủ cơm trên than hồng là cơm có thể chín đều.
 • Nếu muốn có cơm cháy, bạn có thể để lửa lớn hơn một chút để cơm cháy vàng đều hấp dẫn.

Một số sai lầm khi nấu cơm bằng nồi gang và cách khắc phục

Chúng ta đã biết đầy đủ các bước để nấu cơm bằng nồi gang. Để có được bữa cơm thơm ngon bằng nồi gang cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cơm bị cháy, sống, nhão… Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng nồi gang nấu cơm và cách khắc phục:

Nấu cơm thất bại
Có một số sai lầm khiến cho quá trình nấu cơm bằng nồi gang thất bại

 • Cơm bị cháy: Trường hợp này là do bạn sử dụng lửa ủ quá lớn hoặc quá lâu, dẫn đến cơm bị cháy. Bạn nên chỉnh lửa cho phù hợp và thường xuyên giám sát nồi cơm.
 • Cơm bị nhão: Lý do khiến cơm nhão là do bạn cho quá nhiều nước. Hãy căn chỉnh lượng nước phù hợp với từng loại gạo.
 • Cơm bị sống: Nguyên nhân khiến cơm bị sống đa phần là do lửa ủ chưa đủ thời gian hoặc quá nhỏ. Bạn hãy chỉnh lửa lớn một chút và thử cơm sống hay chín thường xuyên hơn.

Kết luận

Chúng ta đã biết cách nấu cơm bằng nồi gang một cách chính xác. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi gang để nấu cơm trên bếp ga hoặc bếp củi lửa. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần chú ý để có được nồi cơm thơm ngon và hấp dẫn. Qua bài viết này, bạn có thêm kỹ năng để nấu cơm bằng nồi gang đúng cách.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp, một thiết bị hiện đại và tiện lợi cho những người có nhu cầu nấu lượng cơm lớn trong thời gian ngắn.

Related Articles

Back to top button