Kiến thức

12 Nguyên Tắc Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Ba Mẹ Cần Biết?

Khám phá 12 nguyên tắc nuôi dạy con theo kiểu Nhật

Thực tế, các bậc cha mẹ Nhật luôn tuân thủ những quy tắc nuôi dạy con rất nghiêm khắc từ rất sớm để rèn tính tự lập và khả năng phát triển tư duy ngay từ những năm tháng đầu đời. Phương pháp nuôi con kiểu mẹ Nhật có thể được tóm gọn qua 12 nguyên tắc dưới đây:

Không mắng mỏ hay chỉ trích khi trẻ làm sai

Khi trẻ phạm lỗi, ba mẹ Nhật không quát mắng và chỉ trích, vì điều này chỉ khiến bé sợ hãi và không hiểu lý do mình đã sai ở chỗ nào. Nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật là để trẻ biết ba mẹ đang phạt vì hành động sai, chứ không phạt con. Hiểu rõ về sai lầm của mình một cách bình tĩnh và nghiêm túc giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm hơn và tránh tạo ra tâm lý tiêu cực cho các bé.

Nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật là không mắng mỏ trẻ

Dạy trẻ biết kỷ luật

Ba mẹ Nhật dạy con về tính kỷ luật từ khi còn rất nhỏ, không dựa vào đòn roi hay sự mắng mỏ, mà hình thành bởi sự làm gương của cha mẹ. Muốn rèn tính kỷ luật cho con, ba mẹ cần làm gương và dùng hành động chuẩn mực của bản thân để các bé noi theo. Kỷ luật có thể được thể hiện qua những hành động nhỏ như: xếp hàng chờ đến lượt, đợi đèn xanh mới được qua đường, tự giác ăn uống, tự giác vệ sinh,…

Tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh

Ba mẹ Nhật dạy con cần học cách tôn trọng chính bản thân trước, sau đó mới biết cách tôn trọng mọi người xung quanh. Điều này được thể hiện qua những hành động như quan tâm đến cảm xúc của mình và mọi người, tôn trọng quyền riêng tư và sở thích cá nhân của trẻ. Từ rất nhỏ, các bé đã được nuôi dạy trong một môi trường bình đẳng và công bằng, không áp đặt nhưng cũng không quá nuông chiều.

Làm gương cho trẻ

Ba mẹ luôn làm gương cho các bé là một trong những nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật quan trọng cần ghi nhớ. Hiếm khi nào ba mẹ dạy con điều hay lẽ phải mà lại có những hành động trái ngược bởi họ quan niệm rằng con trẻ là hình ảnh phản ánh của chính bản thân mình. Vì vậy, họ luôn cố gắng sống nề nếp và hoà thuận. Khi lớn lên trong một môi trường đầy đủ tình yêu thương, sự bình đẳng và tôn trọng, đứa trẻ sẽ trở thành một con người tử tế.

Rèn luyện tính tự giác từ khi còn nhỏ

Tính tự giác cũng là một yếu tố quan trọng, ngay từ khi lên 2 hoặc 3 tuổi, các em bé Nhật đã được hướng dẫn cách tự cầm thìa, cầm đũa xúc cơm, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo,… Dần dần, trẻ sẽ biết mình cần làm gì mà không cần ba mẹ giục giã, mắng mỏ. Từ đó, tính tự giác phát triển từ khi còn nhỏ.

Tham gia các hoạt động tập thể

Sự tham gia tích cực vào các hoạt động tập thể giúp trẻ hòa đồng hơn với mọi người, đồng thời phát triển cân bằng về cả thể chất và tư duy. Ngay từ khi lên 2 tuổi, trẻ em Nhật đã được khuyến khích đi bộ hàng ngày và tham gia nhiều hoạt động tại trường học, công viên,…

Các hoạt động tập thể ngoài trời rất phổ biến tại Nhật Bản

Khen ngợi trẻ một cách cụ thể

Những lời khen ngợi của ba mẹ là sự khích lệ cần thiết đối với con trẻ, tuy nhiên phải khen đúng, khen chân thành thì mới có hiệu quả. Ba mẹ Nhật sẽ không khen ngợi con một cách qua loa, trừu tượng mà tập trung vào hành vi cụ thể của bé như tự thay quần áo, tự xúc cơm ăn, tự giác học bài,… Điều này vừa nâng cao khả năng độc lập của bé, vừa để bé biết ba mẹ quan tâm đến những thành tựu nhỏ bé mà bé đạt được, nhưng không vì thế mà kiêu căng.

Dạy trẻ sáng tạo và nghiên cứu

Từ 2 đến 7 tuổi là khoảng thời gian rất phù hợp để dạy trẻ sáng tạo và phát triển các kỹ năng tìm tòi, nghiên cứu. Khả năng phát triển trí não ở độ tuổi này là vô hạn. Ba mẹ Nhật thường sử dụng các phương pháp như: cho bé tự xem bản đồ, sử dụng từ điển đơn giản, sử dụng các ứng dụng học tập kích thích trí thông minh và tư duy sáng tạo,…

Kiên nhẫn với trẻ

Khi con làm sai, cha mẹ nên kiên nhẫn chỉ ra lỗi và hướng dẫn từng bước để bé hiểu rõ. Rất nhiều bậc phụ huynh nóng tính sẽ la mắng và tỏ ra khó chịu khi con mắc lỗi hoặc hỏi đi hỏi lại nhiều câu ngây ngô. Theo quan điểm Nhật, trẻ em thông thường mất ít nhất 3 tháng để hiểu rõ và thành thạo một việc gì đó. Chính vì vậy, ba mẹ Nhật luôn kiên nhẫn và sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của con một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng.

Tâm lý trẻ con rất ngây ngô, nên điều cần thiết là ba mẹ phải thật kiên nhẫn

Khuyến khích trẻ tự bộc lộ khả năng

Khả năng của các bé là vô hạn, ngoại trừ buổi học trên trường, ba mẹ Nhật thường cho các bé tham gia các buổi ngoại khoá, thiện nguyện, cắm trại, workshop,… Tại đó, trẻ được tự do sáng tạo và làm điều mình thích, được khuyến khích nói lên suy nghĩ của bản thân, từ đó phát triển tư duy, tâm lý và tự bộc lộ khả năng của chính bé.

Dạy trẻ qua những câu truyện cổ tích nhân văn, ý nghĩa

Giống như Việt Nam, tại Nhật rất ưa chuộng việc giáo dục trẻ nhỏ bằng những câu truyện cổ tích nhân văn. Nhiều mẩu truyện cổ tích quen thuộc và mới lạ được kể cho trẻ, sau đó trẻ được yêu cầu kể lại câu chuyện đó, giúp các bé phát triển trí nhớ, khả năng tập trung và tư duy sáng tạo hiệu quả. Đây cũng là một trong các nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật quan trọng không thể thiếu.

Không áp đặt hay gây áp lực cho trẻ

Ba mẹ Nhật không áp đặt hay quy chụp bất cứ điều gì lên con trẻ, kể cả kỳ vọng của bản thân. Họ cho rằng làm như vậy sẽ gây áp lực tâm lý tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của con, khiến con mất tự tin và sống khép kín. Thậm chí, có lúc ba mẹ phải phá bỏ quy tắc và quan niệm sâu bên trong để nhìn nhận con trẻ một cách mới mẻ thông qua con chính bé.

Nuôi dạy con một cách khoa học với ứng dụng Alostar

Trong quá trình áp dụng phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật, cùng với việc tuân thủ các nguyên tắc trên, ba mẹ có thể sử dụng ứng dụng hỗ trợ giáo dục sớm như Alostar để giúp con phát triển tốt hơn.

Được biết đến là ứng dụng học tiếng Anh tích hợp cho trẻ mầm non, Alostar là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều phụ huynh. Alostar không chỉ tạo cơ hội cho trẻ tiếp cận ngôn ngữ thứ hai, mà còn trang bị kiến thức bổ ích để phát triển tư duy, kỹ năng sống và hình thành nhân cách tốt cho trẻ từ những năm đầu đời.

Alostar tích hợp nhiều chương trình học, hỗ trợ giáo dục sớm cho con hiệu quả

Toàn bộ chương trình của Alostar được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia tâm lý, giáo dục hàng đầu tại Việt Nam và Mỹ, phù hợp với tâm sinh lý trẻ nhỏ. Kết hợp với các công nghệ hiện đại cùng hình thức học vui nhộn, kích thích giác quan và niềm đam mê của trẻ, trẻ vừa học vừa chơi mà vẫn hiệu quả.

Tham khảo chi tiết: Ứng dụng Alostar là gì?

Hy vọng qua bài viết này, ba mẹ đã hiểu hơn về các nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật. Dù áp dụng phương pháp nào thì việc tuân thủ các nguyên tắc vô cùng quan trọng. Ba mẹ hãy kiên trì đồng hành cùng con, tạo bước đà cho con phát triển toàn diện.

Related Articles

Back to top button