Kiến thức

Quy định về chụp ảnh thẻ để xin visa đi Nhật Bản 2020

Để hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa đi Nhật, bạn cần chụp ảnh tuân theo quy định của Đại sứ quán. Một trong những nguyên nhân khiến hồ sơ xin visa bị trả lại là ảnh chụp không đúng quy định. Hãy tìm hiểu việc chụp ảnh thẻ xin visa Nhật Bản qua bài viết sau đây.

1. Visa là gì?

Visa là giấy chứng nhận cấp bởi cơ quan nhập cư của quốc gia bạn muốn đến. Nó xác nhận bạn có được phép nhập cảnh vào đất nước và thời gian lưu trú bao lâu, mức độ cần thay đổi visa trong một khoảng thời gian nhất định.

thủ tục xin visa nhật bản

Việc xin visa Nhật Bản là bắt buộc đối với mọi người.

Hiện nay, có hai loại visa Nhật Bản:

 • Loại thứ nhất: Visa di dân được sử dụng để nhập cảnh và định cư ở đất nước bạn muốn đến. Loại visa này thường dành cho trường hợp cha mẹ bảo lãnh cho con, chồng bảo lãnh cho vợ và ngược lại.

 • Loại thứ hai: Visa không di dân có thời hạn cụ thể, bao gồm visa du lịch, công tác, kinh doanh, chương trình ngoại giao,…

2. Quy định chụp ảnh thẻ xin visa

Để ảnh thẻ của hồ sơ xin visa không bị trả lại và đạt tiêu chuẩn, bạn cần tuân theo quy định sau:

 • Màu sắc ảnh: Chụp ảnh màu với độ sáng vừa phải, không quá tối hay quá sáng, và ảnh phải rõ nét.

 • Phông nền trắng: Ảnh thẻ xin visa phải có phông nền trắng. Nếu bạn chụp ảnh với phông nền khác, dù lý do có là gì, hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại.

 • Mặt hướng thẳng vào camera: Lưu ý căn chỉnh mặt vào camera khi chụp ảnh. Hãy đảm bảo mặt hướng thẳng vào, không nghiêng sang trái hoặc sang phải.

 • Mắt nhìn thẳng vào camera: Theo quy định chụp ảnh thẻ tiêu chuẩn quốc tế để làm visa, mắt nhìn thẳng mới được chấp nhận.

những quy định chụp ảnh thẻ cần biết

Cần tuân thủ quy định khi chụp ảnh làm hồ sơ xin visa đi Nhật.

 • Nét mặt nghiêm túc, biểu cảm: Khi chụp ảnh thẻ để làm visa Nhật Bản, bạn cần tỏ ra nghiêm túc, không cần quá căng thẳng nhưng cũng không nên cười tươi quá. Chỉ cần khuôn mặt tươi tắn là được.

 • Không đội nón, quấn khăn: Chỉ những người dân tộc thiểu số hoặc theo tôn giáo mới được chấp nhận chụp ảnh thẻ với nón hoặc khăn. Các trường hợp khác, nếu không tuân thủ, hồ sơ sẽ bị trả lại để sửa đổi.

 • Không đeo kính mắt: Dù bạn có cận thị, cũng phải tháo kính ra trước khi chụp ảnh thẻ. Theo quy định, nếu bạn đeo kính mắt khi chụp ảnh thẻ làm visa Nhật Bản, hồ sơ sẽ không được chấp nhận.

 • Ảnh chụp để làm visa không quá 6 tháng: Ảnh cung cấp cho việc làm visa đi Nhật phải được chụp trong thời hạn 6 tháng.

Xem ngay: Quy định chụp hình làm hồ sơ xin visa đi Nhật mới nhất.

3. Thủ tục cấp visa Nhật Bản năm 2020

Xin visa Nhật Bản không quá phức tạp, nhưng bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ theo quy định:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Hồ sơ xin visa Nhật cho công việc bao gồm các giấy tờ sau: Hộ chiếu, đơn xin cấp visa, 1 ảnh 4,5×4,5cm, giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật Bản, tài liệu xác nhận bản thân (1 bản).

 • Địa điểm nộp hồ sơ: Hồ sơ xin visa Nhật có thể nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản (27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản (261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh). Hồ sơ xin visa Nhật Bản không được nộp qua chuyển phát nhanh, bạn cần nộp trực tiếp tại cơ quan lãnh sự Nhật Bản.

thủ tục làm hồ sơ xin visa sang Nhật

Thủ tục và giấy tờ cần làm hồ sơ xin cấp visa sang Nhật Bản.

 • Thời gian xử lý hồ sơ: Thông thường, thời gian xử lý hồ sơ xin cấp visa là khoảng 5 ngày làm việc, không tính các ngày nghỉ, lễ, tết. Tuy nhiên, thời gian xử lý hồ sơ xin visa đi Nhật có thể kéo dài đến 10 ngày làm việc hoặc lâu hơn.

 • Chi phí xin visa Nhật: Chi phí xin visa đi Nhật phụ thuộc vào loại visa và thời điểm nộp hồ sơ. Cụ thể:

  • Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ
  • Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ.

Chi tiết: Hướng dẫn, thủ tục xin visa đi Nhật.

Xin visa Nhật Bản sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, ảnh thẻ và tuân thủ quy định nộp hồ sơ. Hãy tránh trường hợp hồ sơ bị trả lại nhiều lần bằng việc tìm hiểu kỹ về hồ sơ và quy định xin cấp visa đi Nhật. Điều đó là cần thiết và yêu cầu tại những chi tiết nhỏ nhất mà bạn phải thực hiện.

Related Articles

Back to top button