Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là gì? Giải đáp TẤT CẢ những thắc mắc về du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là gì? Có thực sự tốt như những lời đồn hay những bài viết quảng cáo rực rỡ mà chúng ta thường nghe? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về du học Nhật Bản, và phản ánh những góc khuất mà chúng ta thường chưa biết đến.

1. Các hình thức du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là khi bạn cần phải đi học tại Nhật Bản và cũng làm thêm công việc để có thêm thu nhập trang trải chi phí du học và sinh hoạt hàng ngày. Đây là một hình thức du học khá vất vả, bạn phải dành thời gian cho việc học cũng như công việc làm thêm. Bạn cần phải có ý chí và sự tự giác để vừa học vừa làm thật tốt. Hơn nữa, bạn cần có kiến thức vững và tiếng Nhật tốt để có thể tìm được công việc làm thêm trong nước mà bạn chọn du học.

Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản dành cho sinh viên có năng lực học tập và phẩm chất đạo đức tốt. Có 6 loại học bổng của Chính phủ Nhật Bản, trong đó học bổng dành cho “Lưu học sinh nghiên cứu sinh”, những người dự định lấy bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Lưu học sinh nghiên cứu sinh sẽ được hỗ trợ hàng tháng với mức học bổng thay đổi theo từng năm. Tuy nhiên, để có được học bổng này không phải dễ dàng, chỉ những sinh viên có điều kiện và năng lực thực sự mới có thể nộp đơn xin học bổng.

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Du học theo hình thức trao đổi sinh viên là khi các trường đại học có ký kết hợp tác liên kết đào tạo và trao đổi học sinh. Có trường hợp các chương trình đào tạo ngang bằng nhau giữa hai trường đại học và thời gian tham gia trao đổi sinh viên cũng được tính là học phần tương đương. Đây là hình thức du học Nhật Bản thường dành cho những sinh viên giỏi.

Du học Nhật Bản ngắn hạn

Du học Nhật Bản ngắn hạn là hình thức để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại một trường đại học tại Việt Nam trong thời gian làm sinh viên. Chương trình này tương đối giống với hình thức trao đổi sinh viên, nhưng không đặt mục tiêu cấp bằng hoặc chứng chỉ mà nhằm tận dụng kỳ nghỉ dài của sinh viên đã hoặc đang học tại các trường đại học ở Việt Nam.

2. Du học Nhật Bản có thật sự tốt hay không?

Hiện nay, du học Nhật Bản là lựa chọn của nhiều phụ huynh và các em học sinh bởi những lợi ích mà nó mang lại. Học tập tại Nhật Bản mang lại những lợi ích to lớn từ văn hóa, học tiếng Nhật đến những thành tựu khoa học và công nghệ đột phá. Nếu có điều kiện, học tập và trải nghiệm ở Nhật Bản là một sự lựa chọn tuyệt vời cho tuổi trẻ.

Học tiếng Nhật là một phần quan trọng khi du học tại Nhật Bản. Đa số các trường yêu cầu tiếng Nhật và ít nhất là chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N5 JLPT. Hoặc bạn có thể tham gia khóa học chuẩn bị tiếng Nhật trong vòng 1 năm nếu bạn chưa từng học tiếng Nhật trước đó. Việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình.

Học tập tại Nhật Bản sẽ giúp bạn nhận được một bằng cấp chuyên môn tốt hơn. Hệ thống giáo dục tại Nhật Bản rất bài bản và đáp ứng mọi nhu cầu đào tạo từ chương trình đào tạo nghề đến chương trình đại học. Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau. Đối với các trường đào tạo nghề, chỉ cần phỏng vấn và xét học bạ. Còn đối với chương trình đại học, yêu cầu sẽ tương tự như chương trình đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với du học sinh quốc tế, các chương trình đào tạo tại Nhật Bản đều được đào tạo sát với thực tế và sử dụng các phương pháp học tập và giáo trình hàng đầu.

3. Điều kiện du học Nhật Bản

Để tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N5 hoặc tương đương.
 • Có ý chí, nghị lực học tập và làm việc tại Nhật Bản.
 • Có đủ điều kiện tài chính để đi du học.
 • Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Tuổi từ 18 đến 28.

4. Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản sẽ bao gồm học phí trường Nhật một năm, phí đào tạo tiếng Nhật trong nước, vé máy bay, ký túc xá, và phí hồ sơ. Chi tiết về chi phí du học Nhật Bản có thể tham khảo tại Thanh Giang.

5. Quy trình đi du học Nhật Bản

Thông thường, quy trình đi du học Nhật Bản sẽ bao gồm 9 bước sau:

 1. Học tiếng Nhật.
 2. Chọn thời điểm đi du học Nhật Bản.
 3. Chọn trường Nhật ngữ.
 4. Lên kế hoạch và chuẩn bị hồ sơ du học.
 5. Chuẩn bị hồ sơ và giấy mời học và giấy tờ lưu trú tại Nhật Bản (COE).
 6. Trả lời điện thoại từ cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
 7. Nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản.
 8. Phỏng vấn tại Đại sứ quán.
 9. Đặt vé máy bay và hoàn thành thủ tục nhập học.

6. Thời gian du học Nhật Bản là bao lâu?

Thời gian học tập tại Nhật Bản phụ thuộc vào tháng bạn nhập học:

 • Du học Nhật Bản kỳ tháng 1: kéo dài 1 năm 3 tháng.
 • Du học Nhật Bản kỳ tháng 4: kéo dài 2 năm.
 • Du học Nhật Bản kỳ tháng 7: kéo dài 1 năm 9 tháng.
 • Du học Nhật Bản kỳ tháng 10: kéo dài 1 năm 6 tháng.

Sau đó, bạn có thể tiếp tục học tại trường senmon hoặc học lên đại học tại Nhật. Với chương trình đại học, bạn sẽ học trong thời gian 4 – 5 năm, còn học senmon thì từ 2 – 3 năm.

7. Cuộc sống của du học sinh Nhật Bản

Cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản khá vất vả, đặc biệt đối với những người du học theo hình thức vừa học vừa làm. Hầu hết các du học sinh đến Nhật Bản khi còn trẻ, mang ước mơ thay đổi cuộc sống và kiếm tiền. Nhưng không nhiều người du học với mục đích học tập hoặc nâng cao kiến thức chuyên môn. Vì vậy, nhiều du học sinh luôn phải vất vả với việc làm và học tập.

Ở Việt Nam, du học sinh sẽ phải học một khóa tiếng Nhật trong khoảng 6 tháng trước khi được nhập học tại trường Nhật. Tuy nhiên, tiếng Nhật được xếp hạng trong TOP 10 ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, và với thời gian ngắn như vậy, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn. Thích nghi với môi trường mới, sống ở một đất nước xa lạ và giao tiếp với những người không quen biết, sẽ rất khó nếu bạn không vững tiếng Nhật.

Nói chung, cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản khá vất vả vì hầu hết các em phải học và làm thêm. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường giúp các em trưởng thành hơn và chuẩn bị cho tương lai. Du học tại Nhật Bản giúp bạn trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc trong môi trường phát triển tiên tiến.

8. Một số câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản

 • Có thể đăng ký du học Nhật Bản vào thời điểm nào?
 • Bạn có bị viêm gan B có đi du học Nhật Bản được không?
 • Trình độ tiếng Nhật yêu cầu khi du học Nhật Bản như thế nào?
 • Du học sinh Nhật Bản có được về thăm gia đình không?
 • Du học Nhật Bản có thể nhập quốc tịch không?
 • Du học sinh Nhật Bản có được làm thêm không?
 • Du học Nhật Bản trở về Việt Nam làm gì?

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Nhật Bản, hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất!

Du học Nhật Bản là gì? Giải đáp TẤT CẢ những thắc mắc về du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là gì? Giải đáp TẤT CẢ những thắc mắc về du học Nhật Bản

Hãy CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ.

Related Articles

Back to top button