Du học Nhật Bản

Lý do du học Nhật Bản viết sao cho HAY và CHUẨN?

Nhiều năm gần đây, Nhật Bản đã trở thành điểm đến hàng đầu cho du học sinh Việt Nam. Đi du học Nhật Bản đã trở thành “điểm nổi bật trong tương lai” của nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành chương trình THPT. Vậy tại sao Nhật Bản lại thu hút du học sinh quốc tế? Du học Nhật Bản có những ưu điểm gì? Hay tại sao chọn du học Nhật Bản? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng xem lý do qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Du học Nhật Bản đang là xu hướng

Trước đây, xu hướng du học tập trung chủ yếu vào các nước nói tiếng Anh như Hà Lan, Anh, Mỹ, Áo, Phần Lan, Đức, Áo, Singapore… Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam chọn Nhật Bản làm điểm đến du học đang tăng nhanh. Cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản đang là quốc gia du học châu Á thu hút đông đảo du học sinh.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tư pháp Nhật (tháng 6/2018), hiện có 219.494 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Trong đó, số lượng du học sinh là 80.638 người, chiếm khoảng 28%.

Với chính sách hợp tác và phát triển giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản, Nhật Bản đang thực hiện nhiều “chính sách mở”, tạo điều kiện và thu hút du học sinh nước ngoài đến học tập. Điều này được đánh giá là một điều kiện thuận lợi, là cơ hội cho những bạn học sinh Việt Nam có ước mơ du học tại “xứ sở hoa anh đào.

Nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh quốc tế, chính phủ và các trường đại học tại Nhật đem đến chính sách học bổng tốt. Bên cạnh đó là chính sách làm thêm, tạo điều kiện để học sinh vừa đi học, vừa đi làm để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

2. Lý do du học Nhật Bản – Tại sao chọn Nhật Bản làm điểm đến du học?

Nhật Bản là một điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh quốc tế

>>> Chất lượng giáo dục hàng đầu – Môi trường học tập lý tưởng

Khi được hỏi về lý do du học Nhật Bản, phần lớn du học sinh trả lời là do chất lượng giáo dục của quốc gia này. Là quốc gia đi đầu trong hoạt động giáo dục, Nhật Bản đem đến nền giáo dục hiện đại và toàn diện, chú trọng yếu tố thực tiễn, đem đến môi trường học tập và trải nghiệm tốt nhất cho du học sinh.

Nhật Bản chú trọng giáo dục con người. Đặc điểm nổi bật nhất của giáo dục Nhật Bản là chú trọng giáo dục con người. Do nước Nhật khan hiếm về tài nguyên và thường xuyên phải chịu những tác động xấu từ môi trường sống, người Nhật từ xưa đã đề cao yếu tố con người. Để phát triển đất nước, không có cách nào khác ngoài việc tạo nguồn nhân lực đa dạng và chất lượng.

Hệ thống giáo dục hiện đại. Văn hóa Nhật có đặc điểm là luôn tiếp thu tinh hoa văn hóa từ bên ngoài và ứng dụng một cách hài hòa vào văn hóa bản địa. Chương trình học của Nhật luôn đề cao tính trải nghiệm, đem đến những khóa học hấp dẫn cho sinh viên quốc tế, giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn.

Giáo dục hướng tới khoa học thực tiễn. Điều này được đánh giá là một tiến bộ của giáo dục Nhật Bản. Chính phủ Nhật luôn xác định giáo dục phải gắn liền với lợi ích đời sống, vì thế, các chương trình đào tạo luôn được đánh giá cao. Các mô hình đào tạo được triển khai luôn gắn liền với nơi sản xuất, không chỉ giúp người học trau dồi kiến thức mà còn tạo cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm, giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi với công việc sau này.

Hệ thống cơ sở vật chất. Các trường đại học Nhật Bản cũng rất chú trọng đến cơ sở vật chất, đem đến môi trường học tập tốt nhất cho học viên. Trường học hiện đại với đầy đủ các phòng chức năng, trang thiết bị, hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động dạy và học.

>>> “Chính sách mở” đem đến nhiều lợi thế cho du học sinh

Có nhiều chương trình học bổng. Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nhiều chương trình học bổng nhất, bao gồm học bổng từ các trường tiếng và các trường đại học. Điều kiện nhận học bổng bao gồm thành tích học tập vượt trội, khả năng tiếng Nhật cao, đạo đức và hạnh kiểm tốt.

Cơ hội việc làm cao sau khi ra trường. Tại Việt Nam, có ngày càng nhiều các công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản đầu tư. Điều này đòi hỏi một lượng lao động có trình độ cao, đặc biệt ưu tiên cho những người đã từng học tập tại Nhật và giỏi ngoại ngữ tiếng Nhật. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình và có mức thu nhập xứng đáng.

Cơ hội định cư tại Nhật Bản cao. Nhật Bản đang gặp vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng, vì vậy, những người đã học tập và có khả năng giao tiếp tại Nhật chắc chắn sẽ được nhiều nhà tuyển dụng chào đón, ký hợp đồng lao động dài hạn và có Visa vĩnh trú sau đó bảo lãnh cho người thân sang nếu cần.

Chi phí du học Nhật Bản rẻ. So với các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada…, chi phí đi du học Nhật Bản tương đối thấp từ 120 triệu đến 180 triệu/1 năm học phí. Điều quan trọng là ngoài học phí thì du học sinh không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Khoảng cách gần, văn hóa tương đồng. Nhật Bản và Việt Nam cùng thuộc các nước Châu Á, vì vậy, cơ bản nền văn hóa và khí hậu khá tương đồng. Du học sinh sẽ không mất thời gian bỡ ngỡ vì phải thích nghi với môi trường sống mới.

Thu nhập làm thêm cao và ổn định. Du học sinh được nhà trường giới thiệu việc làm ổn định và được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần đối với ngày trong tuần và toàn thời gian với ngày nghỉ và ngày lễ. Thu nhập trung bình từ 800-1200 yên/giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng tiếng Nhật của bạn. Chi phí này đủ để sinh hoạt hàng ngày và tiết kiệm nộp học phí cho kỳ sau.

An ninh xã hội tốt. Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ phạm tội thấp nhất thế giới, trình độ học tập xã hội cao, ý thức và kỷ luật luôn được đưa lên hàng đầu. Sự thật thà và gần gũi giữa con người với con người không đâu có thể sánh được.

>>> Trải nghiệm nền văn hóa và ẩm thực đa dạng

Nền ẩm thực độc đáo mang đậm bản sắc. Nhật Bản được ví như “cái nôi” của tinh hoa ẩm thực với nền ẩm thực đa dạng và tinh tế. “Xứ anh đào” nổi tiếng với sự cầu kỳ và tinh tế trong cách chế biến và bài trí món ăn, sự an toàn và hương vị thanh khiết, nhẹ nhàng… đem đến trải nghiệm ẩm thực phong phú cho thực khách.

Nền văn hóa giải trí nổi tiếng thế giới. Là một trong những quốc gia đi đầu về văn hóa giải trí, văn hóa Nhật có ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa quốc gia trên thế giới. Đất nước này nổi tiếng với những khu phố lộng lẫy, những bộ phim hoạt hình, tác phẩm truyện tranh hay những trò chơi điện tử… Tất cả đều tạo nên nét đặc sắc riêng mà bạn chỉ có thể tìm thấy tại “đất nước mặt trời mọc”.

3. Hướng dẫn cách viết lý do du học Nhật Bản chuẩn nhất

3.1. Bố cục của bài viết

Khi viết lý do du học Nhật Bản, bạn nên trình bày như một bài văn có mở đầu, thân bài và kết bài để lý do có tính logic, rành mạch và rõ ràng thuyết phục được Đại sứ quán. Hãy tránh viết lắp lời dài dòng, không đi vào trọng tâm và gây khó hiểu.

3.2. Nội dung bài viết

Bài viết cần nêu rõ các ý sau:

 • Mục đích du học của bạn là gì?
 • Lý do du học? Tại sao bạn chọn Nhật Bản làm nơi học tập?
 • Bạn có kế hoạch như thế nào để đi du học Nhật Bản? Bạn có bằng tiếng Nhật chưa?
 • Sau khi học ở trường Nhật ngữ 2 năm, bạn dự định sẽ làm gì?

Lưu ý:
Mục đích du học Nhật Bản không chỉ là sang học tiếng Nhật 2 năm tại trường Nhật ngữ mà mục tiêu của bạn là sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ học nghề, học lên cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ tại Nhật. Bạn cũng có thể chọn ngành ngôn ngữ tiếng Nhật làm ngành học chuyên môn để học lên cao.

3.3. Cách trình bày

Bài viết lý do du học Nhật Bản chuẩn nhất thường có số lượng từ 400 – 600 từ, được trình bày trong 1 đến 1,5 trang giấy A4. Bài viết nêu rõ mục đích, quá trình quyết định du học, trình độ học vấn, bằng cấp tiếng Nhật, chuẩn bị chi phí học tập và sinh hoạt, dự định tương lai theo bố cục sau:

 • Họ và tên
 • Tên trường Nhật ngữ học
 • Kỳ du học
 • Ngày, tháng, năm viết
 • Nội dung lý do du học

3.4. Bài mẫu lý do du học Nhật Bản

Là một fan hâm mộ của Doraemon, những thước phim anime và bộ truyện tranh manga từ nhỏ, tôi luôn có ước mơ du học Nhật Bản khi trưởng thành. Tôi mong muốn được du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ để không chỉ học tiếng Nhật mà còn tìm hiểu về văn hóa và con người Nhật Bản. Tôi rất thích những nét văn hóa Nhật Bản như samurai, lễ hội truyền thống, mùa hoa anh đào, trang phục truyền thống kimono, phong cảnh Nhật Bản… mà tôi đã từng được thấy qua sách báo và internet.

Để chuẩn bị cho việc du học tại Nhật, tôi đã học tiếng Nhật từ tháng 9/2020 tại Trung tâm Tiếng Nhật Thanh Giang. Hiện tại, tôi đã học được 6 tháng và đang tiếp tục nâng cao năng lực tiếng Nhật. Đến thời điểm hiện tại, tôi đã thi đậu tiếng Nhật N4. Để chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản, tôi đã tìm hiểu rất nhiều về giáo dục Nhật Bản, cơ hội học tập, cuộc sống và chi phí thông qua các anh chị tư vấn du học, bạn bè đang học tập tại Nhật cũng như qua internet. Sau khi tìm hiểu về nhiều trường Nhật ngữ, mức học phí và sinh hoạt phí, tôi đã quyết định chọn trường Nhật ngữ ABC tại thành phố XYZ. Đây là ngôi trường uy tín, có cơ sở vật chất tốt, chất lượng đào tạo ngoại ngữ cao và thầy cô nhiệt tình với học sinh. Thành phố XYZ cũng là nơi dễ sống và tôi rất thích môi trường sống tại thành phố này.

Nếu được du học, trong thời gian 2 năm học tiếng Nhật, tôi sẽ nỗ lực tối đa để học tốt tiếng Nhật và cố gắng đạt trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1 khi kết thúc việc học tiếng Nhật. Tôi mục tiêu học được ít nhất 8.000 từ vựng tiếng Nhật trong 2 năm học để có thể thi vào các trường đại học tại Nhật và tiếp tục học ngành ngôn ngữ mà tôi yêu thích. Để đạt mục tiêu này, trong thời gian học tiếng Nhật, tôi sẽ chăm chỉ ôn thi kỳ thi du học sinh EJU và luyện kỳ thi viết và phỏng vấn của trường.

Tôi hy vọng sẽ có cơ hội đi du học Nhật Bản trong kỳ tới để biến ước mơ theo học ngành kinh tế tại Nhật Bản trở thành hiện thực.

Xin chân thành cảm ơn!

Trên đây là một số lý do khiến du học Nhật Bản hấp dẫn với các bạn trẻ hiện nay, đó là điểm đến lý tưởng để học tập, trải nghiệm và hoàn thiện bản thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình du học Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với Thanh Giang để được tư vấn nhé!

Du học Nhật Bản

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

Link fanpage

Bài viết cùng chủ đề thông tin du học Nhật Bản:

 • Du học sinh Nhật Bản và những trải lòng nơi đất khách
 • Những khó khăn khi học Điều dưỡng tại Nhật là gì?
 • Hình ảnh du học Nhật Bản và những góc nhìn đa chiều
 • Cuộc sống du học sinh Nhật Bản – những thuận lợi và khó khăn cần biết
 • Diễn đàn du học sinh Nhật Bản nào uy tín mang đến nhiều kinh nghiệm du học?
 • Chuyển visa thực tập sinh sang du học – Cơ hội mới cho thực tập sinh Nhật
 • Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản có những loại bắt buộc nào?
 • Review trung tâm Thanh Giang Conincon – du học Nhật Bản

Related Articles

Back to top button