Kiến thức

Việc làm Thực Tập Sinh IT

Chuẩn Yếu Tố SEO

E-E-A-T: Trải nghiệm người dùng, Chuyên môn, Tính thẩm quyền, Độ tin cậy

YMYL: Trải nghiệm về cuộc sống của bạn

thuc tap sinh it

Việc làm thực tập IT không chỉ dành cho sinh viên năm cuối hay những người vừa ra trường, mà còn là một vị trí hấp dẫn cho các bạn muốn liên tục thực hành, nâng cao kỹ năng và nhận mức lương tương đối cao.

1. Thực tập IT là làm gì?

1.1. Thực tập IT là làm gì? Có thể xin vào các công ty nào?

Thực tập IT (IT Intern) hay còn được gọi là thực tập CNTT, là kỳ thực tập dành cho sinh viên các ngành kỹ thuật, Công nghệ thông tin (CNTT), Khoa học máy tính, Điện tử viễn thông. Trong kỳ thực tập kéo dài ít nhất 2 tháng, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều công việc từ lắp đặt phần cứng, triển khai phần mềm, khắc phục lỗi, công việc tester và viết mã phần mềm. Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty sửa chữa máy tính, triển khai phần mềm, công ty công nghệ, lập trình, truyền thông hoặc bộ phận IT nội bộ của các doanh nghiệp, cơ quan.

1.2. Mô tả công việc của Thực tập sinh IT

Các nhiệm vụ chính của thực tập sinh IT bao gồm:

 • Hỗ trợ cài đặt phần cứng và phần mềm.
 • Cấu hình phần mềm trên PC và laptop.
 • Chẩn đoán và khắc phục sự cố phần cứng và phần mềm.
 • Lắp đặt cáp và dây cho mạng máy tính.
 • Hỗ trợ chuyển dữ liệu.
 • Hỗ trợ khách hàng (nếu có).
 • Bảo trì phần cứng và phần mềm.
 • Khắc phục sự cố thiết bị như máy in, máy chiếu và thiết bị ngoại vi.
 • Phát triển ứng dụng phần mềm.
 • Thu thập yêu cầu của người dùng và làm báo cáo.
 • Các công việc khác theo yêu cầu.

2. Thực tập IT có khó không?

Khi xin thực tập IT, yêu cầu về trình độ và kỹ năng rất rõ ràng. Trong quá trình thực tập, có thể bạn sẽ gặp phải những nhiệm vụ khó, nhưng đó cũng là cơ hội để học hỏi và được hướng dẫn. Với nền tảng tốt và làm việc chăm chỉ, quá trình thực tập IT không quá khó. Điều quan trọng là bạn nên thực tập trong một công ty chuyên nghiệp và quy mô lớn.

3. Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành thực tập

Thực tập IT không chỉ là cơ hội để thực hành và nâng cao kỹ năng, mà còn có thể được trả lương. Nếu làm tốt và có thỏa thuận với công ty, bạn có thể được giữ lại làm nhân viên chính thức hoặc thực hiện công việc CTV, freelancer trong thời gian còn học. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn rộng mở và mức lương trung bình của một nhân viên IT hiện nay là 8,5 triệu/tháng.

thuc tap sinh it 2

4. Lưu ý khi xin việc làm thực tập IT

Khi xin việc thực tập IT, hãy nhớ rằng bạn không chỉ làm công việc hành chính. Bạn sẽ tham gia vào các dự án và phải thực hành rất nhiều. Chuẩn bị tâm lý trước khi thực tập là rất quan trọng. Bạn cũng cần xác định rõ hướng đi sau này của mình để có thể trao đổi và bày tỏ nguyện vọng với nhà tuyển dụng một cách chủ động.

Theo dự đoán, lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ luôn hấp dẫn và đầy tiềm năng. Tham gia thực tập IT trước khi bước vào sự nghiệp là một quyết định đúng đắn. Hãy thực hiện kỳ thực tập theo cách lý tưởng và áp dụng những gợi ý từ JobOKO để có trải nghiệm tốt nhất!

Related Articles

Back to top button