Kiến thức

Kinh nghiệm xin visa Du lịch Nhật Bản tự túc – Cập nhập mới nhất từ VISANA

Nhật Bản là một trong những quốc gia yêu cầu thủ tục xin visa khắt khe nhất ở Châu Á? Điều này không sai, nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Nhật Bản có những quy định rất nghiêm ngặt trong việc cấp visa cho công dân nước ngoài nhập cảnh, bạn phải chứng minh rõ ràng về năng lực, mục đích chuyến đi và không được làm giả hồ sơ.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng rất cởi mở và hỗ trợ cho những người có mục đích chính đáng khi xin visa. Vì vậy, chi phí xin visa vào Nhật Bản cũng rẻ hơn nhiều so với các nước khác và bạn chỉ phải nộp phí khi được cấp visa.

Để tăng tỷ lệ đậu visa, việc tìm hiểu kỹ các thông tin về điều kiện, hồ sơ, giấy tờ, quy trình thủ tục là rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xin visa du lịch Nhật Bản tự túc cho những người lần đầu, cùng Visana khám phá ngay!

1. Visa du lịch Nhật Bản là gì? Đi du lịch Nhật Bản có cần visa không?

1.1. Tổng quan về Visa Nhật Bản

Visa Nhật Bản, hay còn gọi là thị thực Nhật Bản, là giấy thông hành do Chính phủ Nhật Bản cấp cho công dân nước ngoài, cho phép nhập cảnh vào Nhật Bản trong một thời gian nhất định với mục đích rõ ràng.

Hiện nay, công dân Việt Nam chưa được miễn thị thực Nhật Bản, nên nếu muốn nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn phải xin visa. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh như sau:

 • Công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, cấp bởi Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với mục đích ngoại giao, lãnh sự hoặc nhiệm vụ chính thức của Chính phủ Việt Nam. Thành viên gia đình sống cùng một hộ với họ, nếu mang các loại hộ chiếu nói trên, có thể được miễn thị thực nhập cảnh lãnh thổ Nhật Bản.
 • Công dân Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ còn thời hạn để nhập cảnh với mục đích khác. Sẽ được nhập cảnh và tạm trú với thời hạn không quá 90 ngày. Lưu ý không áp dụng với những ai nhập cảnh với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn, làm các công việc khác.

Visa Nhật Bản hiện nay có 3 loại chính dựa trên số lần nhập cảnh và mục đích chuyến đi. Vậy, khi đi du lịch Nhật Bản, bạn cần xin loại visa nào? Tùy vào mục đích chuyến đi và số lần nhập cảnh, Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp visa phù hợp cho bạn. Dưới đây là bảng giới thiệu các loại visa du lịch Nhật Bản thông dụng.

 • Visa nhập cảnh 1 lần
 • Visa nhập cảnh 2 lần
 • Visa nhập cảnh nhiều lần

Cũng theo mục đích chuyến đi, visa du lịch Nhật Bản còn gồm 5 loại phổ biến:

 • Visa du lịch
 • Visa thăm thân
 • Visa thương mại
 • Visa quá cảnh – transit
 • Visa du học
 • Visa lao động

Vậy, khi bạn đi du lịch Nhật Bản, bạn cần xin loại visa du lịch (ký hiệu V). Thông tin chi tiết về từng loại visa và hồ sơ cần chuẩn bị được trình bày chi tiết ở phần dưới.

1.2. Visa du lịch Nhật Bản là gì?

Visa du lịch Nhật Bản cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản tham gia các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí,… Visa này có 2 loại:

 • Visa du lịch tự túc: cho phép tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, tham quan tại Nhật Bản và không bao gồm thăm thân, thăm bạn bè, thương mại.
 • Visa du lịch theo package tour: Visa loại này dành cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông tham gia tour đoàn được tổ chức bởi công ty du lịch chỉ định.

Khi đi theo diện Package tour, công ty tour sẽ lo thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự túc xin visa du lịch Nhật Bản, VISANA sẽ chỉ rõ hơn trong phần dưới.

2. Khi nào Nhật Bản cấp visa trở lại?

Tin vui là hiện nay Nhật Bản đã mở cửa trở lại và cấp tất cả các loại visa, bao gồm cả visa du lịch và visa công tác. Tuy nhiên, quy trình xin visa hiện nay có một số thay đổi và yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Hãy cùng VISANA tìm hiểu để có thể xin visa Nhật Bản dễ dàng hơn.

3. Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản là gì?

Để được cấp visa du lịch Nhật Bản, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây và được đánh giá là đủ tiêu chuẩn để cấp visa, nếu không sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực và đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.
 • Hồ sơ trình nộp phải đúng và chính xác.
 • Hoạt động tại Nhật Bản của người xin visa hoặc nhân thân và thời hạn lưu trú phải phù hợp với quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn.

4. Visa du lịch Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Visa du lịch Nhật Bản cho phép bạn lưu trú tối đa bao lâu? Thông thường, visa du lịch Nhật Bản là loại visa ngắn hạn, có thời hạn tối đa là 90 ngày. Loại visa này có giá trị 1 lần nhập cảnh, với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày. Tuy nhiên, những người đã từng đến Nhật Bản trong 3 năm gần đây hoặc sở hữu visa của các nước phát triển khác và có tài chính ổn định sẽ được xem xét cấp visa du lịch nhiều lần, với thời hạn và thời gian lưu trú tối đa khác nhau.

5. Xin visa du lịch Nhật Bản mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa sẽ được thông báo sau 15 ngày làm việc tính từ ngày tiếp theo ngày nộp hồ sơ, nếu xin trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán và sau 10 ngày làm việc nếu xin qua các Đại lý ủy thác.

6. Xin visa du lịch Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Visa Nhật Bản là một trong những loại visa có lệ phí rẻ và bạn chỉ phải nộp phí khi được cấp visa. Lệ phí xin visa du lịch Nhật Bản được quy định theo từng loại visa và có thể dao động từ khoảng 2.000.000 VNĐ/người.

7. Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản ở đâu?

Hiện nay, có nhiều địa điểm nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản từ Nam vào Bắc. Bạn có thể nộp tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán hoặc đơn vị nhận ủy thác như VFS Global và 14 đại lý du lịch.

8. Hồ sơ xin visa Nhật Bản gồm những gì?

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin visa
 • Tài liệu chứng minh năng lực chi trả
 • Giấy tờ xác nhận đặt chỗ máy bay hoặc hành trình
 • Lịch trình dự định

9. Thủ tục làm visa du lịch Nhật Bản

Quy trình xin visa du lịch Nhật Bản được thực hiện theo 5 bước chuyên nghiệp:

 1. Chuẩn bị hồ sơ
 2. Đặt lịch hẹn
 3. Nộp hồ sơ
 4. Nộp lệ phí
 5. Nhận kết quả và kiểm tra kết quả

10. Một vài lưu ý quan trọng khi xin visa du lịch Nhật Bản

 • Không mua vé máy bay trước khi nhận được visa
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
 • Không làm giả hoặc khai man hồ sơ

11. Câu hỏi thường gặp

Related Articles

Back to top button