Kiến thức

Việc làm Giáo Viên Tiếng Nhật

giao vien tieng nhat

Việc làm giáo viên tiếng Nhật là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai giỏi tiếng Nhật và muốn làm việc trong môi trường giáo dục. Hiện nay, nhu cầu tuyển giáo viên tiếng Nhật ngày càng tăng cao và chỉ cần có trình độ và kỹ năng thì bạn có thể xin vào bất cứ trường học hoặc trung tâm nào bạn muốn.

I. Công việc của giáo viên tiếng Nhật

Giáo viên tiếng Nhật là người làm việc trong các trường học, trung tâm, phụ trách giảng dạy các chương trình đào tạo tiếng Nhật, nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản cho học viên hoặc sinh viên. Giáo viên tiếng Nhật cần có trình độ chuyên nghiệp, sử dụng thành thạo cả tiếng Việt và tiếng Nhật. Công việc của giáo viên tiếng Nhật tại các môi trường khác nhau và đối tượng khác nhau cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn là giúp mọi người biết và sử dụng được tiếng Nhật để giao tiếp, dịch thuật và làm việc. Các công việc chính của giáo viên tiếng Nhật bao gồm:

 • Giảng dạy tiếng Nhật tại trung tâm ngoại ngữ, trường học, phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho học viên và cung cấp kiến thức về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản.
 • Chuẩn bị giáo án, thiết kế bài giảng phù hợp với trình độ của học viên.
 • Tìm hiểu và áp dụng phương pháp giảng dạy tiếng Nhật mới nhất.
 • Tổ chức và hỗ trợ tổ chức các sự kiện để tạo môi trường học tích cực hơn cho học viên.
 • Giao bài tập tiếng Nhật, kiểm tra và chữa bài, kèm học viên ngoài giờ lên lớp.
 • Giải đáp các thắc mắc về ngôn ngữ Nhật.
 • Thiết kế bài giảng các kỹ năng tiếng Nhật như biên phiên dịch, tiếng Nhật kinh tế, v.v.
 • Chuẩn bị đề thi, tổ chức và chấm thi tiếng Nhật.
 • Tham gia các buổi hội thảo, sự kiện về giảng dạy tiếng Nhật.

II. Các nơi làm việc của giáo viên tiếng Nhật

Giáo viên tiếng Nhật có rất nhiều lựa chọn về nơi làm việc, bạn có thể làm việc ở:

 • Các trường chuyên ngữ, đại học, cao đẳng: Hiện nay có nhiều trường đào tạo chuyên ngành tiếng Nhật như Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, Đại học Hà Nội, khoa Đông Phương trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN và ĐHQG TPHCM, v.v. Yêu cầu về trình độ của giáo viên tiếng Nhật ở các trường này thường khá cao, bắt buộc phải có bằng Cử nhân, Thạc sĩ trở lên và trải qua kinh nghiệm học tập, trao đổi ở Nhật Bản sẽ là lợi thế.

 • Trung tâm đào tạo tiếng Nhật: Trong khoảng chục năm gần đây, hàng loạt các trung tâm ngoại ngữ có đào tạo tiếng Nhật và các trung tâm chỉ dạy tiếng Nhật ra đời ở khắp mọi miền đất nước, đặc biệt đa dạng ở các thành phố lớn. Nhờ đó, nhu cầu tuyển giáo viên tiếng Nhật cũng tăng lên. Yêu cầu đối với vai trò này ở trung tâm thấp hơn trong trường và có thể chấp nhận sinh viên (năm 3, năm 4) nếu có kết quả học tập tốt và đã thi chứng chỉ tiếng Nhật. Dạy ở trung tâm mang lại thu nhập cao và thời gian làm việc linh hoạt.

 • Công ty tư vấn du học và xuất khẩu lao động: Nhiều lao động Việt Nam đã và đang làm việc hoặc tìm kiếm cơ hội đi làm việc tại Nhật. Các công ty tư vấn du học và xuất khẩu lao động có thể hợp tác với trung tâm tiếng Nhật hoặc tổ chức chương trình dạy tiếng Nhật cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Nhật. Giáo viên tiếng Nhật ở đây chủ yếu dạy giao tiếp và các từ vựng cơ bản tùy thuộc vào ngành nghề mà học viên sẽ làm tại Nhật.

 • Các cơ sở khác hợp tác, làm ăn với đối tác, khách hàng người Nhật: Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam hoặc liên doanh với Nhật có chương trình đào tạo tiếng Nhật nội bộ dành cho công nhân viên. Giáo viên tiếng Nhật có thể làm việc ở đó.

III. Thu nhập của giáo viên tiếng Nhật

Thu nhập của giáo viên tiếng Nhật phụ thuộc vào trình độ và hình thức làm việc. Thu nhập thường bao gồm lương chính, thu nhập theo giờ, dạy chính, dạy thêm, v.v. Giáo viên tiếng Nhật ở trường sẽ có lương tính theo bậc của nhà nước và các khoản dạy thêm ở trung tâm ngoại giờ. Giáo viên tiếng Nhật dạy ở trung tâm thường nhận được khoảng trên 500k/giờ hoặc 1 buổi. Đối với những doanh nghiệp hoặc công ty xuất khẩu lao động, lương thường dao động từ 10 – 15 triệu/tháng, cao hơn là tầm 20 triệu/tháng. Mức lương của giáo viên tiếng Nhật rất cao, thậm chí cao hơn so với các giáo viên dạy ngôn ngữ khác. Nhiều người chọn học tiếng Nhật và muốn trở thành giáo viên tiếng Nhật một phần vì niềm đam mê, một phần vì thu nhập tốt.

giao vien tieng nhat 3

IV. Yêu cầu trình độ cho giáo viên tiếng Nhật

Yêu cầu trình độ và bằng cấp của giáo viên tiếng Nhật phụ thuộc vào nơi làm việc và giảng dạy. Yêu cầu phổ biến nhất là phải có bằng Cử nhân, Thạc sĩ ngành ngôn ngữ Nhật, sư phạm tiếng Nhật hoặc liên quan. Tốt nhất là có chứng chỉ tiếng Nhật N2 hoặc N1. Tuy nhiên, cũng có những trung tâm hoặc doanh nghiệp có thể chấp nhận tuyển giáo viên tiếng Nhật là những người từng đi làm việc tại Nhật về, miễn là có khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Nhật. Dù trong trường hợp nào đi nữa, bạn nên thi chứng chỉ tiếng Nhật để dễ dàng xin việc hơn.

V. Phẩm chất và kỹ năng của giáo viên tiếng Nhật

 1. Thành thạo tiếng Nhật: Một giáo viên tiếng Nhật cần sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Những ai dạy chuyên về tiếng Nhật kinh tế hay biên phiên dịch cần giỏi không chỉ lý thuyết mà còn thực hành tiếng.

 2. Kỹ năng sư phạm: Kỹ năng sư phạm là yếu tố quan trọng nhất của giáo viên tiếng Nhật. Để truyền đạt, hướng dẫn cho người khác, cần rất nhiều kỹ năng và phải có phương pháp. Tất cả các nhà tuyển dụng đều sẽ kiểm tra trình độ và kỹ năng sư phạm của ứng viên bằng cách tổ chức buổi dạy thử. Kỹ năng sư phạm bao gồm đánh giá học viên, thiết kế bài giảng, soạn giáo án điện tử, tổ chức các hoạt động trong lớp, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập, thúc đẩy sự tiến bộ của học sinh.

 3. Am hiểu văn hóa Nhật Bản: Giáo viên tiếng Nhật cần am hiểu về văn hóa và con người Nhật Bản. Kiến thức này thường được cung cấp trong các môn học trong trường hoặc có thể chủ động đề cập trong bài học. Am hiểu văn hóa giúp phát triển tri thức và tạo động lực, hứng thú cho học viên.

 4. Kiên nhẫn và kỹ năng giải thích: Sự kiên nhẫn và khả năng giải thích là cần thiết để giúp học viên tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng.

 5. Tư duy sáng tạo trong giảng dạy: Giáo viên tiếng Nhật cần sáng tạo trong công việc để có thể thay đổi cách tiếp cận cho phù hợp với từng đối tượng học viên.

 6. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng vì phần lớn công việc của giáo viên tiếng Nhật liên quan đến giao tiếp, trao đổi, hướng dẫn và giải thích.

 7. Tâm huyết với nghề: Để theo đuổi sự nghiệp giáo dục lâu dài và thành công, giáo viên tiếng Nhật cần có sự tâm huyết với nghề. Tâm huyết sẽ giúp vượt qua khó khăn và phát triển bản thân.

giao vien tieng nhat 4

VI. Cơ hội việc làm cho giáo viên tiếng Nhật

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho giáo viên tiếng Nhật. Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản và nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho giáo viên tiếng Nhật. Nhiều người muốn xin vào các công ty Nhật ở Việt Nam, trong khi những người khác muốn sang Nhật làm việc để tìm kiếm cơ hội thu nhập cao. Họ đều có nhu cầu học tiếng Nhật và giáo viên tiếng Nhật là người trực tiếp giảng dạy tiếng cho những đối tượng này. Cơ hội việc làm cho giáo viên tiếng Nhật cũng tăng mạnh do nhu cầu du học tại Nhật Bản tăng, nhiều người thích tìm hiểu ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.

VII. Sự phát triển trong sự nghiệp của giáo viên tiếng Nhật

Việc làm giáo viên tiếng Nhật không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn nhận được sự tôn trọng từ nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn dậm chân tại chỗ. Có nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp của giáo viên tiếng Nhật. Khi dạy trong trường, giáo viên tiếng Nhật có cơ hội thăng chức làm tổ trưởng, trưởng bộ môn, trưởng khoa hoặc nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ tiếng Nhật. Khi dạy ở trung tâm, mục tiêu có thể là trở thành quản lý hoặc chuyên gia nghiên cứu học liệu, phát triển các chương trình đào tạo riêng. Ngoài ra, giáo viên tiếng Nhật cũng có thể tự kinh doanh bằng cách mở trung tâm tiếng Nhật, trung tâm gia sư, tư vấn du học Nhật Bản, v.v. Tùy vào mục tiêu và kế hoạch của mình, bạn có thể phát triển sự nghiệp trong ngành giáo dục tiếng Nhật.

Related Articles

Back to top button