Kiến thức

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

1. Những thủ tục để có thể bảo lãnh con sang Nhật sinh sống

Đối tượng có thể xin visa bảo lãnh con sang Nhật bao gồm: du học sinh thì phải học từ Senmon trở lên và đã kết hôn 6 tháng hoặc kỹ sư sau 6 tháng sinh sống tại Nhật có thể bảo lãnh con sang Nhật Bản. Để có thể tiến hành các quy trình bảo lãnh con cái sang Nhật các kỹ sư cần chuẩn bị đầy đủ những mẫu giấy tờ theo quy định của pháp luật Nhật như sau:

 • Mẫu đơn đăng ký
 • Ảnh chụp của người được bảo lãnh. Lưu ý nếu người được bảo lãnh dưới 16 tuổi thì không cần phải nộp ảnh.
 • Phong bì có dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ người nhận và người gửi.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ: Ví dụ như sổ hộ khẩu, bản sao giấy đăng ký kết hôn, giấy thụ lý đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh hoặc các giấy tờ có liên quan.
 • Giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh gồm chứng minh thư, hộ chiếu…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh năng lực tài chính có thể đảm bảo để duy trì sinh hoạt khi nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.
 • Chứng minh công việc
 • Chứng minh thu nhập và thuế

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Bạn có biết? Visa kĩ sư bảo lãnh vợ/con sang Nhật cần thủ tục gì?

2. Thủ tục cần làm sau khi bảo lãnh con sang Nhật

Sau khi có thể bảo lãnh con sang Nhật, bố mẹ cần làm ngay các thủ tục nhập hộ tịch cho con theo bố/mẹ (người chủ hộ), đăng ký nhận trợ cấp y tế, trợ cấp hàng tháng cũng như đăng ký bảo hiểm và xác nhận các thông tin về lịch tiêm phòng và khám sức khoẻ định kỳ cho con. Các thủ tục trên bố mẹ có thể tự làm mà không cần dẫn con theo trong trường hợp bé dưới 15 tuổi. Lưu ý khi đi làm thủ tục, cần mang theo tất cả các loại giấy tờ của con cũng như giấy tờ của bố/mẹ.

thu-tuc-bao-lanh-nhat

Thông tin chi tiết cũng như thứ tự làm các giấy tờ sẽ được hướng dẫn ở quận/thành phố khi đến làm thủ tục, một số thủ tục cần đặc biệt lưu ý như:

 • Thủ tục nhập hộ tịch cho con 入籍届(にゅうせきとどけ)
 • Đăng ký trợ cấp y tế cho trẻ 子ども医療費助成 (こどもいりょうひじょせい)
 • Đăng ký nhận trợ cấp hàng tháng cho trẻ 児童手当(じどうてあて)

Trợ cấp hàng tháng cho trẻ sẽ được cấp từ tháng tiếp theo thời điểm đăng ký. Khoản trợ cấp này sẽ được chuyển khoản vào tài khoản của chủ hộ hoặc người có thu nhập cao hơn trong gia đình.

 • Đăng ký làm thẻ bảo hiểm cho con 健康保険証(けんこうほけんしょう)

Nếu cả hai bố mẹ đều theo bảo hiểm quốc dân 国民健康保険(こくみんけんこうほけん), đăng ký thẻ bảo hiểm cho con tại quận/ thành phố cùng với các thủ tục ở trên. Nếu bố/mẹ theo bảo hiểm xã hội, cần hỏi công ty nơi bố/mẹ làm việc để được hướng dẫn cụ thể.

 • Về lịch tiêm phòng/ khám sức khoẻ định kỳ của con

Sau khi đăng ký trợ cấp y tế, bé sẽ được phát sổ mẹ con 母子手帳(ぼしてちょう), trong đó có ghi chi tiết lịch tiêm phòng và lịch khám sức khoẻ định kỳ.

Tham khảo thêm: Đi thực tập sinh Nhật Bản có thể bảo lãnh vợ/chồng qua Nhật theo diện visa gia đình được không?

3. Thủ tục liên quan đến việc học của con sau khi được bảo lãnh sang Nhật

Tuỳ vào độ tuổi của bé mà những lưu ý liên quan đến việc học của con cũng khác nhau. Các hướng dẫn liên quan đến việc xin học/nhập học cho con có thể hỏi tại quận/ thành phố, tuy nhiên bố mẹ cũng cần tìm hiểu thông tin trước khi con sang. Ngoài ra, khác với Việt Nam, ở Nhật khai giảng năm học mới vào tháng 4, bởi vậy cũng cần lưu ý thời điểm đưa con sang cũng như tính độ tuổi con vào lớp theo mốc thời gian tháng 4 này nhé.

4. Các thông tin liên quan đến sức khoẻ của con

Sau khi làm các thủ tục đăng ký nhận sổ mẹ con, thẻ trợ cấp y tế,…cho con tại quận/ thành phố, thường các quận sẽ phát một cuốn sổ sổ mẹ con 母子手帳(ぼしてちょう). Trong đây sẽ có các thông tin hữu ích liên quan đến các phòng khám ở trong quận/thành phố, cũng như các nơi khám cuối tuần/ ngày lễ, các nơi thực hiện tiêm phòng và khám định kỳ,…. Bố mẹ cần nghiên cứu kỹ cuốn sổ này và ghi chú lại các thông tin dưới đây.

suc-khoe-tre-em

 • Phòng khám nhi(小児科)

Nên tìm hiểu các phòng khám nhi gần nhà, hoặc gần ga, gần trường con theo học, cũng như có giờ khám muộn hoặc thuận tiện để cho con đi khám sau khi tan học.

 • Phòng khám cuối tuần/ ngày lễ

Cuối tuần, đặc biệt chủ nhật và các ngày lễ nhiều phòng khám nghỉ, bởi vậy bố mẹ cũng nên tra cứu trước về thông tin về các phòng khám cuối tuần/ ngày lễ để chủ động khi con ốm đột ngột. Tuỳ từng khu vực sẽ có các phòng khám đặc biệt do quận thực hiện để khám cho bé vào các ngày cuối tuần/ ngày lễ, hoặc phòng cấp cứu của các bệnh viện. Ngoài ra, có dịch vụ khám tại nhà của các phòng khám (chi phí cao) hoặc dịch phụ khám tại nhà do hiệp hội y tế thực hiện.

Việc học tập và sinh sống tại 1 quốc gia mới sẽ thật khó khăn đối với các bé trong thời gian đầu đến Nhật. Chính vì vậy, để các bé dễ dàng hòa nhập cuộc sống việc tiếp xúc với những người bạn cùng lứa tuổi sẽ giúp con hoà nhập cuộc sống nhanh hơn. Rất mong với các thông tin trên mà chúng tôi cung cấp ở trên, bố mẹ sẽ yên tâm hơn để đón con sang đoàn tụ, cũng như con nhanh chóng hoà nhập được với môi trường mới! Tham khảo ngay: Xin visa đi Nhật năm 2022 có khó không?

Related Articles

Back to top button