Kiến thức

Phí visa Nhật hết bao nhiêu tiền? Thủ tục hồ sơ có khó không?

Giá trị h1 header:

Phụ phí xin visa Nhật Bản: Bao nhiêu tiền? Quá trình thủ tục có khó không?

Giá trị h2 headers:

1. Chi phí để làm visa Nhật Bản là bao nhiêu?

2. Nơi nộp hồ sơ làm visa du học Nhật Bản

3. Hồ sơ xin visa Nhật Bản bao gồm những giấy tờ nào?

4. Quá trình xin visa đi Nhật Bản có khó không?

5. Nếu bị từ chối visa, có thể xin lại được không?

Nội dung bài viết:

Lệ phí xin visa du học Nhật Bản là một câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên và thực tập sinh quan tâm. Dưới đây, mình sẽ giúp bạn giải đáp về câu hỏi này cũng như chia sẻ những điều cần lưu ý để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn.

1. Chi phí để làm visa Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo thông thường, tất cả công dân Việt Nam muốn đến Nhật Bản đều cần phải xin visa để nhập cảnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ được miễn visa nếu có hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực. Thời hạn lưu trú tại Nhật đối với người có hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao là không quá 90 ngày.

Lệ phí để xin visa Nhật Bản hiện tại là khoảng 650.000đ (visa nhập cảnh một lần) và 1.300.000đ (visa nhập cảnh nhiều lần). Chi phí cho visa ngắn hạn với lý do quá cảnh là 150.000đ. Đây là mức phí mới từ ngày 1/4/2021. Bạn chỉ cần đóng lệ phí sau khi xin thị thực thành công.

2. Nơi nộp hồ sơ làm visa du học Nhật Bản

Nếu bạn sinh sống từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội. Địa chỉ của Đại sứ quán: 27 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản). Nhận hồ sơ xin visa từ 8h30 – 15h00 và trả kết quả từ 13h00 – 16h00.

Nếu bạn sinh sống từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản). Nhận hồ sơ xin visa từ 8:30 AM – 11:30 AM và trả kết quả từ 1:15 PM – 4:45 PM.

Thời gian xét duyệt và trả kết quả visa Nhật Bản ít nhất là 8 ngày làm việc (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ). Do đó, bạn nên sắp xếp để tiến hành thủ tục xin visa sớm, có thể làm trước ngày nhập cảnh khoảng 3 tháng.

3. Hồ sơ xin visa Nhật Bản bao gồm những giấy tờ nào?

Giấy tờ yêu cầu để làm hồ sơ xin visa Nhật Bản phụ thuộc vào mục đích của bạn khi đến Nhật. Dưới đây là một số giấy tờ phổ biến cho từng mục đích:

3.1. Visa ngắn hạn – Thăm người thân, gia đình, họ hàng (có quan hệ 3 đời):

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 1 ảnh 4,5 x 4,5 cm, phông trắng
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng: Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Bản sao sổ hộ khẩu
 • Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (ít nhất 100.000.000 VND)

3.2. Visa ngắn hạn – Đi du lịch, thăm bạn bè:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 1 ảnh 4,5 x 4,5 cm
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè, trừ trường hợp Du lịch thông qua các đại lý du lịch
 • Ảnh chụp chung
 • Thư từ, email
 • Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế
 • Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

3.3. Visa dài hạn – Đi làm, đi học tiếng, vợ/chồng người Nhật:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 1 ảnh 4,5 x 4,5 cm
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật gốc 1 bản, copy 1 bản
 • Tài liệu tương ứng với tư cách lưu trú như: giấy phép nhập học (đối với học sinh), bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng (đối với lao động), giấy tiếp nhận tu nghiệp (đối với tu nghiệp sinh), bản sao hộ tịch sau khi nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp (đối với vợ/chồng người Nhật), bản hợp đồng lao động (đối với lao động đặc biệt như xây dựng, đóng tàu)

4. Quá trình xin visa đi Nhật Bản có khó không?

Trong những năm gần đây, việc xin visa đi Nhật Bản đã trở nên khó khăn hơn và có nhiều hạn chế hơn trước. Tuy nhiên, nếu bạn đi đúng mục đích, đủ khả năng tài chính và có một lý lịch trong sạch (chưa bị trục xuất ở bất kỳ nước nào), thì không có gì quá khó khăn. Vì nếu để xét từ góc độ là người quản lý xuất nhập cảnh, thủ tục visa rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn là một công dân tốt, đủ khả năng xuất cảnh và không có tình trạng trốn ra nước ngoài bất hợp pháp.

Bạn cần tìm hiểu thủ tục làm visa Nhật Bản trước khi bắt đầu quá trình xin visa để tránh những trường hợp phải làm lại hồ sơ, thêm bớt giấy tờ và tỷ lệ bị từ chối visa tăng cao. Bạn hoàn toàn có thể tự xin visa đi Nhật Bản mà không cần qua một công ty tư vấn nếu bạn có đủ kinh phí và đặc biệt là có kinh nghiệm khai hồ sơ.

5. Nếu bị từ chối visa, có thể xin lại được không?

Không phải tất cả người nước ngoài mong muốn vào Nhật Bản đều được cấp visa. Một số nguyên nhân thường gặp cho việc từ chối cấp visa bao gồm:

Trượt visa do hồ sơ mâu thuẫn, không đủ tin cậy: Hiện nay, du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động tại Nhật như một làn sóng của đông đảo người trẻ với mong muốn học tập và làm việc để cải thiện kinh tế. Tuy nhiên, việc làm giấy tờ giả mạo để đậu visa là không nên. Cục xuất nhập cảnh và Cơ quan lãnh sự Nhật Bản được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, nên họ dễ dàng phát hiện những sai phạm trong hồ sơ xin visa của bạn.

Bên cạnh đó, những người lần đầu làm thủ tục xin visa thường mắc sai lầm trong quá trình hoàn thiện hồ sơ như điền sai thông tin trong tờ khai, thông tin không trùng khớp với các giấy tờ khác, sai lệch về thông tin cá nhân và thông tin của người bảo lãnh, không chứng minh được mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh, không chứng minh được khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi.

Khả năng tiếng Nhật kém: Trong cuộc phỏng vấn xin visa, việc giao tiếp bằng tiếng Nhật rất quan trọng. Nếu bạn không thể tiếp tục cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Nhật của bạn kém, bạn sẽ bị từ chối visa ngay lập tức.

Chứng minh tài chính không đủ: Một yêu cầu bắt buộc để chứng minh rằng bạn đủ khả năng để học tập tại Nhật mà không gặp vấn đề về tài chính.

Trên đây là thông tin về chi phí xin visa Nhật Bản và những điều cần lưu ý để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi. Nếu bị từ chối visa, bạn vẫn có thể xin cấp lại, nhưng không thể xin visa cùng mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị từ chối.

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Related Articles

Back to top button