Kiến thức

Xuất khẩu lao động Canada 2023: Điều kiện, chi phí, mức lương mới nhất

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động Canada của người Việt đã trở nên ngày càng phổ biến. Điều này bởi vì chính sách và mức lương hấp dẫn tại Canada. Mức thu nhập của người lao động ở Canada tương đối cao so với các nước khác. Vì vậy, có thể nói xuất khẩu lao động Canada là một thị trường đầy tiềm năng dành cho người lao động Việt. Nhưng liệu Canada có thực sự thay đổi cuộc sống của người lao động Việt hay không? Hãy cùng UCA tìm hiểu về thị trường này để bạn đọc có thể chọn một số ngành nghề khi sang Canada làm việc.

Xuất khẩu lao động Canada còn được gọi là xklđ Canada. Trong những năm gần đây, xklđ Canada đã thu hút sự quan tâm lớn từ người lao động muốn sang làm việc và định cư tại đất nước này. Canada là một nước phát triển có nền công nghiệp hàng đầu thế giới trong khu vực Châu Mỹ. Nhờ nền kinh tế phát triển, Canada cung cấp khá nhiều việc làm cho người dân. Tuy nhiên, dân số Canada lại không tương xứng với diện tích quốc gia này, dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực lao động từ phổ thông đến trình độ cao.

Trong thị trường xuất khẩu lao động Canada hiện nay, Canada đang mở cửa đón nhận hàng ngàn lao động nước ngoài có tay nghề. Điều này đáng chú ý để đáp ứng nhu cầu lao động và đáp ứng các chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp của chính phủ Canada. Hiện nay, nhu cầu xuất khẩu lao động của người Việt đang ngày càng cao, bên cạnh các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, người Việt đang có xu hướng dịch chuyển sang xuất khẩu lao động qua các nước Châu Âu như Canada và Úc. Vì Canada có chính sách ưu đãi hấp dẫn và thu nhập cao với nhiều ngành nghề cần tuyển dụng gấp như nông nghiệp, cơ khí, thực phẩm, kỹ sư chuyên ngành, xây dựng, điện tử, hàn và nhiều ngành khác.

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Canada hiện nay ra sao?

Trong những năm trở lại đây, Canada đã mở cửa đón nhận hàng ngàn lao động nước ngoài có tay nghề để đến đây sinh sống và làm việc theo các chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp. Hiện nay, xuất khẩu lao động Canada đang trở thành lựa chọn phổ biến cho người lao động Việt. Bên cạnh các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, người lao động Việt đang có xu hướng dịch chuyển xuất khẩu lao động qua các nước Châu Âu như Canada và Úc. Điều này có lẽ do Canada và Úc có chính sách ưu đãi hấp dẫn, thu nhập cao và nhiều ngành nghề cần tuyển dụng gấp như nông nghiệp, cơ khí, thực phẩm, kỹ sư chuyên ngành, xây dựng, điện tử, hàn và nhiều ngành khác.

Các loại giấy phép làm việc tại Canada được chấp nhận

Có rất nhiều loại giấy phép làm việc hợp pháp tại Canada. Tuy nhiên, để có thể làm việc, người lao động cần có một trong những giấy phép sau đây:

 • Giấy phép chuyển nhượng trong công ty: Giấy phép này cho phép công ty tiếp nhận nhân viên ngoại quốc đến làm việc tại các chi nhánh của công ty ở Canada mà không cần đến sự xét duyệt LMIA.
 • Giấy phép thông thường: Đây là giấy phép do Bộ Lao động và Phát triển Canada cấp phép cho người lao động hợp pháp.
 • Giấy phép lao động khi đã hoàn thành chương trình học: Loại giấy phép này dành cho du học sinh quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học và muốn làm việc tại Canada. Thời hạn cho loại giấy phép này là 3 năm.
 • Giấy phép NAFTA: Đây là giấy phép cấp cho những điều khoản được quy định trong Hiệp định NAFTA. Người có giấy phép loại này sẽ không cần đến sự xét duyệt LMIA.
 • Giấy phép miễn trừ LMIA: Người sở hữu loại giấy phép này có thể làm việc trực tiếp mà không cần đến sự xét duyệt LMIA dù ban đầu đã cấp phép.

Xuất khẩu lao động Canada cần những điều kiện gì?

Xuất khẩu lao động Canada đòi hỏi người lao động phải đáp ứng những điều kiện cơ bản về sức khỏe, trình độ, độ tuổi và kinh nghiệm làm việc có liên quan.

Canada đang rất hướng đến việc đón nhận công dân nước ngoài đến làm việc và định cư tại đất nước này. Không chỉ vậy, nếu muốn xuất khẩu lao động Canada để tìm kiếm cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn, trước khi nộp hồ sơ, bạn cần phải hiểu rõ các quy định về điều kiện xuất khẩu lao động Canada để tự đánh giá khả năng của mình.

Mỗi ngành nghề sẽ có những điều kiện riêng cụ thể. Với xuất khẩu lao động Canada, chúng ta có thể xem xét tổng quan các yêu cầu tuyển dụng để đưa ra mẫu số chung cho tất cả các ngành nghề. Bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố đầu tiên mà các nhà tuyển dụng quan tâm. Đối với các ngành nghề lao động phổ thông, nếu không đảm bảo được sức khỏe, bạn sẽ không thể thực hiện công việc cũng như thích nghi với môi trường sống tại Canada. Điều kiện về sức khỏe bao gồm:

 • Nam: Cao từ 1,60m, cân nặng từ 56kg.
 • Nữ: Cao từ 1,5m, cân nặng từ 45kg.

Ngoài ra, nếu bạn mắc phải một số bệnh như bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, bệnh nội tiết, bệnh thần kinh, bệnh da liễu và các bệnh khác, bạn sẽ không được duyệt visa.

Điều kiện về độ tuổi

Giới hạn độ tuổi trong xuất khẩu lao động Canada cũng có các điều kiện như sau:

 • Nam: Độ tuổi từ 18 – 35 tuổi (một số ngành nghề có thể lên đến 40 tuổi do đặc thù hoặc yêu cầu về trình độ cao).
 • Nữ: Độ tuổi từ 18 – 32 tuổi (một số ngành nghề có thể lên đến 35 tuổi do đặc thù hoặc yêu cầu về trình độ cao).

Nếu bạn vượt quá giới hạn độ tuổi này, bạn sẽ không đáp ứng yêu cầu.

Điều kiện về trình độ văn hóa

Yêu cầu tối thiểu của chương trình xuất khẩu lao động Canada là phải hoàn thành chương trình Trung học phổ thông. Tuy nhiên, nếu là lao động có tay nghề, bạn cần bổ sung các chứng chỉ hoặc bằng cấp chuyên ngành.

Điều kiện về trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ cũng rất cần thiết khi xuất khẩu lao động Canada. Canada sử dụng chủ yếu tiếng Anh và tiếng Pháp, vì vậy bạn cần đảm bảo đạt mức ngoại ngữ tối thiểu để có thể làm việc tại đây. Mức tiếng Anh IELTS 5.5 là đủ để bạn có thể làm việc tại Canada.

Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Mỗi nhà tuyển dụng có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Với lao động phổ thông, thường không yêu cầu kinh nghiệm. Với lao động có tay nghề, nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu cụ thể về kinh nghiệm làm việc.

Các điều kiện khác

Bên cạnh những điều kiện trên, bạn cũng không được có một số tiền án hay sự cấm vận nhập cảnh sang Canada. Bạn cũng không thuộc nhóm đối tượng cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

Chi phí và mức lương xuất khẩu lao động Canada

Chi phí đi xuất khẩu lao động Canada có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại hợp đồng lao động, quy mô công việc, địa điểm và điều kiện làm việc cụ thể. Theo quy định của chính phủ Canada, những đơn hàng xuất khẩu lao động sang Canada bao gồm các khoản phí như: chi phí đào tạo sau khi trúng tuyển, lệ phí xin xét duyệt hồ sơ visa và giấy phép lao động, chi phí làm hồ sơ, giấy tờ công chứng và dịch thuật, tiền học ngoại ngữ, chi phí hoa hồng cho công ty dịch vụ hay đơn vị môi giới, tiền vé máy bay, và nhiều khoản khác. Tổng chi phí cho một đơn hàng đi xuất khẩu lao động Canada dao động khoảng từ 10.000 đến 22.000 USD và có thời hạn làm việc từ 2,5 đến 6 năm. Lưu ý rằng số liệu chính xác về chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để biết chi tiết và con số chính xác hơn, bạn nên tham khảo thông tin từ các công ty xuất khẩu lao động để được tư vấn chi tiết về chi phí đi xuất khẩu lao động Canada 2023.

Mức lương trung bình của lao động tại Canada là khoảng 16 đến 41 CAD trên một giờ, tương đương với thu nhập trung bình mỗi tháng từ 2.400 CAD đến 6.500 CAD. Quy đổi ra tiền Việt Nam là khoảng từ 40 triệu đến 115 triệu đồng. Mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào ngành nghề và trình độ chuyên môn của người lao động. Mức lương trên chưa bao gồm khoản tăng ca và làm thêm ngoài giờ.

Những lợi ích và khó khăn khi bạn làm việc tại Canada

Lợi ích khi xuất khẩu lao động Canada:

 • Canada là một nước có nền kinh tế phát triển, mức thu nhập GDP trung bình cao, và các phúc lợi xã hội tốt. Nếu bạn được làm việc ở một nước phát triển như vậy, sẽ có cơ hội thay đổi cuộc sống hơn so với các nước khác.
 • Canada có trình độ dân trí cao, môi trường văn minh và là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới.
 • Sống ở Canada, bạn có thể yên tâm vì nước này khá yên bình và an toàn.
 • Người dân Canada hòa đồng, lịch sự, thân thiện và có trách nhiệm trong công việc. Không khí thanh bình và êm ả trong cuộc sống xã hội, thiên nhiên rộng mở và mối quan hệ giữa con người tạo nên một sắc thái rất đẹp trong đời sống Canada.
 • Canada có chính sách hấp dẫn cho việc định cư, bạn có cơ hội định cư ở quốc gia này cùng gia đình.

Khó khăn khi bạn làm việc tại Canada:

 • Khoảng cách địa lý xa và chi phí đi lại cao, bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn về thăm nhà.
 • Sự khác biệt về phong tục tập quán và văn hóa ở phương Tây.
 • Rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp với mọi người.
 • Các chi phí sinh hoạt, ăn ở tại Canada khá đắt đỏ.

Quy trình xin visa đi xuất khẩu lao động Canada

Nếu bạn quyết định đi xuất khẩu lao động Canada, dưới đây là quy trình xin visa đi xuất khẩu lao động Canada đầy đủ:

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xklđ Canada

 • Khám sức khỏe.
 • Hoàn cảnh gia đình rõ ràng.
 • Ý kiến xét duyệt từ Bộ di trú và công dân Canada.
 • Các vấn đề pháp luật, đặc biệt liên quan đến tội phạm hay an ninh.

Dịch công chứng giấy tờ

Các giấy tờ trong hồ sơ xin visa xuất khẩu lao động Canada cần được dịch công chứng sang tiếng Anh. Giai đoạn này có thể mất từ 1 đến 2 tuần, vì vậy bạn cần bắt đầu sớm.

Xin giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài nộp đơn xin giấy phép lao động tạm thời Canada cho Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Đương đơn xin visa lao động Canada bắt buộc phải có giấy phép lao động trước.

Nộp hồ sơ visa và lệ phí

Đương đơn mang hồ sơ đến nộp tại Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh.

Lấy dấu vân tay

Sau khi nộp hồ sơ, Trung tâm tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo về thời gian và yêu cầu cung cấp thông tin sinh trắc học. Bạn cần đến Trung tâm để thực hiện yêu cầu này trong thời hạn tối đa 30 ngày.

Chờ thông báo kết quả

Khi đã hoàn thành các bước trên, kết quả sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn đã cung cấp khi nộp hồ sơ.

UCA – Công ty tư vấn xuất khẩu lao động Canada uy tín

Khi chọn dịch vụ tư vấn của UCA, bạn sẽ nhận được:

 • UCA là công ty tư vấn định cư Canada và xuất khẩu lao động Canada được nhiều người tin tưởng.
 • Với nhiều năm kinh nghiệm và mạng lưới đối tác xuất khẩu lao động Canada rộng khắp, UCA đã giúp hàng nghìn người lao động nhận việc làm tại Canada mỗi năm.
 • Chi phí hợp lý, rõ ràng và cụ thể.
 • Quan hệ hợp tác với các công ty xuất khẩu lao động và xí nghiệp ngày càng rộng rãi và an toàn hơn.
 • Hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị và giải quyết các khó khăn gặp phải.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm và luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp khi xuất khẩu lao động Canada

Có bằng cấp 3 có đi xuất khẩu lao động Canada được không?

Có, có bằng cấp 3 là đủ điều kiện để xuất khẩu lao động Canada. Yêu cầu tối thiểu để đi Canada là cần có bằng trung học phổ thông. Vì vậy, nếu đã có bằng cấp ba, bạn đã có thể đăng ký xuất khẩu lao động Canada bình thường.

Không có tiền có đi xuất khẩu lao động Canada được không?

Có, không có tiền bạn vẫn có thể xuất khẩu lao động Canada. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp vay vốn để người lao động đi xuất khẩu lao động, cũng như các trung tâm có chương trình ưu đãi dành cho người lao động tham gia. Điều này giúp bạn yên tâm làm việc ở Canada để cải thiện tình hình tài chính gia đình.

Thời gian xét duyệt visa lao động tại Canada là bao lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa xuất khẩu lao động Canada dao động từ 3 tuần đến 2 tháng. Thời gian này sẽ được tính từ khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ và thông tin sinh trắc học.

Related Articles

Back to top button