Kiến thức

Đi XKLĐ Canada 2023 có gì mới và những điều cần biết?

Ngày cập nhật mới nhất: 02/06/2023

Xuất khẩu lao động Canada trong những năm gần đây là một lĩnh vực đang thu hút sự chú ý bởi những chính sách ưu đãi và mức lương hấp dẫn. Vậy lợi thế của việc đi xuất khẩu lao động Canada năm 2023 là gì? Có giúp bạn thực hiện giấc mơ thay đổi cuộc sống hay không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thị trường xuất khẩu lao động Canada và đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

1. Thị trường xuất khẩu lao động Canada hiện nay

Trong những năm gần đây, Canada đã mở cửa để đón nhận hàng ngàn lao động nước ngoài đến sống và làm việc. Ở đây, có rất nhiều ngành nghề khác nhau theo chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp để lao động đăng kí tham gia.

Năm 2023, thị trường Canada vẫn tiếp tục thu hút nhiều lao động Việt Nam tham gia với nhiều ngành nghề cần tuyển dụng gấp như nông nghiệp, cơ khí, thực phẩm, kỹ sư chuyên ngành, xây dựng, điện tử, hàn,…

Đi xuất khẩu lao động Canada là một cơ hội vô cùng lớn để thay đổi cuộc sống và mở ra nhiều lựa chọn mới ngoài các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều được phép tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Canada.

2. Có nên đi xuất khẩu lao động Canada không?

“Có nên đi xuất khẩu lao động Canada không?” luôn là câu hỏi được nhiều lao động quan tâm trong những năm gần đây. Đâu là những lợi thế và khó khăn khi bạn chọn đi làm việc tại Canada? Hãy cùng tìm hiểu.

2.1. Lợi thế khi đi xuất khẩu lao động Canada

Đi xuất khẩu lao động Canada mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý. Chính phủ Canada đã mở cửa trở lại và cho phép các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài. Với tỷ lệ người lớn tuổi chiếm đa số, một số tỉnh bang của Canada đang triển khai nhiều chính sách nhập cư rất hấp dẫn. Người lao động có tay nghề cao có thể dễ dàng nhập cư và sinh sống lâu dài tại Canada.

Canada được biết đến là một quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, kinh tế luôn nằm top đầu. Mức lương của người lao động tại Canada rất cao, cao hơn nhiều so với việc làm ở Việt Nam hoặc đi xuất khẩu lao động tại các quốc gia khác. Ước tính, mức lương của người lao động ở Canada trung bình từ 50 triệu đến 100 triệu đồng mỗi tháng.

Đi xuất khẩu lao động Canada không chỉ giúp cải thiện kinh tế mà còn mang lại nhiều cơ hội nâng cao kỹ năng tay nghề. Khi hết hạn hợp đồng, bạn tự tin trở về Việt Nam với kinh nghiệm và trình độ làm việc mới.

2.2. Khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Canada

Tuy đi xuất khẩu lao động Canada mang lại nhiều ưu điểm, nhưng cũng không thiếu những khó khăn. Khi đã xác định đi lao động Canada, bạn sẽ phải làm quen với cuộc sống xa nhà và tiếp xúc với môi trường mới, khác xa với nơi bạn đã quen thuộc. Bên cạnh đó, còn có những khó khăn như khoảng cách địa lý xa xôi, khác biệt về phong tục tập quán, khó khăn trong ngôn ngữ giao tiếp và chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Đây đều là những thách thức mà mỗi lao động phải đối mặt khi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, với bản lĩnh và ý chí, chúng tôi tin rằng bạn sẽ vượt qua và thành công trong cuộc sống lao động Canada của mình.

3. Cơ hội và điều kiện để làm việc tại Canada

Đi xuất khẩu lao động Canada đòi hỏi bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Về độ tuổi: Độ tuổi tuyển dụng lao động Canada từ 18 đến 45 tuổi. So với các thị trường khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc, thì yêu cầu tuổi của Canada không quá khắt khe. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện tham gia chương trình, bạn có thể đi làm việc Canada theo quy định.
 • Về học vấn: Thị trường lao động Canada tuyển dụng lao động phổ thông, tối thiểu là tốt nghiệp từ trung học cơ sở đến cao đẳng, đại học trở lên. Với mức độ nghiêm ngặt của công việc, việc có bằng cấp cao sẽ tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Về ngoại ngữ: Việc học ngôn ngữ là vô cùng quan trọng khi làm việc ở nước ngoài. Với thị trường Canada, lao động cần có trình độ nói tiếng Anh lưu loát, đặc biệt là IELTS từ 4.5 đến 5.0 hoặc TOEIC trên 500. Trước khi đăng ký các đơn hàng Canada, bạn nên xem xét xem mình đã có trình độ ngôn ngữ đủ hay chưa.
 • Về kinh nghiệm làm việc: Hiện nay, Canada đang thiếu nguồn lao động khá nghiêm trọng trong các lĩnh vực như y tế, xây dựng, kỹ sư, IT,… Chính vì vậy, tùy thuộc vào đơn hàng, sẽ có những yêu cầu riêng, nhưng không quá khắt khe.

Lưu ý: Tùy theo ngành nghề mà điều kiện tham gia sẽ khác nhau. Ví dụ, đơn hàng kỹ sư sẽ yêu cầu trình độ bằng cấp cao hơn so với các đơn hàng xây dựng phổ thông.

4. Chi phí và mức lương khi đi xuất khẩu lao động Canada

Quá trình đăng ký và chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Canada bao gồm nhiều bước và mức chi phí khác nhau. Nhìn chung, chi phí đi xuất khẩu lao động Canada từ 11.000 USD đến 23.000 USD (tương đương từ 260 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ) cho những đơn hàng có thời hạn từ 2 năm đến 6 năm. Đây là mức chi phí hợp lý và nằm trong khả năng chi trả của lao động Việt Nam.

Mức lương khi làm việc tại Canada phụ thuộc vào ngành nghề và trình độ chuyên môn của lao động. Mức lương trung bình là từ 15 CAD/giờ đến 41 CAD/giờ, tương đương khoảng 2300 CAD đến 6500 CAD/tháng. Quy đổi ra tiền Việt Nam là khoảng 40 triệu đến 115 triệu VNĐ. Mức lương này chưa tính lương tăng ca và làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, mức lương sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề và trình độ chuyên môn của lao động.

5. Các đơn hàng xuất khẩu lao động Canada phổ biến

Công ty Năm Châu IMS hiện đang tuyển dụng gấp 25 ngành nghề khác nhau ở Canada. Các đơn hàng này đảm bảo công việc ổn định và mức thu nhập cao cho lao động. Dưới đây là một số ngành nghề và mức lương ứng tuyển:

 • Kỹ thuật: kỹ sư, kỹ sư công trường, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng với mức lương từ 7.000 CAD
 • Thợ hàn: thợ hàn 3G/4G/5G, thợ hàn TIG với mức lương từ 7.000 CAD
 • Nghề thợ: thợ lọc ống, thợ sửa ống nước, thợ sơn, thợ điện với mức lương từ 6.000 CAD
 • Nghề công nhân: công nhân cán giấy, công nhân cán thép với mức lương từ 6.000 CAD
 • Nhân viên văn phòng: nhân viên hỗ trợ văn phòng, bảo vệ văn phòng với mức lương từ 6.000 CAD
 • Ngành IT: quản lý IT với mức lương từ 7.000 CAD
 • Ngành lái xe: lái xe hạng nặng, lái xe hạng nhẹ, tài xế xe tải giao hàng với mức lương từ 7.000 CAD
 • Công việc khác: bảo vệ, lễ tân với mức lương từ 5.000 CAD

6. Quy trình đi xuất khẩu lao động Canada

Để đi xuất khẩu lao động Canada, bạn cần tuân thủ các bước quy trình sau:

6.1. Thông báo tuyển lao động

Thường, thông tin tuyển dụng lao động Canada sẽ được đăng thông qua các trung tâm, công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị này để được tư vấn cụ thể.

6.2. Sàng lọc và đăng kí

Sau khi nắm được thông tin cơ bản về đơn hàng lao động Canada, bạn sẽ đăng kí tham gia đơn hàng. Bên tiếp nhận hồ sơ sẽ sàng lọc thông tin của bạn để đảm bảo phù hợp với yêu cầu của bên tuyển dụng Canada. Đây là một bước quan trọng để chọn ra các ứng viên phù hợp cho đơn hàng.

6.3. Kiểm tra sức khoẻ

Việc kiểm tra sức khoẻ là một yêu cầu quan trọng khi đi xuất khẩu lao động Canada. Kết quả kiểm tra sức khoẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi làm việc tại Canada. Nếu không đạt tiêu chuẩn, bạn có thể không được nhận đơn hàng. Do vậy, hãy kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, lao phổi, động kinh, nghiện ma túy và các chất kích thích khác.

6.4. Làm hộ chiếu

Khi đã đạt được yêu cầu về sức khoẻ, bạn sẽ cần làm hộ chiếu. Bạn sẽ cung cấp các giấy tờ cần thiết để trung tâm, công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam có thể hoàn thiện hộ chiếu cho bạn. Việc này sẽ giúp đảm bảo không làm chậm trễ thời gian sang Canada.

6.5. Phỏng vấn và kiểm tra kỹ năng

Trước khi được nhận đơn hàng, bạn sẽ phải tham gia phỏng vấn và kiểm tra kỹ năng. Chi tiết các quy trình này sẽ được trung tâm, công ty xuất khẩu lao động hướng dẫn. Đây là một bước quan trọng mà bạn nên chú ý.

6.6. Chốt danh sách trúng tuyển

Sau khi hoàn thành phỏng vấn và kiểm tra kỹ năng, danh sách trúng tuyển sẽ được chốt. Bạn sẽ nhận được kết quả và thông tin từ trung tâm, công ty xuất khẩu lao động.

6.7. Đào tạo nâng cao kỹ năng

Nếu bạn chưa có kỹ năng nghề, bạn sẽ được đào tạo tại Việt Nam trước khi sang Canada. Khoá đào tạo sẽ diễn ra từ ba đến bốn tháng và mất phí theo yêu cầu của từng trung tâm, công ty xuất khẩu lao động.

6.8. Làm visa và đặt vé máy bay

Trong quá trình chuẩn bị, công ty sẽ cung cấp dịch vụ làm visa và đặt vé máy bay để đảm bảo quá trình sang Canada của bạn không bị gián đoạn. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân để có thể hoàn tất các thủ tục.

6.9. Bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh

Trước khi xuất cảnh, bạn sẽ tham gia một khóa học bồi dưỡng kiến thức. Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về Canada, bao gồm đất nước, con người, khí hậu và nơi ở. Bạn sẽ cũng được thông tin về quy tắc làm việc, an toàn lao động, pháp luật, bảo hiểm tại Canada. Đây là những thông tin cần thiết để bạn có thể yên tâm khi đi xuất khẩu lao động.

6.10. Xuất cảnh

Sau khi hoàn thành quy trình và các thủ tục, bạn sẽ đợi thời gian xuất cảnh để sang Canada làm việc.

7. Câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Canada

Trong quá trình đi xuất khẩu lao động Canada, bạn sẽ gặp rất nhiều câu hỏi vướng mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của lao động Việt Nam khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Canada 2023.

7.1. Có bằng cấp 2 có thể đi xuất khẩu lao động Canada không?

Đi xuất khẩu lao động Canada có thể không yêu cầu bằng cấp, nhưng lao động cần có kỹ năng và khả năng ngoại ngữ phù hợp. Điều này giới hạn lựa chọn đơn hàng, vì nhiều doanh nghiệp tại Canada yêu cầu lao động có kỹ năng nghề và trình độ tiếng Anh lưu loát để phục vụ công việc lâu dài. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn hàng không yêu cầu bằng cấp cao. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các đơn hàng này.

7.2. Không có tiền có thể đi xuất khẩu lao động Canada không?

Không có tiền không phải là rào cản để đi xuất khẩu lao động Canada. Có rất nhiều trung tâm và chương trình hỗ trợ lao động với nợ phí hoặc các chương trình ưu đãi. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đi làm việc Canada để cải thiện kinh tế gia đình mà không lo về vấn đề chi phí.

8. Tuyển dụng lao động xuất khẩu lao động Canada tại Năm Châu IMS

Ngày 12/4/2023, Công ty Cổ phần Đầu tư và Cung ứng Nhân lực Năm Châu (Nam Chau IMS) đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận để đưa nguồn lao động đi làm việc tại Canada. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và làm việc an toàn tại Canada, bạn nên đăng ký qua Năm Châu IMS.

8.1. Vị trí tuyển dụng

– Số lượng: 50 Nam/nữ

– Nội dung công việc: nhân viên hỗ trợ văn phòng, dịch vụ khách hàng, bảo vệ, thợ hàn 3G/4G/5G, thợ hàn TIG, lái xe hạng nặng, lái xe hạng nhẹ, tài xế xe tải giao hàng, công nhân cán giấy, công nhân cán thép, thợ lọc ống, thợ sơn, điều khiển xe nâng, thợ vận hành Cnc & Vmc, thợ sửa ống nước, vận hành máy Cnc, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí.

8.2. Đối tượng tuyển dụng

– Nam tuổi từ 20 đến 48 tuổi có bằng cấp hoặc chứng chỉ tương đương, ưu tiên

Related Articles

Back to top button