Kiến thức

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 chi phí, điều kiện và mức lương mới nhất

Trong những năm gần đây, số lượng người lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng. Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn và quan trọng của Việt Nam. Điều này bởi vì mức thu nhập cao, môi trường sống hiện đại và cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, để thành công trong việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về những vấn đề đó là gì.

1. Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người Việt sang Nhật Bản sinh sống và làm việc theo chương trình hợp tác cam kết giữa chính phủ hai nước. Đơn vị chủ quản chính là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội và các công ty có chức năng đưa người sang nước ngoài cũng phải được sự cho phép của bộ này.

Hiểu một cách đơn giản hơn, chương trình này cho phép người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình đã được quy định.

2. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật năm 2023

Về tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022

Theo thống kê từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng số người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài là 29.541, đạt 32,82% kế hoạch năm 2021. Trong đó, Nhật Bản vẫn dẫn đầu với 18.178 lao động.

Thống kê mới nhất của cục quản lý lao động ngoài nước cho thấy, năm 2022 có hơn 127.000 lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Đây là một con số khủng khiếp, gấp 6 lần so với năm 2021.

Mặc dù năm 2022 bắt đầu cho phép nhập cảnh vào Nhật Bản từ tháng 3, như vậy trong 10 tháng đã xuất cảnh khoảng 13.000 lao động mỗi tháng.

Trong giai đoạn nửa đầu năm được xem là thời điểm xuất cảnh diễn ra sôi nổi nhất và cơ hội để thực hiện trên 50% chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm. Tuy nhiên, năm 2022 vẫn là một năm khó khăn đối với công tác xuất khẩu lao động khi tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp cả trong nước và quốc tế, đặc biệt là tại các thị trường lao động truyền thống như Việt Nam.

Dự đoán tình hình xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2023 giai đoạn sắp tới

Dự đoán khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các công ty tại Nhật Bản sẽ tăng để tăng cường nhân lực. Vì vậy, có thể điều kiện xuất khẩu và thủ tục xuất cảnh có thể được nới

Related Articles

Back to top button