Kiến thức

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 chi phí, điều kiện và mức lương mới nhất

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn và quan trọng của Việt Nam. Nhiều người chọn làm việc ở Nhật Bản vì mức thu nhập cao, môi trường sống văn minh và hiện đại. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để cải thiện kinh tế và phát triển bản thân. Tuy nhiên, để thành công khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, người lao động cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những vấn đề đó!

1. Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người Việt sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và Việt Nam. Đơn vị chủ quản chính là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Các công ty đưa người sang nước ngoài phải có sự cho phép của Bộ LĐTB & XH.

2. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật năm 2023

2.1 Về tình hình XKLĐ Nhật Bản trong năm 2022

Theo thống kê từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng số người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài là 29.541 lao động, đạt 32,82% kế hoạch năm 2021. Trong đó, Nhật Bản vẫn dẫn đầu về số lượng với 18.178 lao động.

Thông kê mới nhất của cục quản lý lao động ngoài nước cho thấy năm 2022 có hơn 127.000 lao động sang làm việc tại Nhật Bản, đây là một con số khủng khiếp cao gấp 6 lần năm 2021.

Trong giai đoạn nửa đầu năm, được xem là thời điểm XKLĐ diễn ra sôi nổi nhất và cơ hội để thực hiện trên 50% chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm. Tuy nhiên, trong năm 2022 vẫn là một năm vô cùng khó khăn đối với công tác XKLD khi tình hình dịch Covid diễn biến khá phức tạp cả trong nước và thế giới, đặc biệt là ở những thị trường lao động truyền thống như Việt Nam.

2.2 Dự đoán tình hình xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2023 giai đoạn sắp tới

Dự đoán khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản sẽ lớn hơn để tăng cường nhân lực. Vì vậy, có thể điều kiện xuất khẩu và thủ tục xuất cảnh có thể được nới lỏng. Bên cạnh đó, về thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn, nên những người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản trong giai đoạn sắp tới được x

Related Articles

Back to top button