Kiến thức

Phân biệt Điều dưỡng, y tá giống và khác nhau như thế nào?

Điều dưỡng và y tá: Cùng một nghề, nhưng có những điểm khác biệt

Khi đến bệnh viện, chúng ta thường thấy những người mặc áo blouse trắng, tùy theo cấp bậc và vị trí của họ, có những tên gọi khác nhau như bác sĩ, y tá,…Trong những năm gần đây, từ “điều dưỡng” đã xuất hiện và nhiều người hiểu sai đây là một nghề mới trong hệ thống y tế, tuy nhiên không phải vậy.

Thực tế, điều dưỡng chỉ là một cách gọi khác của y tá, hai tên nhưng cùng một nghề. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số điểm khác biệt riêng.

Image

Điểm khác biệt giữa Điều dưỡng và y tá

Nghề y tá trước đây thường được đào tạo từ hệ sơ cấp, kéo dài từ 9 đến 18 tháng. Nhiệm vụ chính của y tá là giúp đỡ y, bác sĩ trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân, tức là thực hiện y lệnh một cách pas sive.

Tuy nhiên, khi đổi tên thành Điều dưỡng, nghề này đã trở thành một nghề độc lập với hai mảng công việc rõ ràng: khám chữa bệnh do bác sĩ thực hiện và chăm sóc, phục vụ do điều dưỡng viên đảm nhận. Trình độ của các điều dưỡng viên cũng được nâng cao, không chỉ là những người đã học đến trình độ văn hóa lớp 4, lớp 5 và sau đó được đào tạo trong một thời gian ngắn, mà cần có trình độ tốt nghiệp THPT trở lên.

Sau đó, họ được đào tạo trong khoảng 3-4 năm tại các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trước khi trở thành điều dưỡng viên. Họ cũng có thể tiếp tục học cao hơn để đạt được cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực Điều dưỡng.

Hiện nay, y tá không chỉ được đào tạo về kiến thức và kỹ năng chuyên môn đơn thuần, mà còn phải hiểu sâu về nhiều lĩnh vực khác nhau như xã hội, tâm lý, kỹ năng giao tiếp, giáo dục y học,… và cần phải sử dụng hiệu quả những thiết bị hiện đại trong quá trình điều trị bệnh nhân.

Ở nhiều quốc gia, nghề điều dưỡng viên có thể có quyền lực hơn cả bác sĩ. Do đó, nghề điều dưỡng ngày nay chính là sự tiến bộ của nghề y tá ngày xưa.

Image

Nên học Điều dưỡng ở trường nào?

Trường Cao đẳng Dược TPHCM là đơn vị đào tạo ngành Điều dưỡng hàng đầu tại TPHCM và trên toàn quốc. Mỗi năm, trường cung cấp hàng trăm, hàng ngàn điều dưỡng viên chất lượng cho thành phố.

Năm 2023, trường tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng dựa trên kết quả học bạ, yêu cầu thí sinh có tốt nghiệp THPT hoặc BTVH và đủ sức khỏe để theo học tại trường. Thí sinh cần có lý lịch rõ ràng và không có tiền án, tiền sự.

Trường có đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại để phục vụ quá trình học tập của sinh viên một cách đầy đủ và chất lượng nhất. Đội ngũ giảng viên đều là những người có trình độ cao từ thạc sĩ trở lên, sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức mới, bù đắp những thiếu sót, và phát triển kỹ năng tốt nhất.

Sau khi tốt nghiệp, 98% sinh viên tại trường có đủ kiến thức, kỹ năng ngành nghề và phẩm chất đạo đức của một điều dưỡng viên, từ đó dễ dàng tìm được việc làm ổn định. Trường cũng liên kết với nhiều bệnh viện, trung tâm y tế lớn để tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm thực tế và rèn luyện kỹ năng.

Vậy là câu hỏi “điều dưỡng có phải là y tá không” đã được giải đáp. Nếu bạn có thêm thắc mắc hoặc câu hỏi, hãy liên hệ với số điện thoại: 096.152.9898 – 093.851.9898 để được tư vấn thêm.

Click tham khảo: Chương trình đào tạo Cao đẳng Y Dược TP.HCM để chọn ngành học phù hợp với năng lực của bạn nhất.

Related Articles

Back to top button